ทำไมคุณไม่ควรรายล้อมตัวเองด้วยคนแย่ๆ?

Featured Image self development why surrounding self with good people update

ถ้าคุณลองสังเกตดูดีๆ เพื่อนหรือคนรอบตัวที่คุณใช้เวลาด้วยเยอะมักจะมีไลฟ์สไตล์ วิธีการดำเนินชีวิต หรือความสำเร็จที่ใกล้เคียงกับคุณ

พวกเขาเหล่านั้นชอบทำในสิ่งที่คล้ายๆ กับคุณ ไปงานอีเวนต์คล้ายๆ กับคุณ กินเล่น นู่นนี่นั่น อีกหลายอย่างคล้ายกับคุณ

คุณเคยสงสัยไหมว่าทำไม?

จากผลการวิจัยของ Dr. David McClelland ที่เป็น Social Psychologist ของ Harvard ที่บอกว่า “You Are The Average Of The Five People You Spend The Most Time With – คุณคือค่าเฉลี่ยของคน 5 คนที่คุณใช้เวลาด้วยมากที่สุด”

หนังสือ Atomics Habits เคยพูดถึงตัวอย่างเคสเรื่องคนติดยาที่คนติดยาทั่วๆ ไปที่ได้รับการบำบัดแล้วแต่กลับไปติดยาอีกครั้งเพราะว่าคนรอบตัวเขายังคงมีแต่คนติดยาอยู่

เมื่อเทียบกับทหารอเมริกันที่เคยติดยาระหว่างสงครามที่ไปออกรบในประเทศที่กันดาล แต่พอกลับมาบ้านแล้วพวกเขาหายขาดเพราะสภาพแวดล้อมต่างๆ ไม่เอื้อ ยาเสพติดหาได้ยาก และคนรอบตัวของพวกเขาก็ไม่มีใครเสพยา

บทสรุปง่ายๆ ของเรื่องนี้

คุณควรที่จะพาตัวเองไปอยู่ในที่ดีๆ สภาพแวดล้อมที่ดีๆ

ถ้าวันๆ สังคมที่คุณอยู่มีแต่การติฉินนินทาหรือพูดคุยกันเรื่องไร้สาระ สิ่งที่คุณควรทำคือการมาตัวเองออกมา ไม่อย่างนั้นคุณก็จะกลายเป็นคนที่ชอบติฉินนินทาหรือพูดคุยเรื่องไร้สาระเช่นกัน

Great minds discuss ideas, average ones discuss events, and small minds discuss people.” – Eleanor Roosevelt

แล้วสังคมแบบไหนล่ะที่คุณควรจะไปอยู่?

สังคมที่คุณควรไปอยู่ควรจะเป็นสังคมที่ทำให้คุณเข้าใกล้กับ Personal Vision ของคุณมากขึ้น และส่งเสริม Personal Mission ของคุณมากขึ้น

อยากเป็นคนแบบไหน ให้รายล้อมตัวเองด้วยคนแบบนั้นให้ได้มากที่สุด

มา Surround ตัวเองด้วย Great People กันนะครับ!

ป.ล. นอกจากการที่ไม่ควรอยู่ใกล้กับคนแย่ๆ แล้ว คุณเองก็ไม่ควรเป็นคนแย่ๆ ซะเองนะครับ ไม่อย่างนั้นคุณก็จะดึงดูดมาแต่คนแย่ๆ ตาม Law of Attraction ครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top