How to grow your service book mock up mockup

How to Grow Your Service Business: Up ธุรกิจให้โตขึ้น 8 หลัก

รวมแนวคิด เทคนิค และเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณสร้างธุรกิจบริการที่ต้องใช้แรงกาย แรงสมอง และแรงใจ ให้เติบโตได้เกิน 10 ล้านบาท (สั่งซื้อหนังสือ คลิกที่นี่เลย)

หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไร?

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่จะแนะนำวิธีการที่จะช่วยให้คุณทำให้ธุรกิจบริการ เติบโตขึ้นจากขนาดเล็กๆ มีรายได้ไม่มาก และมีทีมไม่กี่คน ให้อยู่ในระดับ 8 หลัก หรือยอดขายเกิน 10 ล้านบาทต่อปี

จากที่ผ่านขั้นนี้มาหลายปีแล้ว ทำให้เรียนรู้ว่าในการทำธุรกิจโดยเฉพาะธุรกิจบริการ เช่นงานที่ปรึกษา งานสอน งานฟรีแลนซ์ (หรืองานบริการอะไรก็แล้วแต่ที่ต้องใช้แรงสมองและแรงกาย) ให้เติบโตนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมันไม่ได้มีแค่เรื่องการให้บริการ แต่มีเรื่องอื่นอีกหลายอย่าง (เรียกได้ว่าคุณต้องเป็นคนที่เป็น Jack of all trades and master of some – คือต้องรู้ทุกเรื่อง และต้องเก่งในบางเรื่อง)

ผมก็เลยเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้มา มาตกผลึกและกลั่นออกมาเป็นหนังสือเล่มนี้ครับ 🙂

คนที่ได้อ่านแล้ว พูดถึงหนังสือเล่มนี้อย่างไรบ้าง?

เก่ง สิทธิพงศ์ ศิริมาศเกษม, CEO & Founder RGB72 และ Creative Talk

หนังสือที่ดีควรเป็นอย่างไร?

หนังสือที่ดีคือหนังสือที่ให้ผู้อ่านได้สามสิ่ง นั่นคือ ความรู้ที่ทำให้ผู้อ่านเก่งขึ้น, เทคนิคที่ผู้อ่านสามารถนำไปใช้ได้จริง, และแรงบันดาลใจที่ทำให้ผู้อ่านอยากลุกขึ้นมาเริ่มต้น โดยทั้งหมดนี้ต้องมาจากผู้เขียนที่มีประสบการณ์จริง

และหนังสือเล่มนี้ให้คุณสมบัติครบทั้งสามข้อ

ดังนั้นผมจึงอยากแนะนำหนังสือเล่มนี้ให้ทุกคนได้อ่าน ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของกิจการ อยากเป็นเจ้าของกิจการ หรือแม้ว่าคุณจะไม่อยากเป็นเจ้าของกิจการใด ๆ เลย เพราะสุดท้ายแล้ว แนวความคิดแบบ 8 Figures นี้ จะทำให้คุณไม่เพียงแต่ได้เทคนิคสำหรับบริหารธุรกิจ แต่ยังได้เทคนิคสำหรับบริหารชีวิต ที่คุณเป็นเจ้าของกิจการชีวิตของคุณเอง

ป้อม ภาวุธ พงษ์วิทยภานุ, CEO TARAD.com 

โลกของการทำธุรกิจ มันช่างกว้างใหญ่ไพศาล เหมือนวิทยายุทธจีน ที่มีหลายวิชา หลายกระบวนท่า หลายสำนัก ขึ้นอยู่กับว่าคุณอยากเรียนรู้เรื่องไหน?​ 

ทุกครั้งที่พฤติกรรมคนเปลี่ยน เทคโนโลยีเปลี่ยน การทำธุรกิจก็จะเปลี่ยนไปด้วยเช่นกัน ดังนั้น ไม่มีสูตรตายตัวระยะยาว กับการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วนี้ 

คัมภีร์ที่อยู่ในมือคุณตอนนี้ มันคือคัมภีร์ที่อัดแน่นไปด้วยความรู้ในเรื่องต่างๆ ทางด้านบนที่ย่อยและสรุปมาจากทฤษฏีต่างๆ และจากประสบการณ์ของผู้เขียน

