รีวิว YourNextU Open House และคลาส DISC & Outward Mindset

Featured Image yournextu open house

วันเสาร์ที่ผ่านมา ผมได้รับคำชวนจากพี่บุ๋ม บุณย์ญานุช Co-MD ของ SEAC (อดีตผู้บริหาร BBQ Plaza) ให้ไปงาน Open House ของทาง YourNextU ศูนย์รวมวิชาสาย Soft Skill

ผมไปงานนี้โดยที่ไม่รู้และไม่ได้คาดหวังอะไร แต่หลังจากที่ไปใช้เวลาเรียนอยู่ตั้งแต่เช้ายันเย็น (และปาร์ตี้ต่อถึงตอนค่ำๆ 😂) ได้เรียนรู้สิ่งที่น่าสนใจมาหลายอย่างเลย หลักๆ คือเรื่อง DISC และ Outward Mindset

เดี๋ยวผมจะค่อยๆ มาเล่าสิ่งที่เรียนรู้ให้คุณได้อ่านนะครับ

Note: คอนเทนต์นี้ไม่ได้รับการสนับสนุนทางการเงินจาก YourNextU นะครับ ที่เอามาเขียนเพราะผมคิดว่า Session ของเขามีประโยชน์และผมเขียนด้วยความรู้สึกขอบคุณครับ 🙂

2 หัวข้อหลักที่ได้เรียนรู้จากงาน Open House ของ YourNextU

1. เข้าใจตัวเอง และเข้าใจนิสัยของบุคคลอื่นผ่าน DISC

IMG 6443

จริงๆ การทำแบบทดสอบ DISC เป็นแบบทดสอบที่ผมรู้จักมานานมากๆ แต่คร้ังล่าสุดที่ได้ทำน้ันน่าจะเป็นตอนประมาณ 10 ปีก่อน

ครั้งนี้ได้กลับมาทำ DISC อีกคร้ัง ด้วยประสบการณ์ที่มากขึ้น ผลลัพธ์ที่ผมได้รับนั้นต่างออกไปจากที่ผมจำได้

DISC นั้นย่อมาจาก

D = Dominance (ชอบความท้าทาย ตัดสินใจเร็ว บงการ)

I = Influence (โน้มน้าวจิตใจคน สนุก กระตือรืนร้น)

S = Steadiness (ชอบช่วยเหลือคนอื่น ผูกมิตร สบายๆ)

C = Compliance (คิดแบบเป็นเหตุเป็นผล ลงรายละเอียด ใส่ใจในกฏระเบียบ)

จำได้ว่าตอนเด็กๆ ไม่ว่าจะทำกี่คร้ัง ผมจะได้ D กับ I อยู่ตลอด แต่ตอนนี้พอมาทำ DISC Profile ของผมนั้นนำด้วย C แล้วค่อยตามด้วย D กับ I (ใครที่จะมาโน้มน้าวผมต้องเอาเหตุผลมาถก 😂)

นอกจากจะได้รู้จักตัวเองมากขึ้นแล้ว กิจกรรมที่ได้จากคลาส ทำให้ผมเห็นภาพมากขึ้นว่าคนแต่ละแบบจะมีวิธีการ React กับเรื่องต่างๆ แบบไหน

ถึงแม้ในชีวิตจริง จะไม่มีสัญลักษณ์อะไรที่บ่งบอกว่าใครเป็นคน Type อะไร แต่จากการมาเข้าคลาสนี้นั้นก็ทำให้ผมเข้าใจมากยิ่งขึ้น คนที่ผมปฏิสัมพันธ์ด้วยนั้นมีแนวโน้มว่าจะเป็นคน Type แบบไหน

นอกจากนั้นแล้วสิ่งที่ผมชอบอีกอย่างคือความ Interactive ของคลาสนี้ ซึ่งมันทำให้ผมเรียนรู้และจำได้เยอะมากๆ เพราะการเรียนรู้ที่ได้ผลดีนั้นไม่ได้เกิดจากการนั่งฟัง แต่เกิดจากการปฏิสัมพันธ์กับคนสอนและกับเพื่อนร่วมคลาส (ซึ่งผมคิดว่าเขาทำได้ดี ที่เลือกเอา Theme โรงเรียนเวทย์มนตร์ ที่มีการแบ่งกลุ่ม แบ่งบ้านเป็น 4 หลังจาก Profile ของ DISC)

2. เข้าใจเรื่องการเข้าไปนั่งในใจคนอื่นผ่าน Outward Mindset

IMG 7412

Outward Mindset คือการมองโลกที่คิดถึงในมุมของคนอื่น ไม่ได้ Judge พวกเขา และไม่ได้มองแต่เรื่องของตัวเอง

นอกจากนั้นแล้ว การมี Outward Mindset จะทำให้คุณระลึกและตั้งคำถามอยู่เสมอว่าคุณเองนั้นเป็นส่วนหนึ่งของปัญหารึเปล่า

ซึ่งการมี Outward Mindset นั้นจะทำให้คนที่คุณปฏิสัมพันธ์ด้วย Win และสุดท้ายเมื่อเขา Win เขาเองก็จะทำให้คุณ Win ด้วยเช่นกัน

แน่นอนว่าการบอกว่า “เราจะต้องมองและคิดจากมุมมองของบุคคลอื่น” นั้นเป็นเรื่องที่พูดง่าย แต่จะให้ทำจริงๆ นั้นยากมากๆ คลาสของ YourNextU อันนี้ช่วยให้เห็นภาพของการทำสิ่งนี้มากขึ้นผ่าน Framework และการยกตัวอย่างจากชีวิตจริง

สรุป

การเรียนรู้เป็นเรื่องสำคัญที่ทุกคนจะต้องทำไปตลอดชั่วชีวิต โดยเฉพาะศาสตร์แห่ง Soft Skill เพื่อช่วยให้เข้าใจตัวเอง เข้าใจคนอื่น และปฏิบัติกับคนอื่นให้ดี ซึ่งผมคิดว่าศาสตร์นี้มันเป็นศาสตร์ที่ไม่มีจุดสิ้นสุด ไม่มีทางที่จะเป็น The best of self แต่จะมีแต่เป็น A better version of self ครับ

ใครที่สนใจพัฒนา Soft Skill ผมแนะนำให้ลองไป Explore คลาสต่างๆ ของ YourNextU ได้นะครับ ผมคิดว่าเขาออกแบบมาได้ดีจริงๆ ครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top