20 สิ่งเกี่ยวกับงาน MITCON23 ที่อยากแชร์

Featured Image things learned from mitcon

20 สิ่งเกี่ยวกับงาน Marketing Insight & Technology Conference 2023 หรือ MITCON23 ที่อยากแชร์ (ถ้าอยากรู้ก็มาตามอ่านกัน 😂)

MITCON23 quote

1. ก่อนชื่อนี้ เคยคิดชื่ออื่นกันมามากกว่า 10 ชื่อ ตอนแรกอยากได้ชื่อสั้นๆ จำง่ายๆ แต่ไม่รู้ไปไงมาไงมาจบกันที่ชื่อนี้ 😂

2. จริงๆ อยากจะจัด Conference มาหลายปีแล้ว พึ่งมาได้จัดจริงๆ ก็ปีนี้

3. ไปปรึกษาพี่เก่ง พี่โจ้ ว่าอยากจัดงาน Marketing Conference แบบ Deep & Geek จำได้เลยว่าคุยกันที่ Matapita ที่หัวหิน

4. พี่เก่งบอกว่าอยาก Spin-off ตัวงาน Marketing ออกมาจาก CTC เหมือนกัน

5. สุดท้ายก็ได้มาลงเอย Co-host Marketing Insight & Technology Conference 2023 ด้วยกันภายใต้มหกรรมความรู้ CTC2023 Festival

6. จริงๆ วางแผนไว้ตั้งแต่ช่วง Q3/2022 ว่าจะจัดช่วงต้นปี 2023 แต่สุดท้ายตัดสินใจเลื่อน เพราะไม่อยากให้ชนกับ Martech Expo ของคุณบอล Martech Mafia และคุณเดียร์ Likeme ที่จัดครั้งแรกเหมือนกัน ถ้าใกล้กันเกินไปก็คงไม่ดี เลยเลื่อนมาเป็นช่วงกลางปีพร้อมกับ CTC แทน

7. คนมางาน (แบบที่มาลงทะเบียนหน้างานว่ามางานจริงๆ) เกินกว่า 3,000 คน งานนี้เป็นงาน Offline แบบที่ใหญ่กว่าที่ผมเคยจัด/มีส่วนร่วมมาเป็น 10 เท่า

8. มี Speaker ต่างชาติ 2 คนซึ่งบังเอิญมากที่ชื่อเดียวกัน คือคุณ Scott Brinker จาก Chiefmartec/HubSpot และคุณ Scott Gruer จาก Adobe ตอนเรียกชื่อเลยต้องใส่นามสกุลให้ทุกครั้ง

interview scott brinker

9. ผมได้เป็น Moderator ใน Session กับคุณ Scott Brinker ซึ่ง Mod เป็นภาษาอังกฤษและ Mod ออนไลน์ ความยากคือ x2 เลย เดี๋ยวจะมาเล่าให้อ่านในโพสต์ถัดๆ ไปว่ามันเป็นยังไง

10. Session กับคุณ Scott (Brinker) มีปัญหาทางเทคนิคก่อนวันงานหลายอย่างเลย แต่ทีม Pixel1 ที่เป็น Organizer จัดการปัญหาเหล่านั้นให้เรียบร้อย เป็น Apple แห่งวงการอีเวนต์จริงๆ

11. Sponsor หลักๆ ที่ Content Shifu ปิดมาได้ (ประมาณ 80%) มาจาก Email List ของคน/บริษัทที่ติดตามคอนเทนต์ของเราอยู่เป็นประจำ จะบอกว่าการทำ Inbound Marketing (แบบครบ Loop) มันเวิร์คจริงๆ นะ

12. นอกจากขอบคุณสปอนเซอร์แล้ว ต้องขอบคุณวัดต่างๆ และเครื่องรางที่เอิ้นเอามาจากไต้หวันด้วย เอามาถือตอนพรีเซนต์งานปุ๊ป ขายงานใหญ่ผ่านทันที งานครั้งหน้าควรจะต้องมี Data-driven Muketing นะ 😂