โอกาสมาอยู่ในมือคุณแล้ว อย่าเปิดแค่หน้าสองหน้าแล้วปล่อยผ่านไป “การอ่านแล้วลงมือทำจริง คือเคล็ดลับความสำเร็จ” ที่คุณจะสามารถเติมเทคนิคและความรู้ใหม่ๆ เข้าไปในกบาลคุณได้

ดังนั้น อ่านให้จบ แล้วทำให้เห็นผล ผมเชื่อว่าคัมภีร์ในมือคุณเล่มนี้จะมีประโยชน์กับคุณไปตลอดชีวิตเลยครับ

“อ่านและลงมือทำ” เชื่อผมครับ

ทิป มัณฑิตา จินดา, CEO & Co-Founder Digital Tips Academy

หนังสือ “How to Grow Your Business” เป็นหนังสือที่ให้ครบทั้ง 3 ทักษะที่ผู้ประกอบการควรจะต้องมี นั่นคือ Mindset Skillset และ Toolset ซึ่งถือเป็นองค์ประกอบที่สำคัญยิ่งชนิดที่หากขาดข้อใดข้อหนึ่งไป การจะนำพาธุรกิจให้เติบโตฝ่าคลื่นการแข่งขันในยุค Digital Disruption ก็คงจะเป็นไปได้อย่างทุลักทุเล และยากลำบากยิ่ง

ทิปมองว่าหนังสือเล่มนี้ จะช่วยคุณประหยัด “เวลา” และ “พลังงาน” ไปอย่างมากมายมหาศาล ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ ล้วนแล้วแต่เป็น “ต้นทุน” ทางธุรกิจที่แสนจะจำกัดและมีค่าเสียเหลือเกิน ดังนั้น การที่เราได้เรียนรู้จากนักธุรกิจรุ่นใหม่ซึ่งเป็น Digital entrepreneur ที่ปั้นธุรกิจมากับมือ ผ่านร้อนผ่านหนาว ผ่านความสำเร็จและล้มเหลวมาหลายต่อหลายครั้ง ก็น่าจะทำให้เราได้มุมมองใหม่ๆ ที่เอามาใช้กับธุรกิจได้แน่ๆ

โดยสรุปก็คือ อ่านเถอะค่ะ! คุณจะไม่ผิดหวังแม้แต่นิดเลยจริงๆ และแม้แต่คนที่ไม่ได้ทำธุรกิจบริการ (Service business) ทิปเชื่อว่า เราก็จะได้เข้าใจหลายๆเรื่องมากขึ้นอยู่ดี

ขอบคุณคุณแบงค์ที่ทำหนังสือเจ๋งๆ แบบนี้ออกมานะคะ

มีอะไรในหนังสือเล่มนี้บ้าง?

หนังสือเล่มนี้มี เทคนิค แนวคิด และเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเข้าใจตัวเอง คิดบริการที่แตกต่างและเฉพาะสำหรับคุณ การหาลูกค้า (ที่ใช่) การส่งมอบบริการที่ดี การบริการจัดการคน (ทั้งตัวคุณเอง หุ้นส่วน และทีมงาน) เรื่องการเงินการบัญชี ตลอดจนคำแนะนำอื่นๆ ที่ผมเรียนรู้มาระหว่างทาง

นอกจากนั้นแล้ว ผมยังมีไฟล์ที่เป็น Framework, Template และรายชื่อ Tools ได้ดาวน์โหลดมากกว่า 10 ไฟล์เช่น

– Framework ที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ดีขึ้นเช่น Weight Average หรือ Customer Journey

– Template ไฟล์ OKR (Objectives & Key Results) สำหรับธุรกิจ

– รายชื่อ Tool ต่างๆ เช่น CRM หรือ Project Management Software รวมทั้งหมด 100 กว่าตัว

และยังมีแบบฝึกหัดท้ายบทให้คุณลองไปคิด ลองไปทำต่ออีกด้วย

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใครบ้าง?

