ทำไมคุณถึงควรเล่นเกม?

Featured Image self development why playing games update

ในอดีต ภาพลักษณ์ของการเล่นเกมหรือเป็นคนที่ติดเกมมันมักจะไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ปัจจุบัน ด้วยการเข้ามาของ E-Sport หรือ YouTuber สายนักแคสต์เกมต่างๆ คนก็เปิดรับกับการเล่นเกมมากขึ้น

ผมเองก็คิดว่าการเล่นเกมนั้นมันมีทั้งข้อดีและข้อเสีย และถ้าคุณสามารถบริหารจัดการตัวเองได้ ผมก็คิดว่ายังไงข้อดีก็มีมากกว่า

ในฐานะที่ผมเป็นคนติดเกมมาตั้งแต่เด็ก (ณ ปัจจุบันนี้ก็เล่นอยู่ แต่อาจจะไม่เยอะเท่าเมื่อก่อน) ผมจะมาแชร์ว่าผมได้และเสียอะไรบ้างจากการเล่นเกมนะครับ 🙂

ข้อดีของการเล่นเกม

เอาจริงๆ ผมได้อะไรจากการเล่นเกมหลายอย่างเลยนะครับ เช่น

1. ได้ฝึกภาษา

diablo 2

เกม RPG อย่าง Diablo 2The Elder Scrolls V: Skyrim หรือ Divide Divinity ที่ต้องมีการปฏิสัมพันธ์ พูดคุย แก้ไขปัญหา ถามคำถาม กับ NPCs (ตัวละครต่างๆ ในเกม) ทำให้ผมเก่งภาษามากขึ้น

โดยเฉพาะตอนเด็กๆ จำได้เลยว่าตอนเล่น Diablo เล่นไป เปิด Dictionary ไป เพราะอยากเล่นให้มันผ่าน

สำหรับผมแล้ว การเล่นเกม เป็นอีกหนึ่งตัวเร่งในการฝึกภาษาชั้นดีเลย (ดีกว่าต้องไปนั่งท่องศัพท์ต่างๆ เป็นไหนๆ)

2. ได้ความรู้รอบตัว

cm0102

เกมอย่าง Football Manager (หรือในอดีตชื่อว่า Championship Manager) เป็นอีกเกมที่ผมเล่นมาตั้งแต่เด็ก จำได้ว่าเล่นเกมนี้ครั้งแรกช่วงปี 1999-2000

การเล่นเกมนี้นั้น นอกจากจะได้ฝึกภาษาแล้ว ผมยังได้ความรู้รอบตัวอีกด้วย ซึ่งความรู้รอบตัวที่ได้จากเกมนี้คือรู้ว่าเมืองไหนอยู่ประเทศไหน และประเทศไหนอยู่ในทวีปไหนบ้าง

เพื่อนๆ ต่างชาติ ของผมยังแปลกใจเลยว่าผมรู้สึกเมืองแปลกๆ ที่ไม่ค่อยดังอย่าง Toulouse (ในฝรั่งเศส) หรือ Wolfsburg (ในเยอรมัน) ได้ยังไง (ใช่แล้ว ก็ชื่อเมืองเหล่านี้มันคือชื่อทีมฟุตบอลครับ ผมก็เลยพอจะรู้จักบ้าง)

สำหรับผมแล้ว การเล่นเกมเป็นอีกหนึ่งตัวเร่งชั้นดีที่ทำให้ผมอยากเปิดโลกเรียนรู้เรื่องต่างๆ ของประเทศอื่นๆ มากขึ้น

3. ได้ฝึกการวางแผน

dota2 social

อีกเกมที่ไม่พูดถึงคงไม่ได้เลยคือ Dota (เพราะติดมากขนาดที่ว่า ตอนเรียนอยู่สก็อตแลนด์ เคยรวมกลุ่มกับเพื่อน ประมาณตอนเกือบๆ เที่ยงคืน เดินฝ่าอากาศอันหนาวเหน็บที่เป็นเลขหลักเดียว ไปตีดอทที่บ้านของเพื่อน

เกมนี้เป็นเกมที่ฝึกเรื่องของการวางแผนได้ดี ตั้งแต่การเลือกตัว การออกของ การแบ่งหน้าที่ของคนแต่ละคน ไปจนกระทั่งจะเลือกสู้กับศัตรูอย่างไร

ผมคิดว่าใครที่เล่น Dota ได้เก่ง จะวางแผนในการทำเรื่องต่างๆ ได้เก่งเช่นเดียวกันครับ

