คนดี vs คนเก่ง คุณจะเลือกทำงานกับคนแบบไหน?

Featured Image talent management goodness vs skill update

ระหว่างคนดีกับคนเก่ง คุณอยากจะทำงานกับคนแบบไหน?

ผมเคยพูดคุยเรื่องนี้กับทีมครับ ซึ่งหลังจากที่พูดคุยเสร็จผมก็ได้เอามาคิดและตกผลึกต่อมาเป็นบทความนี้ครับ

ถ้าคุณอ่านคำถามนี้แล้วยังไม่มีคำตอบให้กับตัวเอง ผมหวังว่าบทความนี้จะเป็นหนึ่งในแนวทางที่ทำให้คุณได้คำตอบนะครับ 🙂

คนดี vs คนเก่ง

ขอเริ่มต้นที่คนดีก่อน

ในความเห็นของผม “คนดี” คือเงื่อนไขที่ “จำเป็น”

คำว่าคนดีในที่นี้ไม่ได้หมายความว่าต้องเป็นนางฟ้าเทวดา ที่ทำดีกับทุกคน ไม่สู้คน ใครจะทำยังไงกับเขาก็แล้วแต่ เขาก็จะดีกลับด้วยเสมอนะครับ แต่คนดีในที่นี้คือการเป็นที่ซื่อสัตย์ ไม่โกง รู้ว่าอะไรผิดถูก มีศีลธรรมในการใช้ชีวิตและการทำงาน

ซึ่งเรื่องนี้เป็นเรื่องที่อาจจะรู้ยาก สิ่งที่พอจะทำได้ก็อาจจะเป็นการลอง Cross Check กับคนที่เคยทำงานด้วยหรือที่ทำงานเก่าดูว่าคนคนนั้นมีประวัติไม่ดีอะไรรึเปล่า

ถ้ามี มันก็เป็นเรื่องยากที่จะทำงานร่วมกันต่อ เพราะมันจะทำให้เราไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ และเมื่อไม่ไว้เนื้อเชื่อใจ ก็จะหวาดระแวง

อ่านเพิ่มเติม: สมการแห่งความไว้เนื้อเชื่อใจ อยากถูกเชื่อใจต้องอ่าน

แล้วคนเก่งล่ะ จำเป็นเหมือนกันไหม?

สำหรับผม “คนเก่ง” คือเงื่อนไขที่ “จำเป็น” เช่นกัน

ทั้งนี้ความเก่งนั้นสามารถมองได้ 2 มุมคือ “เก่งคน” และ “เก่งงาน” ซึ่งต้องดูคนใหม่เหมาะกับหน้าที่

ถ้าเป็นงานที่ต้องติดต่อประสานงานหรือพูดคุยกับคน การเก่งคนเป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งคำว่าเก่งคนในที่นี้ของผมไม่ได้หมายความว่าจะต้องทำตัวให้เป็นที่รักของคนทุกคนหรือทำให้ทุกคน ทุกฝ่าย Happy (ดังที่ Steve Jobs เคยกล่าวไว้ว่าถ้าอยากจะทำให้ทุกคน Happy อย่าเป็นผู้นำ แต่ให้ไปขายไอศกรีมแทน) แต่คนที่เก่งคนต้องบริหารจัดการทีมงาน ลูกค้า ลูกน้อง หรือหัวหน้าให้ไปต่อกันได้

หรือถ้าเป็นงานที่ต้องอาศัยทักษะเช่นการจัดการ การวางแผน การออกแบบ หรือการเขียนโปรแกรม การเก่งงานก็เป็นเรื่องสำคัญ ถ้าจะให้ดี คุณควรจะต้องมองหาคนที่มีทักษะบางอย่างที่เหนือกว่าคุณมากๆ มาทำงานกับคุณ

ถ้าเป็นนักพัฒนา นักเขียนโปรแกรม ไม่เก่งคนมาก อาจจะพอรอมชอมได้ หรือถ้าเป็นผู้ประสานงานเก่งคน แต่งานรู้ไม่ลึกมากก็พอไหวอยู่

แต่ถ้าไม่เก่งทั้งงานไม่เก่งทั้งคน… ก็คงจะเป็นเรื่องยาก

สรุป

ในการเลือกคนที่จะมาทำงานด้วย “ความดี” และ “ความเก่ง” เป็นสิ่งที่ต้องมีควบคู่กัน

การเป็นคนดี แต่ถ้าไม่เก่งทั้งงานไม่เก่งทั้งคน ก็คงจะเป็นคนดีไม่มีที่อยู่ หรือการเป็นคนเก่ง แต่ไม่ใช่คนดี ก็คงจะไม่สามารถเป็นคนที่ถูกรักได้

สุดท้าย สิ่งที่สำคัญคือ เราไม่ได้เป็นแค่ผู้เลือก ยังต้องเป็นผู้ถูกเลือกด้วย เพราะฉะนั้นตัวเราเองก็ต้องทำตัวให้คู่ควร คือเป็นทั้งคนดีและคนเก่งด้วย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top