สมการแห่งความเชื่อใจ อยากถูกเชื่อใจต้องอ่าน!

Featured Image self development trust formula update

คนทุกคนล้วนแล้วแต่อยากได้ความเชื่อใจจากเพื่อน คนรัก หัวหน้า ด้วยกันทั้งนั้น แต่ “ความเชื่อใจ” นั้นไม่ได้เป็นสิ่งที่คุณจะได้มันมาอย่างง่ายๆ ฟรีๆ

ในบทความนี้ผมจะมาแชร์สมการแห่งความเชื่อใจ ตลอดจนมุมมองที่มีต่อความเชื่อใจ ซึ่งผมเชื่อว่าหลังจากที่คุณอ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะรู้วิธีการสร้างความเชื่อใจมากขึ้น และเข้าใจเรื่องของความเชื่อใจมากขึ้นแน่ๆ ครับ

สมการของความเชื่อใจ

ความเชื่อใจ = การกระทำที่ดี x ระยะเวลา

ความเชื่อใจนั้นไม่ได้เกิดขึ้นมาเองโดยอัตโนมัติโดยที่คุณไม่ต้องทำอะไร วัตถุดิบแรกของการสร้างความเชื่อใจคือ “การกระทำที่ดี” ตัวอย่างการกระทำที่ดีก็เช่นนัดเพื่อนแล้วไม่เคยเทเพื่อน ซื่อสัตย์กับแฟน หรือทำงานออกมาอย่างมีคุณภาพโดยที่หัวหน้าไม่ต้องแก้งาน

แต่การกระทำที่ดีเพียงแค่ครั้งสองครั้ง หรือทำดี 1 ครั้ง ทำแย่ 5 ครั้ง มันก็คงจะไม่ช่วยให้คนเชื่อใจคุณขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นวัตถุดิบอีกอย่างที่อยู่ในสมการของความเชื่อใจคือ “เวลา” คุณจะต้องมีการกระทำที่ดีมาเป็นระยะเวลาหนึ่ง

เมื่อคุณทำดีมานานเพียงพอ คนจะมอบความเชื่อใจให้กับคุณเองโดยที่คุณไม่ต้องร้องขอ

มุมมองที่คุณควรมีต่อความเชื่อใจ

ถ้าเพื่อน คนรัก หรือหัวหน้ามอบความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับคุณแล้ว สิ่งที่คุณผมอยากแนะนำมีอยู่ 2 อย่าง

1. อย่า Take it for granted ความหมายคืออย่าละเลยความไว้เนื้อเชื่อใจนั้น ความจริงที่แสนเจ็บปวดสำหรับเรื่องความไว้เนื้อเชื่อใจก็คือ ความเชื่อใจสร้างยากและใช้เวลานาน แต่ถูกทำลายง่าย เมื่อสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจได้แล้ว จงรักษามันให้ดี

2. สำหรับเรื่องงาน การที่หัวหน้าปล่อยให้คุณบริหารจัดการงานที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง นั่นไม่ได้หมายความว่าเขาไม่เหลียวแล แต่หมายความว่าเขาไว้ใจว่าคุณจะทำงานได้และไม่สร้างปัญหาให้กับเขา ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วเราไม่ชอบคนที่เอาแต่ปัญหามาให้ แต่ชอบคนที่แก้ไขปัญหา หรือกรองปัญหาไว้ไม่ได้ให้เข้ามาถึงเรา เพราะฉะนั้นอยากให้คุณมองโลกในแง่ดีไว้ว่า ถ้าหัวหน้าปล่อยคุณและไว้ใจคุณ ถือเป็นเรื่องดีเพราะคุณก็จะมีโอกาสเติบโตมากขึ้น

ถ้าเพื่อน คนรัก หรือหัวหน้ายังไม่ยอมมอบความเชื่อใจให้กับคุณ ก็อย่าพึ่งท้อหรือเสียกำลังใจไป คุณจะต้องทำดีให้เห็น คิดเผื่อ อย่างสม่ำเสมอ อย่างที่บอกไปในตอนแรกว่า “ความเชื่อใจ = การกระทำที่ดี x ระยะเวลา”

สรุป

“Trust is to be earned, not to be given – ความเชื่อใจต้องสร้างขึ้นมา ไม่ใช่สิ่งที่ให้ไปฟรีๆ”

ถ้าเขาจะรัก ยืนเฉยๆ เขาก็รัก แต่ถ้าจะให้เขาเชื่อใจ อยู่เฉยๆ ไม่ได้นะครับ ต้องทำดีและต้องใช้เวลาครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top