ผมคิดว่าหนังสือเล่มนี้เหมาะที่สุดกับคนที่ทำธุรกิจบริการอยู่แล้วแต่อยากเติบโตขึ้น ไม่ว่าจะเป็นคนที่ทำธุรกิจบริการอยู่คนเดียวหรือทำเป็นทีม ทำเป็นฟรีแลนซ์หรือทำเป็นรูปแบบบริษัทที่มีรายได้ต่อปีอยู่ที่ 7 หลัก (หลักล้านบาท) หรือ 8 หลักต้นๆ (หลักสิบล้านบาท) 

ถ้าคุณเป็นอีกหนึ่งคนที่กำลังพยายามหาหนทางที่จะทำให้ธุรกิจบริการของคุณมีรายได้มากขึ้น มีกำไรมากขึ้น และมี ‘Peace of Mind’ หรือจิตใจที่สงบสุขในชีวิตมากขึ้น เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้เหมาะกับคุณครับ

นอกจากนี้ ยังมีคนอีก 3 กลุ่มที่ผมคิดว่าอ่านหนังสือเล่มนี้ได้ และพอจะได้ประโยชน์อยู่บ้าง คือ

1. คนที่กำลังเริ่มต้นทำธุรกิจ หรือคนที่อยากทำธุรกิจ

ถ้าคุณเป็นคนกลุ่มนี้ มีเนื้อหาหลายส่วนที่คุณสามารถเอาไปช่วยสร้างธุรกิจบริการของคุณได้ แต่ก็จะมีเนื้อหาอีกบางส่วนที่จะยังไกลตัวคุณไปบ้าง

ทั้งนี้ สิ่งที่ดีคือ หนังสือเล่มนี้จะทำให้คุณรู้ในสิ่งที่จะต้องเจอก่อนล่วงหน้า และมันก็อาจจะทำให้คุณเตรียมตัวเองให้พร้อมตั้งแต่วันแรกๆ ที่เริ่มก่อร่างสร้างธุรกิจ

“เริ่มต้นดี มีชัยไปกว่าครึ่ง”

2. คนที่มีธุรกิจบริการที่มีรายได้เกิน 100 ล้านบาทต่อปี

ถ้าคุณเป็นคนกลุ่มนี้ ผมคิดว่าคุณน่าจะผ่านประสบการณ์ในเรื่องต่างๆ (รวมไปถึงเจอเหตุการณ์ที่สุขสมหวังและท้อแท้ผิดหวัง) มามากกว่าที่ผมแชร์ในหนังสือเล่มนี้แน่ๆ 

ทั้งนี้ ผมเชื่อว่าหนึ่งในสิ่งที่ทำให้คุณมาถึงจุดนี้ได้ คือ การที่คุณมองหาวิธีที่จะพัฒนาตัวเองและพัฒนาธุรกิจของคุณอยู่ตลอดเวลา และผมเชื่อว่าเนื้อหาในหนังสือเล่มนี้น่าจะเป็นหนังสืออีกเล่มหนึ่งที่เป็นประโยชน์สำหรับคุณ เพราะคุณสามารถเรียนรู้จากประสบการณ์ และมุมมองที่ต่างออกไปของผม ซึ่งบางเรื่อง บางอย่าง เช่น Framework หรือ Tools คุณจะสามารถเอาไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้

“คนสำเร็จคือคนที่ไม่หยุดเรียนรู้”

3.  คนที่ขายสินค้าที่จับต้องได้ (Physical Products)

ถ้าคุณเป็นคนกลุ่มนี้ ผมคิดว่าคุณก็น่าจะยังได้รับประโยชน์จากหนังสือเล่มนี้อยู่บ้าง โดยเฉพาะเรื่อง Human Resources, Financial & Accounting และแนวคิดอื่นๆ ที่จำเป็นต่อการทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจแบบไหนก็ตาม 

นอกจากนั้นแล้ว ถึงแม้ว่าคุณจะขายสินค้าที่จับต้องได้ก็ตาม บางส่วนในธุรกิจของคุณก็ยังคงต้องมีการให้บริการลูกค้าอยู่ เพราะฉะนั้นผมคิดว่าคุณยังจะได้มุมมองและความรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างแน่นอนครับ

“สินค้าที่ดีจะทำให้ลูกค้าชื่นชอบ บริการที่ดีจะทำให้ลูกค้าหลงรัก”

ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้…

ผมคิดว่าคุณเองก็น่าจะมีใจให้ผมและหนังสือเล่มนี้อยู่หน่อยๆ เพราะฉะนั้นผมขอฝากหนังสือ “How to Grow Your Service Business: Up ธุรกิจให้โตขึ้น 8 หลัก” ให้เป็นอีกหนึ่งเล่มในชั้นหนังสือของคุณด้วยนะครับ 🙂

Scroll to Top