ว่าด้วยเรื่องของ Low-code & No-code…

Featured Image Lowcode Nocode

ในบทความนี้ผมจะพาคุณมารู้จักกับ “Low-code & No-code” ซึ่งเป็นเทรนด์ในโลกธุรกิจที่มาแรงไม่แพ้เรื่อง Crypto, Web3 หรือ NFT เลยครับ

Low-code & No-code คือการสร้าง Business & Personal Application โดยที่ไม่ต้องเตรียมโปรแกรมเลยหรือถ้าต้องเขียนก็เขียนน้อยมากๆ

ซึ่งผมคิดว่าเทรนด์ Low-code & No-code มาแน่ๆ ในปีนี้และปีถัดๆ ไปเพราะมันทำให้ Business People เข้าถึงพลังอำนาจที่เมื่อก่อนมีแต่ Developer เท่านั้นที่เข้าถึงได้

อยากจะทำเว็บ แทนที่จะเขียนเว็บใหม่จากศูนย์เลย ก็ทำเว็บด้วย WordPress แทน

อยากทำระบบ CRM แทนที่จะจ้าง Dev ทำ ก็ไปลองใช้ของฟรี (และดี) อย่าง HubSpot ก็ได้

อยากจะเชื่อมระบบ 2 ตัวเข้าด้วยกัน แทนที่จะเขียน API มาเชื่อม ก็ไปใช้ Connector Tool อย่าง Zapier ที่ใช้เชื่อมระบบต่างๆ เข้าด้วยกันโดยใช้เวลาตั้งค่าแค่หลักนาที

อย่างเว็บส่วนตัวของผม (sitthinunt.com) นี่ผมทำโดยแตะ Code ประมาณ 0.001% (อันนี้คือการเปรียบเทียบนะครับ แค่อยากเขียนให้เห็นภาพว่าผมแตะโค้ดน้อยจริงๆ 😂)

คือสร้างเว็บโดยใช้ WordPress.org และใช้ Convertful ในการให้คนมา Subscribe พอคนมา Subscribe ข้อมูลของเขาก็จะถูกส่งไประบบ Mailerlite และเขาก็จะได้อีเมลขอบคุณที่มา Subscribe โดยอัตโนมัติ หรือถ้ามีคนมากรอกฟอร์มติดต่ออะไรบางอย่างเข้ามา Noti มันก็จะเด้งเข้ามา Zoho Mail ของผมและของคนกรอกหลังจากที่กรอกแค่ไม่กี่วินาที ซึ่งการทำอะไรแบบนี้ใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ก็เสร็จแล้ว (แบบแค่ใช้เวลาตอนเย็นๆ นั่งทำด้วย)

ผมมั่นใจว่ามีคนที่โง่เรื่อง Coding อย่างผมอีกเยอะแน่ๆ ซึ่งผมแค่อยากจะบอกว่าเขียน Code ไม่ได้ไม่เป็นไรเลย ขอแค่ Logic ในหัวได้และมี Skill ในการจับแพะชนแกะ แค่นี้คุณก็สามารถสร้างอะไรต่างๆ ด้วยตัวเองได้แล้ว

เทคโนโลยีพร้อมแล้ว คุณล่ะ พร้อมรึยัง?

ป.ล. ผมเคยทำรีวิว Low-code & No-code Platform ไว้หลายตัว ลอไปดูรีวิวได้ใน YouTube ของ Content Shifu ครับ

ป.ป.ล. อาจจะมีคำถามว่า Coder ยังจำเป็นไหม? จะตกงานรึเปล่า? ก็จะตอบว่าไม่ตกงานอย่างแน่นอน จริงๆ แล้วงานจะยิ่งมากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะเบื้องหลังของ No-code & Low-code Platform นั้นมี Coder ที่ทำงานหนักอยู่ แล้วก็ถ้าคุณต้องการสร้าง Product ที่ Complex และ Customize ตาม Requirement ยังไงก็ยังคงต้องพึ่งพา Coder อยู่

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top