เกมที่ผมคิดว่าสนุกและช่วยฝึกในเรื่องของการวางแผนที่ผมเคยเล่นมามีอีกหลายเกมครับ ถ้าอยากฝึกเรื่องนี้มากขึ้น ลองไปเล่นเกมอย่าง Cilivization หรือ Tropico ได้ครับ (ข้อควรระวังคือต้องเผื่อเวลาไว้เยอะๆ เพราะคุณอาจจะเล่นมันข้ามคืนโดยที่ไม่รู้ตัว)

4. ได้ฝึกเรื่องการเจรจาต่อรอง

travian

เกมที่ฝึกเรื่องการเจรจาต่อรองและเรื่องการทูตที่ดีที่สุดที่ผมเคยเล่นมาเกมนึงคือเกม Travian

Travian เป็นเกมสร้างเมือง ไปตีคนอื่น สร้างกองทัพและกิลด์ (Guild) ของตัวเองขึ้นมา โดยที่ผู้ที่สามารถสร้างสิ่งมหัศจรรย์ของโลกได้ถึง Level 100 ได้ก่อนจะเป็นผู้ชนะ

ที่บอกว่ามันฝึกเรื่องการต่อรองและการทูตเพราะว่าในหลายๆ ครั้งตอนเล่น คุณอาจจะต้องมีการพูดคุยกันในทีม การบริหารจัดการจัดการคน ทั้งคนในกิลด์เอง พันธมิตร รวมไปถึงศัตรู

5. ได้ผ่อนคลาย

winning3

เกมบางเกมที่ผมคิดแล้วคิดอีกก็ยังหาประโยชน์จากมันไม่ค่อยจะได้อย่างเช่น Winning, Counter Stike หรือล่าสุดก็อย่าง Stardew Valley ก็ยังมีข้อดีที่ช่วยให้ผมผ่อนคลายความเครียดได้ดี (มีบ้าง บางครั้งที่เครียดกว่าเดิม โดยเฉพาะตอนที่แพ้ แต่โดยรวมๆ ก็ยังผ่อนคลายมากกว่า)

ทั้งนี้การเล่นเกมก็มีข้อเสียมากๆ เหมือนกัน

1. สายตาเสีย

อันนี้คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะเป็น Effect ทางตรงอยู่แล้ว เมื่อเราใช้สายตาเยอะ ก็ทำให้สายตาเราสั้นและเอียงเยอะ

2. เสียเวลา

ผมเคยเหมือนกันที่ติดเกมมากจนไม่สามารถทำงานที่วางแผนว่าจะทำไว้ให้เสร็จ (ปกติที่ไม่เสร็จมันจะเป็นงานที่ Commit กับตัวเองนะครับ โดยปกติถ้าเป็นงานที่ Commit กับคนอื่นหรือมี Deadline มักจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องนี้ครับ ฮา)

bg moblie ts

ตอนเด็กๆ เคยติดเกมที่ชื่อว่า TS Online หนักมากจนโดนที่บ้านด่าเลย (ตอนนั้น โดนด่าปุ๊ป ก็หักดิบ เลิกเล่น และปรากฏว่าก็เลิกได้ด้วย)

ถ้าเอาเวลาที่ผมเล่นเกมทั้งชีวิตมารวมกันที่น่าจะได้เป็นพันชั่วโมงอยู่ (ถ้ามองอีกมุมนึง ถ้าเอาเวลาตรงนี้ไปทำอย่างอื่น จะทำให้ผมได้ทำอะไรใหม่ๆ เรียนรู้อะไรใหม่ๆ มากกว่าแค่เล่นเกมรึเปล่าอยู่บ้างเหมือนกัน) หลังๆ ก็เลยพยายามกำหนดกรอบเวลาให้เล่นแต่พอดีครับ

สรุป

ในความเห็นของผม การเล่นเกมมันก็เหมือนเป็นการปูรากฐานสู่ความเป็น Thinker, Strategist หรือ Enterpreneur อย่างนึงนะครับ

เพราะในชีวิตจริงมันก็คล้ายๆ กับการเล่นเกม เราก็ได้เจอสิ่งใหม่ๆ ที่ท้าทาย ชนะบ้าง แพ้บ้าง ได้อัปเกรด โดนดาวน์เกรด

สิ่งสำคัญในการเล่นเกมคือต้องรู้ตัวเองและจำกัดเวลาในการเล่นให้เหมาะสมครับ ต้องไม่ให้เสียการเสียงาน

เราต้องเป็นคนคุมเกม ไม่ใช่ให้เกมมาคุมเราครับ

Happy Playing Game นะครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top