รีวิวทริปเกาหลี: การไปเที่ยวต่างประเทศครั้งแรกในรอบ 3 ปี

Featured Image Korea trip 2022

รีวิวสั้นๆ ทริปตปท. แรกในรอบ 3 ปี เกาหลี เกาใจ ก้าวไป กินไป เป็นเวลา 9 วัน (โพสต์นี้สาระไม่ค่อยมี ใครหวังสาระ ข้ามไปก่อนได้นะครับ 😂)

1. ตอนเข้าต.ม. เท่าที่ดูเหมือนจะเป็นแบบ 10 จับ 1 แนะนำว่าตอนไปต่อแถวให้เลี่ยงคนที่ดูโหดๆ แถวไหนที่เจ้าหน้าที่ปล่อยผ่านเรื่อยๆ ไปต่ออันนั้นเลย อยากรู้เหมือนกันว่า criteria คืออะไร บางคนแต่งตัวดี ใส่ blazer ก็โดน

2. Google Map ใช้แทบไม่ได้ ต้องโหลด Naver มาใช้แทน

3. KPop เป็น Soft Power ที่ Powerful มาก อยากให้ประเทศไทยหาสิ่งที่จะเป็น Soft Power ให้ได้ และได้รับการสนับสนุนอย่างเต็มที่จริงๆ

4. อากาศไม่หนาวเลย (เอาจริงๆ ตอนกลางวันนี่ร้อนด้วยซ้ำ) แต่ the show must go on เอาเสื้อ coat มาแล้ว ต้องใส่ 😂

5. Train to Busan นั่งสบายมาก และแน่นอนว่าไม่มีซอมบี้เหมือนในหนัง (ส่วนคนที่เขียนอยู่นี่ไม่ใช่กงยู แต่คือ กงกรรม ><)

6. Busan ดีกว่าที่คิดมาก ผมเป็นคนที่ชอบไปเมืองรองจากเมืองหลวงมากๆ รู้สึกว่า vibe ดีไปอีกแบบ ได้ทั้งฟีลความเจริญและความธรรมชาติ

7. ตอนอยู่ Busan ไปพักที่ Haeundae มาแล้วมันมีเกาะกลางให้คนเดินได้ยาวๆ โซนไหนของเมืองที่มีเกาะกลางให้คนเดินได้จะทำให้โซนนั้นๆ น่าเดินขึ้นเป็นกองเลย

8. ตอนเที่ยว Busan ได้เพื่อนใหม่เป็นคน Canada ชื่อ Ali และเขาเดินทางเที่ยวโดยใช้แต่แผนที่ ไม่ใช้อินเตอร์เน็ต… แน่นอนว่าเขาหลง และเนื่องจากว่าเขาไปที่เที่ยวที่เดียวกับเรา เราก็เลยเป็นไกด์จำเป็นให้เขา 2-3 ชั่วโมง

9. จบเรื่อง Busan แล้ว กลับมาที่ Seoul ต่อ

10. Subway ราคาถูกมาก เท่าที่ลองดูโซนเมือง ตกอยู่ 30-40 บาทต่อทริป

11. ทุกสถานี Subway ต้องมี Hollys Cafe กับ A Twosome place อยู่ใกล้ๆ

12. เมียงดง = เยาวราช ฮงแด = สยาม กังนัม = ทองหล่อ อันนี้ลองเทียบเองจาก feeling และ vibe ที่รู้สึกนะ

13. หนุ่มหล่อ สาวสวย รวมตัวอยู่ที่ย่านอัพกูจอง (อันนี้ไม่ได้พูดเอง แต่พี่เอ๊ะ Ron Chinsamran ที่ผมไปเจอในทริปนี้เป็นคนพูด 😂)

14. การพูดคำว่า Bill please เป็นภาษาเกาหลีจะต้องพูดยาวมาก น่าจะสัก 8-9 พยางค์ (ลองเปิด Google Translate แล้วพบว่ามันคือ `cheong-guseo butagdeulibnida`)

15. คนเลี้ยงน้องหมากันเยอะเลย แล้วก็เห็นแต่ตัวเล็กๆ ไม่รู้ทำไม

16. โซจูราคาถูกมาก พอๆ กับน้ำเปล่าเลย เสียดายกินเหล้าไม่เก่ง

17. ร้านอาหารดีๆ ไม่อยู่ในแผนที่เยอะนะ just wander and get lost บ้าง บางทีอาจจะได้เจอของดีๆ แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าจะเข้าร้านที่เขาพูดภาษาอังกฤษไม่ได้หรือไม่มีเมนูภาษาอังกฤษ ใช้แอป Google Translate ตัวเดียวเอาอยู่ จะถ่ายรูปแล้วให้มันแปลให้ หรือพิมพ์ภาษาอังกฤษแล้วแปลเป็นเกาหลีก็ได้

18. Cafe ดีๆ ในโซลเยอะมากกก เจอร้านที่มีขายทั้งกาแฟกับแอลกอฮอลล์ชื่อ Front Seoul คิดว่าคอนเซปต์นี้น่าสนใจดี

19. วิธีการถ่ายรูปให้ดีคือใช้การใช้ฟีเจอร์ burst (น้องเรียนรู้มาจากเพื่อนที่เป็น influencer ที่ถ่ายรูปเก่งๆ)

20. มาที่นี่แทบจะไม่ได้ทำงานเป็นชิ้นเป็นอันเลย ได้แค่ พิมพ์ๆ คุยๆ เป็นระยะ เพราะออกข้างนอกตลอด ถ้าห่างจากงานไปนานกว่านี้น่าจะลงแดง 😂

21. ชุดที่ไปลองและซื้อที่ฮงแด (ในร้านแบบ street brand) มันเป็นแบบ free size หมด คิดว่าดีนะ คือให้คนใส่แบบ oversize ไปเลย ไม่ต้องมายุ่งยากคิดเรื่องไซส์

22. เงินวอนเปลี่ยนเป็นเงินไทยให้คูณ 0.027 หรือหาร 37 ซึ่งผมแนะนำว่าไม่ต้อง convert เพราะคิดเลขยาก ใช้วิธีตั้งงบไว้ แล้วใช้ให้อยู่ในงบ โดยที่ตอนใช้ก็ใช้ feeling ตัดสินใจเอา ง่ายกว่า

23. ร้านที่อยู่ในเรื่อง itaewon class ไม่ได้อยู่ในย่าน itaewon แต่อยู่ที่อื่นที่ห่างไปอีก 30-40 นาที

24. ร้านคิมบับอูยองอูอยู่ไหนนะ หาไม่เจอเลย

25. เจอเพื่อนที่ต่างประเทศง่ายกว่าเจอที่ไทยเพราะต่างคนต่างไม่ว่าง 😂

26. Hashtag ประจำทริปนี้คือ #เกาหลีพุงหมีน้อย กินจนยับ ฟาร์สต้งฟาร์สติ้งอะไรก็แตกหมด กลับไทยครั้งนี้ คงต้องกลับไปไดเอทและฟิตร่างกายรัวๆ (ทริปที่แล้วก็คุ้นๆ ว่าพูดแบบนี้ 😅)

Goodbye Seoul & Busan. ‘til we meet again.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top