25 สิ่งที่อยากแชร์จาก Company Outing ที่ไต้หวัน

Featured Image Taiwan Outing

สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เป็น “คนไทยไปไทเป” ไปเที่ยวไต้หวันมา และนี่คือ 25 สิ่งที่อยากจะหยิบมาแชร์

ป.ล. อย่าคาดหวังสาระนะครับ 😂

 1. พาทีม Content Shifu มาเที่ยวต่างประเทศครั้งแรก ถือเป็น Achievement อย่างนึงเลยเป็นการขอบคุณทีมที่เหนื่อยด้วยกันมา
 2. ค่าเงิน TWD (New Taiwan Dollar) มีความใกล้เคียงกับไทยมากๆ เวลาใช้ ให้คิดซะว่าใช้เงินไทยได้เลย (ของผมถือหลัก เวลามาเที่ยว ไม่คิดเยอะ แลกมาเท่าไหร่ ก็มี Budget เท่านั้น วางแผนไว้แล้ว เพราะฉะนั้น ต่อให้ค่าเงินต่างกัน ผมก็จะไม่ Convert อยู่ดี)
 3. ก่อนมา มีลงทะเบียนจับฉลากเพื่อลุ้นรับเงิน 5,000 TWD ไว้ ซึ่งน้องๆ ในทีมได้กันไป 4-5 คน ส่วนของผม ตามคาด ดวงไม่มีกับเรื่องนี้จริงๆ
 4. ที่มัน Taiwan หรือ Thailand อากาศร้อนเหมือนกันจริงๆ
 5. ถนนหนทาง โดยเฉพาะรถไฟใต้ดินในไทเป มีความคล้ายกับบ้านเรามากๆ ไม่รู้ว่าใครได้ Inspiration มาจากใคร
 6. Easy Card เป็นบัตรที่แทบจะใช้ได้ทุกที่ จะขึ้นรถใต้ดิน ขึ้นรถบัส ซื้อของกิน หรือช้อปปิ้ง ก็ได้หมด เมื่อไหร่เมืองไทยจะทำแบบนี้ได้บ้าง
 7. รู้สึก Get Around ง่าย เวลาถามทางทีไร คนที่พูดด้วยเกือบทุกคน พูดภาษาอังกฤษได้หมดเลย
 8. หลายๆ ร้านมีป้ายภาษาไทยบอกเลย สงสัยคนไทยจะมาเที่ยวไต้หวันเยอะจัด
 9. มีคนมาพูดภาษาจีนใส่ด้วย 2-3 รอบ นี่เราหน้าเหมือนคนไต้หวันรึเปล่านะ 😂
 10. พักย่าน Ximending อารมณ์น่าจะเหมือนสยามบ้านเรา มีถนนคนเดิน และ Street Food เยอะแยะเลย
 11. โรงแรมที่พักชื่อว่า Hotel Papa Whale ถือว่าเป็นโรงแรมค่อนข้างใหญ่เลย ตั้งชื่อได้ Unique และโรงแรมก็แต่งเป็นธีมปลาวาฬด้วย ได้ยินครั้งเดียว จำได้เลย ได้ยินชื่อนี้ครั้งแรก คิดถึงร้าน The Elephant House ที่เมือง Edinburgh ที่ J.K. Rowling ใช้เขียน Harry Potter เพราะชื่อมีความสัตว์ใหญ่เหมือนกัน 😂
 12. อาหารถูกปากเกินไป 😭 กินตัวแตกมาก กินที่นี่มื้อเดียว น่าจะได้สารอาหาร (Carb & Fat) เท่ากับกินที่ไทย 4-5 วันเลย กลับไปนี่คงต้องกลับไปฟิตหนักๆ (คุ้นๆ ว่าทริปที่แล้วก็เหมือนจะพิมพ์แบบนี้ 😂)
 13. Mala Hotpot, New Mala Hotpot, New Mala Hotpot Plus ทำไมมันมีหลายชื่อ หลายสาขา ไม่รู้ว่าเจ้าของเดียวกันไหม
 14. สุดท้าย ร้านที่ไปกินชื่อว่า New Mala Hotpot Plus โดนไป 1208 TWD ซุปหม่าล่าไม่ค่อยเข้มข้น ซุปคอลลาเจนไม่หอมมาก น้ำจิ้มให้เราทำเองแบบ Random ที่อร่อยคือข้าวโพด (อร่อยมากกกก) และไอติม Häagen-Dazs และ Mövenpick มีให้เลือกประมาณ 20 อย่างได้
