5 วิธีง่ายๆ (และเวิร์ค) ในการหาคนสาย Digital มาช่วยงาน

Featured Image finding digital talents

ช่วงนี้การหาคนในสายงาน Digital เป็นเรื่องที่ Challenge มากๆ คือการจะหาคนเก่งว่ายากแล้ว แต่การจะทำให้คนเก่งอยากจะมาทำงานกับเราด้วยเป็นเรื่องที่ยากกว่า

ในบทความนี้ ผมจะมาแชร์ 5 เทคนิคง่ายๆ ในการหาคนที่บริษัทของผมเคยลองทำมาแล้วเวิร์คนะครับ

ถ้าคุณกำลังหาคนอยู่ ในไอเดียในบทความนี้น่าจะเพิ่มโอกาสในการหาคนเก่งที่ใช่ได้มากขึ้นครับ (หรือถ้าคุณกำลังหางานอยู่ บทความนี้ก็จะช่วยคุณหางานในฝันได้ดีขึ้นเช่นกันครับ)

ท่าที่ 1 ไปแชร์ความรู้ต่างๆ ตามงานอีเวนต์

งานอีเวนต์หรืองาน Conference เป็นงานที่ทำให้คนเห็นสิ่งที่เราทำในวงกว้าง ซึ่งนอกจากที่จะทำให้ลูกค้า (Leads) เห็นเรามากขึ้นแล้ว ก็ยังทำให้ทีมงาน (ในอนาคต) เห็นเรามากขึ้นเช่นกัน ทริกง่ายๆ อย่างนึงคือระหว่างพูดหรือตอนพูดจบอย่าลืมใส่ Call to Action ว่ากำลังหาคนมาร่วมทีมอยู่

ท่าที่ 2 สร้าง Culture Blog

Blog ของบริษัทเป็นอีกหนึ่งที่ที่ทำให้คนที่จะสนใจอยากเข้ามาทำงานร่วมกับเราอยากที่จะสมัครเข้ามา

อย่างบริษัทของผมก็มี Culture Blog ที่ผม พาร์ทเนอร์ และทีมงานหลายๆ คนเข้ามาร่วมแชร์

หลายๆ คนตอนมาสัมภาษณ์ก็พูดถึงสิ่งที่อ่านในบล็อกหลายครั้งมากๆ

ท่าที่ 3 สร้าง Personal Blog

ผมเองมีบล็อกส่วนตัว ที่เขียนแชร์เรื่องราวหลายๆ อย่างตั้งแต่ Business, Productivity ไปจนถึง Talent Management

ซึ่งบทความไหนที่ผมมีการเขียนเกี่ยวกับเรื่องคน ผมก็จะมีการวางกับดัก หลอกล่อให้คนมาสมัครงานอยู่เป็นระยะ (ถ้าอยากดูตัวอย่าง ลองไปดูได้ในนี้ครับ 😂)

ท่าที่ 4 Employee Referral

ถ้าทีมงานของคุณคนไหนเป็นคนที่ทำงานดีและเป็นคนดี มีโอกาสที่เพื่อนของเขาจะเป็นคนที่ทำงานดีและเป็นคนที่ดีด้วยเช่นกัน (เพราะเราจะเป็นค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่เราสนิทและใช้ชีวิตด้วยบ่อยๆ)

การให้ทีมงานของคุณแนะนำเพื่อนมาทำงานด้วย โดยอาจจะมี Incentive เล็กๆ น้อยๆ อย่างเช่นให้เงิน 5,000-10,000 บาทเมื่อเพื่อนผ่านโปร ก็เป็นท่าที่น่าสนใจ

ท่าที่ 5 Job Board / Facebook Group

สำหรับผมแล้ว ท่านี้เป็นท่าที่ทำได้ง่าย และมี Performance/Price สูงที่สุดท่านึง คือการโพสต์ Job Board/Facebook Group จะทำให้คุณได้ Applicants มาเยอะกว่าเมื่อเทียบกับวิธีอื่นๆ ซึ่งมันก็อาจจะมีคนที่ตรงและไม่ตรงปนๆ กันไป แต่สิ่งสำคัญคือคุณจะได้มีสิทธิ์เลือกมากขึ้น และผลลัพธ์ที่ได้นั้นพอจะควบคุมได้ (คือพอจะรู้ว่าถ้าโพสต์ไป 1 Job น่าจะมีคนสมัครมาแน่ๆ xx คน ประมาณนี้)

content shifu jobs homepage

และเนื่องจากท่านี้เป็นท่าที่ดี Content Shifu ก็เลยสร้าง Product ที่เป็น Job Board สำหรับงานสาย Digital Marketing ขึ้นมา ส่วนหนึ่งคือ Solve Pain ตัวเอง อีกส่วนคือเราเชื่อว่าต้องมีคนที่มีปัญหาเรื่องนี้มากๆ เหมือนเราแน่ๆ

ตัว Audience ของ Content Shifu มีจุดร่วมเหมือนกันคือเป็นคนที่เก่งและมีความรู้ทางด้าน Digital (เนื้อหาหลายๆ บทความของเราเนิร์ดมาก คือถ้าไม่สนใจและรู้เรื่องดิจิทัลจริงๆ นี่อาจจะมีอ่าน/ ฟังไม่เข้าใจ 😂) และจำนวน Audience ที่แวะเวียนเขามาอ่านคอนเทนต์ เอาแค่เว็บไซต์ก็มีเป็นหลักแสนคนต่อเดือนแล้ว ก็เลยคิดว่า Job Board อันนี้น่าจะเป็น Product ที่ตอบโจทย์ทั้งฝั่งบริษัทที่หาคน และคนที่หางานแน่ๆ ครับ

ช่วงนี้พึ่งเปิดตัวใครมาหาคน ผมและทีม Content Shifu จะช่วยดันเต็มที่ครับ 🙂

อยากให้ลองเข้าไปใช้ดูที่ jobs.contentshifu.com และฝาก Feedback ให้ผมและทีมหน่อยนะครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top