13. งานนี้เกิดขึ้นมาจากผลพวงของการตัดสินใจสำคัญๆ 3 ครั้งในช่วง 1 ปีที่ผ่านมา คือ 1. ตัดสินใจว่าจะทำ Conference (แต่ตอนแรกก็ไม่รู้ว่าจะทำท่าไหน) 2. ทำ Martech Report กับทางพี่เอง Hummingbirds Consulting 3. พาร์ทเนอร์กับทาง Creative Talk ซึ่งผมคิดว่าการตัดสินใจทั้ง 3 อันนี้ทำถูกหมดเลยแฮะ จริงๆ มีการตัดสินใจอื่นระหว่างทางอีก แต่เขียนถึงแค่นี้พอละกัน

14. หลายๆ คนไม่รู้ว่าผมเคยเป็นหนึ่งใน Co-founder ของ Zipevent เมื่อ 7-8 ปีก่อน การที่ได้วนกลับมาทำงานร่วมกับเพื่อนๆ เจ โบ๊ท ที ขวัญ อีกที และได้เห็นเพื่อนๆ เติบโตขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ เป็นอะไรที่ดีต่อใจมากๆ เลย

15. ธีมงานต่างๆ และคอนเซปต์ พี่เก่งวางมาหมด เห็นว่างานมัน Creative ขนาดนี้ บอกเลยว่ามาจากทุกสิ่งในหัวของพี่เก่งเลย

16. ถ้าอิงจาก DISC พี่เก่งเป็นคน Type I จัดๆ (ก่อนประชุมชอบเฮฮา ปาจิงโก๊ะ ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบก่อน) ส่วนผมเป็นคน Type C จัดๆ (เข้าเรื่องเลยได้ไหม เอาเรื่องงานให้จบเป็น Bullet เรื่องอื่นไว้ทีหลัง) คุยกันแรกๆ ก็เป็นแบบนี้ แต่หลังๆ สลับกัน พี่เก่งเข้าเรื่องให้เลย ส่วนผมก็จะคอยพาพี่เขาออกทะเล 😂

17. พี่โจ้เข้า Curate Session กับผมด้วยเกือบทุกคร้ัง (95% น่าจะได้) บางวันประชุมกับพี่โจ้บ่อยว่ามื้ออาหาร และพี่โจ้ต้องเข้าแบบนี้แบบ 3 เท่า บางทีก็สงสัยว่าพี่โจ้เอาเวลาไหนไปจัด Podcast the Organice 😅 ผมคิดว่าหัวข้อต่างๆ ที่ผมเสนอไป น่าสนใจทุกอัน (คิดเอง ชมเอง 😂) แต่มันยังมีความแหลมๆ อยู่ พี่โจ้ช่วยตบให้มนและกลมกล่อมทั้งหมดเลย

18. ทีม CREATIVE TALK เป็น The แบกหน้างานของจริง คิดว่า Trait นี้น่าจะถ่ายทอดมาจากพันธุกรรมจากพ่อเก่งและแม่โจ้ ทุกคนในทีมน่าจะนอนน้อยกันมากๆ มีบางกลุ่มเจอสิ่งลี้ลับที่โรงแรมด้วย 👻

19. สำหรับฝั่งของ Content Shifu งานหลักของผมเกี่ยวกับ MITCON2023 คือการ Curate Session และขาย Sponsor บางส่วน ส่วน งานขาย งานคอนเทนต์ งานประสานงาน งานบริหารจัดการโปรเจคต์ ทีมทุกคนลงมือ “ทำ” และ “นำ” กันหมดเลย ทีม Content Shifu เจ๋งมากๆ คือผมทำไม่ได้ถ้าไม่มีทีมแน่นอน และไม่มีวันไหนที่ผมไม่เชื่อและไม่ไว้ใจเลยว่าทีมจะทำออกมาไม่ดี

shifu inhaler

20. ไอเทมที่ฮอตที่สุดหน้างานของ Content Shifu คือยาดม ถึงขนาดเป็นไวรัลในกรุ๊ปไลน์ของ Corporate หลายๆ ที่ จนต้องชักชวนเพื่อนมาเอายาดมเลย ล่าสุดมีบริษัทโทรมาขอซื้อแล้วครับ 😂
.
.
จบแล้ว! ขอบคุณ Partners, Attendees, Sponsors, Speakers, Volunteers และ Shifu Team ตัวตึงทุกคนอีกครั้งครับ แล้วเจอกันในงานถัดไปครับ 🙏 😁

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top