 15. โดยสรุปคือกินเอาประสบการณ์โอเค แต่ให้มาซ้ำ คิดว่าไม่มา กลับไปกินที่ไทยดีกว่า ตอนนี้ร้านหม่าล่าที่กินมา ชอบที่สุดคือ Beauty in the Pot ตรงพระราม 9
 16. ที่ไหนมีเรื่องราว ที่นั่นจะขายดี อย่างเมือง Jiufen ก็ผูกเรื่องราวไว้กับอนิเมชั่นเรื่อง Spirited Away
 17. Jiufen เคยเป็นเหมืองทองมาก่อน ไม่รู้ทำไมที่เที่ยวฮิตๆ ในปัจจุบัน มักจะเคยเป็นเหมืองมาก่อน อย่าง 2-3 เดือนก่อน ที่ไป Hallstatt มา อันนั้นก็เคยทำเหมืองเกลือ
 18. ไปกินชาร้าน A Mei Tea House ที่เขาว่ากันว่าอนิเมชั่นเรื่อง Spirited Away ได้แรงบันดาลใจมาจากที่นี่ ซึ่งก็ตามคาด ร้านดัง คนเยอะ ตัว Experience ก็เลยไม่ได้ดีมาก
 19. มีอีกร้านที่อยากไป ชื่อว่า Artist Tea House เห็นรีวิวแล้วดีมาก แต่มันเปิดบ่ายๆ เลยไม่ได้ไป (ใครเคยไป มาแชร์กันได้นะว่าดีหรือไม่ดี)
 20. อีกร้านที่ไปกินมาคือ ร้าน A Zhu Peanut Ice Cream Roll เป็นแป้งโรตี แล้วใส่ไอศกรีม ถั่วบด และโรยด้วยผักชี เหมือนจะไม่เข้ากัน แต่ก็เข้ากันได้ดีอย่างกลมกล่อม
 21. ได้ไปวัดหลงซานซะที วัดนี้ขึ้นชื่อมาก ช่วงกลางๆ ปี น้องไปไหว้พระวัดนี้พร้อมเอาเครื่องรางที่ปลุกเสกแล้วมาให้ ถือเอาเครื่องราวนี้ไป Pitch งาน ปรากฏว่าได้งานใหญ่มาเลย 😂 ครั้งนี้ก็เลยไม่พลาด ไปจัดการ Activate Longshan Temple’s Talismans มาหลายอัน
 22. ได้มีโอกาสไปเยี่ยม Office Appier ที่เป็นบริษัท Martech ของไต้หวันด้วย GM ของ Content Shifu นัดให้ คือมาเที่ยว ยังจะนัดให้ แต่ก็ถือว่ารู้ใจ เพราะว่าผมเป็นสาย Work Life Integration
 23. ก่อนจะไป Office Appier GM คนดีคนเดิม แวะเข้า Convenient Store ไปซื้อของ แต่ Uber ที่เรียกไว้มาพอดี ก็เลยไปตามให้มาขึ้น Uber ก่อน ปรากฏว่า น้องแกเผลอหยิบของใน Convenient Store มาด้วย 1 ชิ้น รู้ตัวอีกที Uber ก็ขับไป 2-3 แยกแล้ว แต่สุดท้ายก็วกเอาของมาคืนที่ Convenient Store นะ เกือบต้องไปเยี่ยมที่คุกซะละ 😂
 24. คืนก่อนกลับ ไป Jazz Bar ชื่อ Blue Note มา Vibe ดีมาก คนละเรื่องกับด้านนอกเลย ใครมาไต้หวัน แล้วชอบฟังเพลง Jazz แวะไปที่นี่ได้ครับ
 25. ได้ตุ๊กตา POP Mart มา 3 ตัว ของ Pixar, Conan และ Harry Potter อยู่ๆ ก็เข้าวงการเฉยเลย

จบแล้ว! รีวิวไต้หวันเร็วๆ ใน 1 โพสต์

Taipei, thank you for a wonderful time. ‘til we meet again!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top