ทำไมวินัยถึงสำคัญ? และจะทำตัวเองให้มีวินัยมากขึ้นได้ยังไง?

Featured Image productivity why self discipline is important update

ก่อนอื่นเลยต้องบอกก่อนว่า… ผมเขียนบทความนี้ให้กับตัวเอง

สาเหตุเป็นเพราะว่าช่วงนี้ผมรู้สึกว่าตัวเองขาดวินัยเป็นพิเศษ เช่นคืนก่อนบอกตัวเองว่าจะไปวิ่ง แต่พอเช้าวันรุ่งขึ้นนาฬิกาปลุกแล้วก็ปิดทิ้ง ไม่ยอมไปวิ่งตามที่วางแผนไว้ หรือหนังสือที่วางแผนไว้ว่าจะอ่าน คอร์สที่วางแผนไว้ว่าจะเรียน ผมก็ผัดวันประกันพรุ่งมาเรื่อยๆ

ยิ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับตัวเอง วินัยของผมยิ่งน้อย

ในบทความนี้ ผมก็เลยอยากจะมาเขียนถึงข้อดีของการมีวินัยและวิธีการทำให้ตัวเองมีวินัยด้วยความหวังที่ว่าสิ่งต่างๆ ที่ผมไปค้นคว้าหาข้อมูลเอามาเขียนนั้นจะซึมซับเข้ามาในสมองและจิตใต้สำนึกของผม ช่วยให้วินัยที่เคยมีมันกลับมา (หรือทำให้วินัยมันดีขึ้น)

ผมคิดว่าบทความนี้น่าจะมีประโยชน์กับคุณพอๆ กับที่มีประโยชน์กับผม เพราะฉะนั้นลองอ่านดูนะครับ 🙂

ทำไมวินัยถึงสำคัญ?

1. วินัยทำให้คุณเป็นอิสระ

“Discipline = Freedom”

2 อย่างนี้ถ้าอ่านแบบผิวๆ จะรู้สึกว่ามันคือสิ่งที่เป็นขั้วตรงข้ามกันโดยสิ้นเชิง Discipline คือวินัยที่เน้นการควบคุม Freedom คืออิสระที่เน้นความเสรี

แต่จริงๆ แล้วทั้ง 2 อย่างนี้มันคือสิ่งที่เข้าคู่กันอย่างลงตัว

ก่อนที่คุณจะมีอิสระภาพทางการเงิน คุณต้องมีวินัยทางการเงินก่อน (ไม่อย่างนั้นคุณก็จะใช้เงินตามใจ ซึ่งส่งผลให้เงินคุณร่อยหรอ และคุณก็จะใช้มันอย่างอิสระต่อไปไม่ได้)

ก่อนที่คุณจะมีอิสระภาพทางด้านเวลา คุณจะต้องมีวินัยในการบริหารจัดการเวลาก่อน (ไม่อย่างนั้นคุณก็จะใช้เวลาตามใจ ซึ่งสุดท้ายก็จะส่งผลให้คุณไม่มีเวลา)

ดังที่ Eliud Kipchoge นักวิ่งระยะยาวชื่อดังของโลกกล่าวไว้ว่า “Only the disciplined ones in life are free. If you are undisciplined, you are a slave to your moods and your passions. – คนที่มีวินัยในชีวิตเท่านั้นถึงจะมีอิสระ ถ้าคุณไม่มีวินัย คุณจะตกเป็นทาสของอารมณ์และแพสชั่นของคุณ”

2. วินัยทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม

ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ดีหรือสิ่งที่ไม่ดี ถ้าคุณทำสิ่งนั้นๆ ซ้ำๆ ต่อเนื่องกันไป คุณจะกลายเป็นคนใหม่ (ที่ดีขึ้นอย่างมากหรือแย่ลงอย่างมาก)

Featured Image build better habits

กฏ 1% ได้บอกไว้ว่า ถ้าคุณทำตัวเองให้ดีขึ้นวันละนิด ไม่ต้องมาก แค่วันละ 1% ผ่านไป 1 ปี คุณจะกลายเป็นคนที่ดีขึ้นเกือบๆ 38 เท่า

ถ้าคุณอ่านหนังสือทุกวัน วันละ 5 หน้า จบปี คุณอาจจะได้ความรู้ใหม่ๆ เพิ่มขึ้นเป็นสิบอย่าง

ถ้าคุณวิ่งทุกวัน วันละ 2-3 กิโลเมตร จบปี คุณอาจจะสุขภาพแข็งแรงขึ้น ฟิตปึ๋งปั๋งเหมือนตอนวัยรุ่น

เว็บไซต์ Performance Course ได้เขียนประโยคนึงขึ้นมาในบทความและผมชอบมาก

ซึ่งเขาเขียนว่า “Discipline creates habits, habits make routines, and routines become who you are daily. – วินัยสร้างนิสัย นิสัยสร้างสิ่งที่คุณทำประจำทุกวัน และสิ่งที่คุณทำประจำในทุกๆ วันจะกลายเป็นคนที่คุณจะเป็นในทุกๆ วัน

3. วินัยทำให้คุณได้มาซึ่งสิ่งที่คุณต้องการในชีวิต

การมีวินัยคือการที่คุณยอมที่จะเสียสละความสุขระยะสั้นเพื่อเป้าหมายระยะยาว

แน่นอนว่าคุณจะมีแรงต่อต้านในตอนที่คุณจะต้องตื่นแต่เช้ามาวิ่ง หรือต้องกินแต่ของดีๆ หรืออ่านหนังสืออย่างสม่ำเสมอ แต่เป้าหมายระยะยาวของคุณและวินัยจะทำให้คุณไปต่อได้

