20 สิ่งที่อยากแชร์จากที่ไปเที่ยวมิวนิค (München) มา

Featured Image EU Trip Munich

ไปเที่ยวมิวนิคมา และนี่คือ 20 อย่างที่อยากเอามาแชร์ครับ 😁

1. Munich ในภาษาเยอรมันคือ München

2. Hauptbahnhof (สถานีรถไฟหลัก) กับร้าน Hofbräuhaus (โรงเบียร์ที่ดังที่สุดในเมือง) อยู่ไม่ไกลกันมาก อ่านออกเสียงก็ใกล้ๆ กันอีก นี่สับสนทุกที

Hofbräuhaus

3. Hofbräuhaus บรรยากาศดี เบียร์ได้ ไส้กรอกอร่อย แต่ขาหมูเฉยๆ มาก มาถึงแล้วไม่ต้องสั่งนะ ยกเว้นจะสั่งมาถ่ายรูป

4. จริงๆ แบบเฉยๆ กับอาหารเยอรมัน มีความคล้ายกับอาหารอังกฤษเลย อยู่มา 3-4 วัน บาวา “เลี่ยน” มากๆ กลับไทยของดไส้กรอกไปสักพักใหญ่ๆ เลย

5. คิดถึงอาหารไทย แล้ว(ววววว) 😭

6. น้ำเปล่าในร้านอาหาร ราคาแพงมาก พอๆ กับเบียร์เลย (เดาไม่ยากว่าผมจะสั่งอะไร 😉)

7. กลับไปอย่าทักว่าทำไมอ้วนขึ้น มาจากข้อข้างบนเลย (รู้เลยว่าน้ำหนักขึ้นแบบออกหน้าออกพุงชัวร์ 😂)

8. รถเบนซ์ที่นี่ = รถ Taxi

BMW Museum

9. ไป BMW Museum มา เขาอยู่มาครบ 100 ปีแล้วนะ และตอนเริ่มต้นเหมือนเขาจะเริ่มจากรถมอเตอร์ไซค์ก่อนเลย มีรถมอเตอร์ไซค์หลายรุ่นมากๆ

10. ไป Bayern Museum มา ใน Museum มีซุ้มนึงที่อุทิศให้กับทีมแมนยูด้วย ใครเป็นแฟนแมนยูน่าจะพอเดาได้ว่าเรื่องอะไร… เขาพูดถึงโศกนาฏกรรม Munich ของ Busby Babes นั่นเอง (อยากรู้เลยว่าถ้า Duncan Edwards ยังอยู่ เขาจะไปได้ไกลแค่ไหน)

Bayernmunich shirt

11. และก็ไม่พลาดที่จะไปจัดเสื้อบอลมาเช่นก้น ชุดเหย้าปีนี้สีขาว (ส่วนตัวชอบสีแดงของปีที่แล้วมากกว่า แต่ไม่มีไซส์ เลยอดเลย)

12. เสื้อบอลที่ขายดี น่าจะเป็นของ Thomas Müller, Joshua Kimmich และ Jamal Musiala เพราะมันมีเสื้อที่ปักรอไว้ล่วงหน้าเลย ส่วนของ Kim Min Jae ยังไม่เห็นนะ

13. รถใต้ดิน ใช้ระบบซื่อสัตย์ ซื้อตั๋วแล้ว สามารถเดินเข้าไปได้เลย (ถ้าไม่ซื้อตั๋ว แล้วเดินเข้าไปเลย ถ้าโดนจับได้จะโดนปรับหนัก อยากรู้เลยว่าถ้าเอาระบบนี้มาใช้กับประเทศเราจะเป็นยังไง)

14.ที่จอดรถฟรี หายากมากกกก ที่จอดรถแบบเสียเงินก็ค่อนข้างแพง ถ้าเช่ารถ อย่าลืมเผื่องบไว้จ่ายค่าจอดด้วย มันไม่น้อยเลย

BMW Car

15. ทริปนี้ ผมได้ลองขับรถแบบพวงมาลัยซ้ายเป็นครั้งแรกในชีวิต ซึ่ง 30 นาทีแรกคือโคตรยาก แต่พอขับๆ ไปสักพักก็ชิน

16. มีคนถามว่า BMW มาสปอนรึเปล่า เห็นไป BMW Museum และถ่ายรูปตอนขับ BMW จะบอกว่าเช่าเองหมดเลย ยิ่งขับข้ามประเทศ ราคายิ่งแพง นี่เช่าขับ 4 วัน ราคาพอๆ กับตั๋วเครื่องบินเลย 😭 กลับไปว่าจะไปเปิดธุรกิจให้เช่ารถละ 😂

17. Autobahn ขับมันส์มากกก ความเร็วในการขับ = Unlimited ใครชอบความเร็วแนะนำต้องมาสักครั้ง

18. มีจังหวะที่ขับแช่ซ้ายแล้วโดนบีบแตรไล่ เลยมาเข้าใจตอนหลังว่าซ้ายมีไว้ให้แซงและทำความเร็ว ถ้าจะแช่ให้ไปอยู่ขวา ตรงข้ามกับประเทศไทยเลย

19. อยู่นี่ 1 วัน เดินมากกว่าอยู่กรุงเทพ 1 สัปดาห์ กำลังสงสัยว่าพาตัวเองมาทรมาน หรือมาเที่ยวกันแน่ อายุก็เริ่มไม่น้อยแล้ว 😅

20. มิวนิคนี้ไม่เหมือนกับมิวนิคในความทรงจำเลย คือดีนะ แต่ไม่ชวนฝัน ผมเคยมา Transit ที่มิวนิค 4-5 ชั่วโมงเมื่อประมาณ 10 ปีที่แล้ว และมาในช่วง Oktoberfest พอดีด้วย บรรยากาศเลยครึกครื้นเป็นพิเศษ การมาเที่ยวครั้งนี้รู้สึกว่าเมืองนิ่งและสงบกว่า ความรู้สึกนี้เหมือนตอนได้กลับไป Scotland เลย คือบาร์ในอดีตของเราตั้งไว้สูงมาก พอมาเจอของที่ไม่สุดเท่าเดิม อารมณ์มันก็เลยไม่พีค เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ความทรงจำที่ดีก็ควรถูกเก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี การไปวิ่งตามหาความทรงจำเดิม เราอาจจะพบว่ามันไม่ดีเท่าที่เราจำได้ หรือมันไม่มีอยู่แล้วก็เป็นได้

That’s a wrap! Auf Wiedersehen München, it was nice seeing you again.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top