อนาคตของ Media ในยุค AI จะเป็นอย่างไร?

Featured Image Media in AI

ช่วงที่ผ่านมา ผมได้ไปงานอีเวนต์ที่พารากอนค่อนข้างบ่อย เพราะ SIAM PARAGON NEXT TECH x SCBX เทคคอมมูนิตี้เพื่อการเรียนรู้แห่งโลกอนาคต เปิดแล้ว อยู่ที่ชั้น 4 ของพารากอนเลย

Future of Media in the age of AI

ซึ่งในวันงานเปิดตัว ผมได้มีโอกาสไปร่วมงาน The Global Tech Talk และได้ทำ Exclusive Interview กับคุณ Alejandro Navia, Co-founder & President of Now Media เกี่ยวกับเรื่อง The Future of Media in The Age of AI มาและมี Key Takeaways น่าสนใจหลายอันครับ

  • บริษัท Media ในโลก Web2 (บริษัทที่ทำ .com ทั้งหลาย) จะอยู่ยากขึ้น เพราะมียักษ์ใหญ่ที่เป็นเจ้าของ Platform ไม่กี่รายถืออำนาจเอาไว้ และ Users ต่างๆ ในโลก Web2 ต่างก็เป็น Product ให้บริษัทเหล่านั้นเอาไว้ใช้ขาย
  • Web3 คือ Platform อนาคตที่จะเพิ่ม Interaction & Communication ระหว่างบริษัท Media กับ Community มากขึ้น ซึ่งคนใน Community เองก็ต้องได้รับประโยชน์อะไรบางอย่างด้วย (ไม่ได้เป็นแค่ Product เหมือนในโลก Web2)
  • Web3 คือ Step อนาคตที่จะเพิ่ม Interaction & Communication ระหว่าง Media กับคน (ซึ่งเป็น Community มากขึ้น) และคนใน Community ต้องได้รับการ Incentivize)
  • ในอนาคต ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน สิ่งที่ไม่เปลี่ยนแน่ๆ คือคนยังคงโหยหาและต้องการเสพคอนเทนต์อยู่ แต่ Platforms กับ Channels อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตามกาลเวลาและเทคโนโลยี
  • NFT & Web3 เริ่มที่จะมี Commercial Use Case ในต่างประเทศแล้ว เช่น LG (บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ยักษ์ใหญ่ของเกาหลี) ที่ใส่ Web3 Native Music Streaming Platform ไปในทีวีของตัวเอง หรือ LMVH (บริษัทที่เป็นเจ้าของแบรนด์หรูทั่วโลกมากกว่า 70 แบรนด์) ที่เชื่อม NFT เข้ากับ Assets จริงๆ บนโลกออฟไลน์

อื่นๆ ที่น่าสนใจในงาน

นอกจากตัว Session ที่ผมได้ไปฟังและสัมภาษณ์มาแล้ว ตัวพื้นที่ SIAM PARAGON NEXT TECH x SCBX เองก็น่าสนใจ เพราะมีแบรนด์ดังๆ ไปเปิด Space หลายอันเลย เช่น

  • The Standard ที่เท่าที่ผมไปเห็นมาหลายรอบ เหมือนเขาเลือกประเด็นให้คนมา Discuss กัน และเปิดพื้นที่ให้คนมา Voice ความเห็นผ่าน Poll บนกำแพงได้
  • TikTok ที่เปิด Learning Space ให้คนมาเรียนรู้การทำคอนเทนต์และการเป็น Content Creator
  • Connex ที่เป็น Pod สำหรับให้คนมานั่งคุยงานหรือประชุมได้ (เท่าที่ไปลองมา Pod มันเงียบมากจริงๆ คือนั่งประชุม หรือนั่งทำคอนเทนต์สบายเลย)

ถ้าที่ตรงนี้มีอีเวนต์เรื่อยๆ ทุก Week น่าจะคึกคักดี และทำให้คนมีความรู้เรื่องเทคโนโลยีแห่งโลกอนาคตมากขึ้น

นี่ผมก็ไปคุยกับทาง SCB แล้วเรื่องการจัดงานที่มีความเกี่ยวข้องกับ Tech ของ Content Shifu 😁

งานนี้ได้รับการสนับสนุนโดย Siam Paragon แต่ความเห็นทั้งหมดเป็นของผมนะครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top