วิธีพัฒนาตัวเองในเวลาที่ไม่ว่าง (แต่สมองว่าง ไม่ต้องคิดอะไรมาก)

Featured Image self development self development during busy time update

โดยปกติแล้วเวลาคุณจะเสพคอนเทนต์ในรูปแบบของตัวอักษร คุณจะต้องอ่าน และถ้าเป็นในรูปแบบของวีดีโอ คุณจะต้องดู ซึ่งสิ่งหนึ่งที่การเสพคอนเทนต์ทั้ง 2 อย่างนี้มีเหมือนกันคือ “โฟกัส”

ถ้าคุณไม่โฟกัส คุณจะอ่าน หรือคุณจะดูไม่ค่อยรู้เรื่องสักเท่าไหร่

แต่มีคอนเทนต์ในรูปแบบนึงที่เป็นคอนเทนต์ในรูปแบบพิเศษ คุณสามารถเสพคอนเทนต์ในรูปแบบนี้ไปพร้อมๆ กับการโฟกัสในการทำสิ่งอื่นที่ไม่ต้องใช้สมองคิดได้ เช่นการวิ่ง หรือการขับรถ

คอนเทนต์ที่ผมหมายถึงคือคอนเทนต์ในรูปแบบ “เสียง”

ผมเชื่อว่าคุณคงเห็นด้วย เพราะคุณน่าจะเคยฟังเพลงเวลาวิ่งหรือเวลาขับรถบ้างแน่นอน

แต่วันนี้ที่ผมจะมาเล่าให้อ่านไม่ใช่เรื่องของการฟังเพลง แต่เป็นเรื่องของการใช้เวลาในขณะที่คุณวิ่งหรือคุณขับรถให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

การฟังเพลงก็เป็นสิ่งที่ดีนะครับ เพลงสามารถช่วยให้คุณผ่อนคลาย หรือกระตุ้นตัวเองได้ ผมอยากให้คุณเอาสิ่งที่ผมจะเสนอวันนี้เป็นทางเลือกแล้วกันนะครับ 🙂

คอนเทนต์ที่ผมอยากจะนำเสนอเป็นคอนเทนต์ที่ในไทยเริ่มเป็นที่นิยมแล้ว และในต่างประเทศถือว่าเป็นคอนเทนต์ที่เป็นเทรนด์ที่เติบโตอย่างก้าวกระโดดโดยเฉพาะในหมวดหมู่ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจและการพัฒนาตัวเอง ซึ่งคอนเทนต์ที่ว่านี้คือคอนเทนต์ที่อยู่ใน “Podcast” ครับ

รู้จักกับ Podcast

ถ้าให้อธิบายง่ายๆ Podcast คือสถานีวิทยุแห่งการเรียนรู้แบบ On-demand (ฟังที่ไหน/เมื่อไหร่ก็ได้) ครับ ถ้าคุณใช้ iPhone คุณมีแอป Podcast อยู่ในเครื่องอยู่แล้ว (ซึ่งคุณอาจจะไม่เคยสังเกตเห็นมาก่อน ฮา) หรือถ้าคุณใช้ Android ผมอยากให้ลองไปดูแอปที่ชื่อว่า Podcast Addict ครับ

สาเหตุที่ผมบอกว่า Podcast เป็นสถานีวิทยุแห่งการเรียนรู้เพราะว่ามันมีเนื้อหาให้เลือกฟังมากมายตั้งแต่เรื่องธุรกิจ ภาษาอังกฤษ การตลาด สตาร์ทอัพ ไปจนถึงการบริหารจัดการชีวิตของตัวเอง

เลือก Podcast ยังไงดี?

เนื่องจากว่ารายการทุกรายการใน Podcast นั้นให้คุณสามารถเข้ามาฟังได้ฟรี เพราะฉะนั้นถ้าตาคุณดีคุณจะได้ จะเจอรายการเจ๋งๆ ที่ช่วยเปลี่ยนชีวิตคุณ แต่ถ้าตาคุณร้ายคุณจะเสีย เจอแต่ Podcast ที่มีแต่โฆษณาเต็มไปหมด

คำแนะนำของผมคือให้เริ่มจากเข้าไปเลือก Category ที่คุณชอบ แล้วก็มองหาอันที่มีคนฟังมากที่สุด (ถ้าใน Podcast ของ iPhone ก็จะเป็นส่วนที่เขียนว่า What’s hot ครับ) จากนั้นก็ลองกดเข้าไปดูคำอธิบายเบื้องต้นดูว่ารายการนั้นๆ น่าจะพูดถึงเนื้อหาที่คุณสนใจรึเปล่า

ผมแนะนำให้ลองเริ่ม Subscribe จาก 4-5 รายการแล้วลองฟังดูก่อนครับ อันไหนชอบก็ฟังต่อ อันไหนไม่ชอบก็ลบไปครับ

รายการที่ผมชอบ

ส่วนตัวผมเอง ผมจะชอบฟัง Podcast ใน Category ของ Business, Technology และ Education ครับ คร่าวๆ เลยลิสต์รายการที่อยู่ใน Podcast ของผมที่ผมฟังประจำมีประมาณนี้ครับ

1. HBR IdeaCast

Podcast ของ Harvard Business Review ที่เล่าเกี่ยวกับเรื่องธุรกิจ

เข้าเว็บไซต์ HBR IdeaCast

2. Marketing School

Podcast ของ Neil Patel กับ Eric Siu ที่จะมาแชร์แนวคิด และเทคนิคในการทำการตลาดออนไลน์ โดยเขาจะออกมาวันละ Episode และแต่ละ Episode มีความยาวไม่เกิน 10 นาที

เข้าเว็บไซต์ Marketing School

3. Social Media Marketing

Podcast ของ Michael Stelzner ผู้ก่อตั้ง Social Media Examiner ที่จะสัมภาษณ์นักธุรกิจออนไลน์เกี่ยวกับการใช้ Social Media ในเชิงธุรกิจ

เข้าเว็บไซต์ Social Media Examiner

4. Sales Babble

Podcast เกี่ยวกับเรื่องการขาย ช่วยสอนให้คนที่ไม่เก่งเรื่องการขาย ขายได้เก่งขึ้น

เข้าเว็บไซต์ Sales Babble

5. TED Talks Daily

TED Talks จากทั่วทุกมุมโลกซึ่งหัวข้อค่อนข้างหลากหลายมาก

เข้าเว็บไซต์ TED Talks Daily

6. Business War

Podcast ที่เล่าเรื่องสงครามธุรกิจของบริษัทชั้นนำในอดีต

เข้าเว็บไซต์ Business War

7. FounderCast

Podcast ที่สัมภาษณ์นักธุรกิจไทยเจ๋งๆ (รายการนี้เป็นรายการที่ผมจัดร่วมกับพี่เก่ง rgb72 ครับ)

เข้าเว็บไซต์ FounderCast

สรุป

ถ้าคุณเป็นสายออกกำลังกาย หรือต้องขับรถไป-กลับจากที่ทำงานทุกวัน แล้วกำลังรู้สึกว่าไม่มีเวลาพัฒนาตัวเองหรือไม่ได้ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์ ลองเริ่มต้นฟัง Podcast ดูนะครับ ผมรับรองว่าเวลาของคุณจะเป็นประโยชน์มากขึ้นกว่าที่เคย

หรือถ้าคุณฟัง Podcast เป็นประจำอยู่แล้ว แนะนำ Podcast ดีๆ ให้ผมได้นะครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top