วิธีการบริหาร Talent จากประสบการณ์จริงของคุณโจ้ ธนา และคุณแท๊ป รวิศ

Featured Image Talent Management CT 1 Stage

วันก่อน ผมไปงาน Creative Talk 1 Stage และฟังพี่โจ้ ธนา (Bluebik) และพี่แท๊ป รวิศ (Srichand & Mission to the moon) คุยกันเรื่อง Talent Management แล้วคิดว่าน่าสนใจ เลยอยากเอามาแชร์ครับ

“คนเก่ง” ในความหมายของพี่โจ้ พี่แท๊ป ต้องเป็นคนยังไง?

 • พี่โจ้: จะต้องมี Ability to Learn และสามารถ Master เรื่องใหม่ได้ในระยะเวลาไม่นาน อย่างพี่โจ้เองก็ได้เริ่มฝึกและเรียนรู้เรื่องการเขียนในช่วง Covid ที่ผ่านมานี้เอง
circle of competence
Circle of Competence by Safal Niveshak
 • พี่แท๊ป: ต้องรู้จักกับ Circle of Competence ในวงกลมในสุดคือเรื่องที่เรารู้ วงที่กว้างขึ้นมาคือเรื่องที่คุณคิดว่าคุณรู้… แต่จริงๆ คุณไม่รู้ และวงกลมนอกสุดคือเรื่องที่เรารู้ว่าเราไม่รู้ สำคัญคือต้องทำให้ตัวเองรู้ให้ได้ว่าตัวเองรู้/ไม่รู้อะไร และตอนนี้เราอยู่จุดไหนแล้ว อีกอย่างที่สำคัญคือวงกลมในสุด (เรื่องที่เรารู้) มันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เพราะฉะนั้นต้องหมั่นเช็คอยู่เรื่อยๆ

จะจัดการกับสงครามการแย่งชิงตัวคน หรือ Talent War ยังไง?

 • พี่โจ้: บางบริษัทหาง่าย บางบริษัทหายาก หลักๆ ขึ้นอยู่กับหัวหน้า talent ไม่ได้ขาด เพียงแต่เขาเลือกไปที่ที่เรา Happy และเติบโต (งานดี เพื่อนร่วมงานดี ค่าตอบแทนสมกับผลงาน และไม่มีเรื่องการเมือง) ถ้าจะหา Talent ไม่ต้องไปหา Talent ไปทำยังไงให้บ้านเราน่าอยู่ดีกว่า (ถ้าผืนดินแห้งแล้ง แม้แต่จะปลูกกระบองเพชรยังไงก็ไม่ขึ้น)
 • พี่แท๊ป: เคยสัมภาษณ์คุณซิกเว่ อดีต CEO ของ DTAC หัวหน้าต้องใช้วิธี tight-loose-tight
  – Tight แรกคือเป้าหมายต้องชัด
  – Loose คือวิธีทำไม่ต้องยุ่งกับทีมมาก
  – Tight สุดท้ายคือการวัดผลต้องชัด
 • พี่แท๊ป: คนเก่งๆ หายาก เพราะคนเข้าสู่ตลาดแรงงานน้อยลง และคนออกนอกระบบเช่นไปเป็นฟรีแลนซ์มากขึ้น สิ่งที่ยากและสำคัญกว่าการหาคนเก่งคือเราอยากให้คนเก่งแบบไหน (เพราะบางทีผังองค์กรที่เรามี อาจจะไม่ใช่ผังองค์กรที่เราต้องการในปัจจุบัน)
 • พี่โจ้: เล่าเรื่องอากู๋ แกรมมี่ ต้องใช้นักเรียนทุนกับกระสุนจริง คือจ้างคนเก่งๆ มาก่อน แล้วให้เล่นจริง เจ็บจริง ลงทุนให้พนักงานทดสอบกับโปรเจคต์จริงๆ

ในปัจจุบัน นอกจากการหาคนใหม่ การรักษาและพัฒนาคนเก่าก็เป็นเรื่องสำคัญ ทำได้อย่างไร?

 • พี่โจ้: จากประสบการณ์ของคุณอาทิตย์ (SCB) และคุณธนินท์ (CP) ได้เคยบอกไว้ว่า ให้คนเก่าทำของเก่า ให้คนใหม่ทำของใหม่
 • พี่แท๊ป: เปรียบเทียบกับการเล่นฟุตบอล กองกลางเล่นกองกลาง ก็ต้องพัฒนาสกิลชุดนึง แต่ถ้าจะต้องเปลี่ยนไปเล่นกองหน้า ก็ต้องมีการ Reskill และสำคัญมากคืออย่าให้กองหลังไปเล่นกองหน้า กองหน้าไปเล่นกองหลัง และเราอย่าลงไปเตะเอง

การบริหาร Talent แบบผู้บริหารยากหรือง่ายกว่า Talent ทั่วไปยังไงบ้าง?

 • พี่โจ้: การบริหารผู้บริหารยากกว่า แนะนำให้คุยเป็น Project เช่นแบบ 2-3 ปีนี้มาทำให้เต็มที่ ให้มันเกิด รับรองว่า Resume แน่น (พี่โจ้มองแบบมืออาชีพ ไม่ใช่แบบเจ้าของ) และวิธีการที่ดีอีกอย่างคือทำยังไงให้เขารู้สึกว่าเขาไม่รู้ (จะได้เรียนรู้อยู่ตลอด)

เราจะรู้ได้ยังไงว่าใครเก่งอะไร? และจะปั้นต่อได้ไหม?

 • พี่แท๊ป: หน้าที่หลักของหัวหน้าทีมเลย คือต้องเป็นจิตแพทย์ที่ดี ต้องพยายามหาเวลาคุยกับทีมให้มากขึ้น เพราะถ้าไม่คุยเราก็จะไม่เข้าใจว่าเขามีมีปัญหาอะไรหรือชอบ/ไม่ชอบทำอะไร

สรุป

และนี่คือสิ่งที่ผมจดโน้ตมาได้จากการไปเข้าร่วมงานนะครับ ถ้าคุณคิดว่ามีเรื่องอื่นที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Talent Management อีก มาคุยกันได้ในคอมเมนต์ครับ 🙂

ขอบคุณทาง Creative Talk 1 Stage และ Globish ที่จัดงานนี้ขึ้นมาครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top