สกิลที่สำคัญที่สุดที่ Founder ทุกคน “ต้อง” ฝึกฝน

Featured Image entrepreneurship most important skill for founders update

สกิลสำคัญที่สุดที่ Founder ทุกคน “ต้อง” ฝึกฝน…

ไม่ใช่สกิลการขาย การบริหารคน หรือการบริหารงาน

.

.

.

แต่เป็นสกิลในการบริหารสภาพจิตใจของตัวเอง

เพราะ Founder ทุกคนจะต้องเจอเหตุการณ์ที่เป็น Roller Coaster อยู่ตลอด สุข ทุกข์ สมหวัง ผิดหวัง ดีใจ เสียใจ มีขึ้นและมีลงบ่อยๆ

สาเหตุนั้นเป็นเพราะ Founder นั้นต้องบริหารจัดการคนหลายกลุ่มและสถานการณ์หลายแบบที่มีความต้องการจาก founder แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็นลูกค้า พนักงาน คู่แข่ง พาร์ทเนอร์ นักลงทุน ครอบครัว รวมไปถึงความเปลี่ยนแปลงของโลก

จน Founder อาจจะหลงลืมไปว่าสิ่งที่ควรต้องถูกบริหารและจัดการที่สุดคือสภาพจิตใจของตัวเอง

ที่ผมเขียนบทความนี่ขึ้นมาเพราะวันก่อนได้ไปเจอเพื่อนที่เป็น Founder ที่น่าจะเจอเหตุการณ์หนังหน่วงมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา และก็ได้นั่งคุยกันถึงเรื่องนี้ ประจวบกับที่ผมพึ่งอ่านหนังสือเรื่อง Hard thing about hard things จบ ซึ่งหนังสือเป็นเรื่องราวของ Ben Horowitz ผู้ซึ่งผ่านเหตุการณ์เจียนอยู่เจียนไปมามากมายตั้งแต่ยอดขายต่ำกว่าเป้าหลายร้อยเปอร์เซนต์ ลูกค้าที่เป็นแหล่งรายได้กว่า 90% จะขอยกเลิกงาน การไล่พนักงานออก (ทั้งๆ ที่พนักงานไม่ได้ทำอะไรผิด) การโดนสื่อสับซะเละเทะ และอื่นๆ อีกหลายอย่าง จนไม่รู้ว่าเขาผ่านเรื่องเหล่านี้มาได้ยังไง (ผมอ่านหนังสือเล่มนี้แล้วต้องอ่าน วาง และหยิบมาอ่านใหม่เป็นสิบรอบเพราะอ่านแล้วอึดอัดใจแทน Ben ฮา)

ถ้าคุณเป็นหนึ่งใน Founder คุณต้องเจอปัญหาอยู่แทบทุกวันแน่ๆ ผมแนะนำให้ลองบริหารจิตใจตัวเองดู อาจจะเป็นการพูดคุยกับ founder คนอื่นๆ หรือหาอะไรที่คลายเครียดทำก็ได้

อย่าลืมว่าคุณเองก็เป็นคนหนึ่งคน มีอารมณ์ มีความรู้สึก บริหารคนอื่นหรือสิ่งอื่นมามากแล้ว อย่าลืมบริหารสภาพจิตใจตัวเองกันด้วยนะครับ

สู้ๆ ครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top