ผมเคยอ่านบทความเกี่ยวกับ Delayed Gratification ของ James Clear มาแล้วคิดว่าน่าสนใจครับ

ในปี 1960 ศาสตราจารย์ Walter Mischel และทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดได้ทำวิจัยกับเด็กขึ้นมาโดยที่เด็กที่เป็นกลุ่มทดลองคือเด็กอายุ 4-5 ปี

ศาตราจารย์รวบรวมเด็กเข้ามาอยู่ในห้องที่มี Marshmellow (ของหวานชนิดนึง ที่เด็กเล็กๆ น่าจะชอบกันทุกคน) วางไว้หน้าเด็กทุกคน คนละ 1 อัน และเขาบอกว่า “ฉันจะออกไปข้างนอกสักครู่ ถ้าฉันกลับมา ใครที่ยังไม่ได้กิน Marshmellow ที่อยู่หน้าตัวเอง ฉันจะเพิ่ม Marshmellow ให้กินอีก 1 อัน”

แน่นอนว่ามีเด็กหลายคนที่ทนรอไม่ไหว หยิบ Marshmellow ขึ้นมากิน แต่ก็มีอีกบ้างที่รอจนศาสตราจารย์กลับมา

สิบกว่าปีถัดมา ทีมวิจัยไป Follow up เด็กเหล่านั้น (ที่ตอนนี้กลายเป็นวัยรุ่น) อีกครั้งแล้วพบว่าคนที่รอ Marshmellow ชิ้นที่สองได้สอบได้คะแนนดีกว่า มีความก้าวร้าวน้อยกว่า สุขภาพดีกว่า เครียดน้อยกว่า และเข้าสังคมได้ดีกว่า

ซึ่งทีมวิจัยได้ Follow up กับคนกลุ่มนี้อย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 40 ปี แล้วพบว่าคนกลุ่มที่รอ Marshmellow ชิ้นที่ 2 ได้มีความสำเร็จในชีวิตมากกว่า (ความสำเร็จในชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่จากคำตอบแล้ว คนกลุ่มนี้บอกว่าตัวเองประสบความสำเร็จในสิ่งที่ตัวเองต้องการ)

Note: ดู Research ได้จากลิงก์เหล่านี้ 1, 2 & 3)

สุดท้ายใครที่ ‘อดเปรี้ยวไว้กินหวาน' ได้ จะประสบความสำเร็จและได้สิ่งที่ต้องการในชีวิตมากกว่า

ถ้าอยากมีวินัย ทำยังไงดี?

จริงๆ วินัยเป็นสิ่งที่สร้างได้ครับ ซึ่งขั้นตอนง่ายๆ มีอยู่ 3 ขั้น (เขียนไปก็บอกกับตัวเองไปว่าอย่าลืมทำสิ่งที่ตัวเองเขียนมาด้วยนะ ฮา)

1. เขียน Personal Mission & Vision Statement

Personal Mission Statement คือสิ่งที่บอกว่าปัจจุบันคุณใช้ชีวิตอย่างไร ส่วน Personal Vision Statement คือคนที่คุณอยากจะเป็น/สิ่งที่คุณอยากจะได้ในอนาคต

คุณสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่ รู้จักกับ Personal Mission & Vision Statement พร้อมวิธีเขียนอย่างง่ายๆ

2. ใช้การทำ Affirmation มาช่วย

การที่คุณจะเลือกไปต่อหรือล้มเลิก โดยมากแล้วมันขึ้นอยู่กับ ‘ความคิด' ของคุณเป็นหลัก อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยสะกดจิตให้ความคิดของคุณบอกคุณว่า “ไปต่อ ไปต่อ ไปต่อ” ได้คือการทำ Affirmation ครับ

คุณสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Affirmation ได้ที่ “Affirmation” เครื่องมือที่จะช่วยให้สิ่งที่คุณฝันไว้เป็นจริง

3. เริ่มต้นสร้างนิสัยที่ดีและกำจัดนิสัยที่แย่

การสร้างนิสัยที่ดีและกำจัดนิสัยที่แย่นั้นสามารถทำได้โดยการทำ 4 ขั้นตอนนี้ครับ 1. ทำให้ชัดเจน 2. ทำให้น่าดึงดูด 3. ทำให้ง่าย 4. ทำให้พอใจ

คุณสามารถเข้าไปอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ได้ที่ สร้างนิสัยให้ดีขึ้นด้วยกฏ 4 ข้อจากหนังสือ Atomic Habits

สรุป

และนี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมวินัยถึงสำคัญ และวิธีการสร้างวินัยให้ตัวเองนะครับ

ถึงตอนนี้ ผมคงต้องพูดกับตัวเองว่า “นายสิทธินันท์ ตอนนี้นายเขียนบทความนี้เสร็จแล้ว นายคงรู้ว่าวินัยมันสำคัญยังไง เพราะฉะนั้นเราหวังว่านายจะอดทนกับความสุขชั่วครู่เพื่อความสำเร็จในระยะยาวได้

จงมีวินัย จงมีวินัย จงมีวินัย!”

ตาคุณแล้ว

คุณมีวิธีไหนในการสร้างวินัยให้ตัวเองไหมครับ? หรือถ้าแชร์สิ่งที่ทุกอย่างได้ อยากทำ หรือวินัยที่คุณอยากมีให้ผมได้รู้ เพื่อให้ผมช่วยกระตุ้นคุณ ผมก็ยินดีนะครับ 🙂

มาคุยกันต่อได้ในคอมเมนต์ หรือทักมาคุยกันได้ที่นี่ครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top