“โชค” คืออะไรกันแน่?

Featured Image luck

ผมได้ไปงาน Creative Talk Conference 2024 มา และได้เข้าไปฟัง Session ที่ชื่อว่าโชค โดยพี่โจ้​ ธนา เธียรอัจฉริยะ มา ผมขอเอาเนื้อหาที่ผมได้ฟังมาสรุปให้คุณได้อ่านกันนะครับ 🙂

– พี่โจ้อ่านหนังสือเรื่อง Psychology of money แล้วมีเรื่องน่าสนใจมาเล่า
– Bill gates เกิดและเรียนใน Lakeside school โรงเรียนเดียวที่มีคอมในปี 1970 ซึ่งเขาบอกว่าถ้าไม่มี Lakeside school น่าจะไม่มี Microsoft
– Bill gates เล่าให้ถึงคนที่ชื่อว่า Kent Evans ที่เป็นเพื่อนร่วมคลาสสที่เขาบอกว่าเก่งกว่า แต่ตอนอายุ 17 ปีนเขาแล้วเสียชีวิต
– ปี 1926 คุณ Stimson ไปพักเกียวโต และ Happy มาก ในปี 1945 ตอน US จะทิ้งระเบิดปรมาณูที่เกียวโต แต่คุณ Stimson เป็นหนึ่งในกรรมาธิการ และพยายาม lobby ให้ US ไม่ทิ้งระเบิดเกียวโต สุดท้ายเขาเปลี่ยนเป้าไป Hiroshima แทน
– ตอนพี่โจ้ได้งาน 2 งานแรก ไม่รู้เลือกงานไหนดี เลยใช้วิธีโยนหัวก้อย สุดท้ายก็เลยเป็นพี่โจ้เหมือนทุกวันนี้

โชคเหมือนจะซับซ้อนกว่าที่เราจะคุมได้

– แต่จริงๆ แล้ว Luck = Opportunity x Preparation
– คุณสันติธาร เสถียรไทย พยายามจะสมัครเข้า Harvard แต่เข้าไม่ได้สักที เลยพยายามเปลี่ยนโชคใหม่ ด้วยการเข้าหา Professor ที่ทาง Harvard เคารพมาก ไปขอทำ Paper คุณสันติธารก็ทำ Paper อันนั้น แต่ก็แอบทำ Paper ที่ 2 ขึ้นมา และได้ทำวิจัยร่วมกัน และได้ Recommendation เข้า Harvard
– พี่โจ้ ตอนอายุ 37 อ้วน 100 โล แล้วสุขภาพแย่มาก แล้วเป็นโรค Panic Disorder และต้องเข้าโรงพยาบาล คิดว่าตัวเองโชคร้ายมากๆ แต่ตอนนี้อายุ 55 พี่โจ้ไปงานเลี้ยงรุ่นแล้วรู้สึกว่าตัวเองโคตรหล่อ เพราะเหตุการณ์ในวันนั้นทำให้พี่โจ้เปลี่ยนพฤติกรรม
– พี่กระทิงเป็นเด็กกำแพงเพชร จนมากๆ ตอนเด็กเป็นเด็กขี้อาย ตอนป. 2 เจอจุดเปลี่ยนคือคุณครูมาชมว่าพี่กระทิงพูด ร ชัดมากนะ พี่กระทิงฟังปุ๊ป มีกำลังใจ หัด ร จนเก่ง แล้วครูก็เลยส่งไปแข่งจนได้รางวัล ซึ่งพี่กระทิงคิดว่าโชคมี 4 แบบ โชคดีแบบถูกหวย โชคดีแบบได้มรดก โชคดีเพราะอยู่ถูกที่ถูกเวลา โชคที่ดีที่สุดคือโชคดีที่ไม่มีโชค พอไม่มีก็เลยยิ่งต้องพยายามอย่างเต็มที่

รู้จักกับ Luck Factor 4 ข้อ ใครอยากโชคดี ต้องทำสิ่งเหล่านี้

– Be an opportunist: วิ่งหาโอกาสใหม่ เป็นมิตร เปิดกว้าง
– Gut feeling: เชื่อมั่นใจสัญชาตญาณส่วนตัว
– Optimist: มองโลกในแง่ดี มี Growth Mindset
– Resilience: มีความอึด ถึก ทน

โชคเป็นสิ่งที่ “ปลูก” ได้ ถ้าเรารู้จ้กการให้

– คุณอนันต์ อัศวโภคิน โชคดีได้ที่มาสร้าง Terminal 21 ถูกมากๆ เพราะ 20 ปีก่อน ไปซื้อที่เล็กๆ ในแถวคอนแวนต์ ทำเสร็จ แล้วได้กำไรเยอะขึ้น เลยเอาเงินไปให้เจ้าของที่เพิ่ม 50% ซึ่งเจ้าของที่คนนั้นก็คือคนขายที่ Terminal 21 ให้คุณอนันต์นั่นเอง
– คุณตัน เป็นอีกคนที่ได้ที่เพลินจิตมาไม่แพง เพราะเคยให้เจ้าที่กู้ 2 พันกว่าล้านแบบที่ไม่มีสัญญา (ที่คุณตันให้เพราะเจ้าที่คนนั้นเคยช่วยคุณตันไว้ในอดีต)
– พี่โจ้เคยช่วยคนตัวเล็กๆ ไว้ แล้วในอนาคตพอเขาเติบใหญ่ขึ้น เขาก็มาตอบแทนพี่โจ้ในวันที่พี่โจ้เจอปัญหา

ถ้าไม่มีโอกาสจะทำยังไง?

– คุณสมชาย หล่อสายเชื้อ เจ้าของโตโยต้าดีเยี่ยม เรียนไม่จบป. 5 ความจำไม่ดี เรียนไม่เก่ง ไม่มีโอกาส แกชอบรถยนต์มาก แต่ไปสมัครที่ไหนก็ไม่มีใครรับ ไม่รู้ทำไง ก็เลยพยายามไปขอโอกาสด้วยการให้ข้อเสนอ 1. ผมทำงานอะไรก็ได้ 2. ผมทำ 7 วันก็ได้ 3. ผมไม่เอาตังค์ก็ได้ (สุดท้านเถ้าแก่ก็ให้เงิน) จนสุดท้ายเถ้าแก่เกษียณ แล้วก็ยกร้านให้
– คุณสุทธิชัย หยุ่น ชอบภาษาอังกฤษ ทำงานไปด้วยเรียนนิเทศจุฬาภาคค่ำไปด้วย วันนึงเห็น Bangkok Post เปิดรับสมัครงาน (ป. โท ประสบการณ์ 5 ปี) แต่วุฒิคุณสิทธิชัยไม่ผ่านเลย คุณสุทธิชัยเขียน letter to editor จากนั้นก็บุกไปที่ Office เพื่อขอไปคุย 1 ครั้ง ขอพิสูจน์ตัวเองโดยการ rewrite ข่าวในเวลา 2 ชั่วโมง
– ประตูปิด แต่เราสามารถทะลุประตูได้ถ้าตั้งใจมากพอ

สรุปว่าโชคคืออะไรกันแน่?

– Controllable luck = Opportunity x Preparation
– ปัญหาจะมี 2 แบบเสมอ แบบนึงแก้ได้ แบบนึงแก้ไม่ได้ ที่แก้ได้ไม่ใช่ปัญหาเพราะแก้ได้ ที่แก้ไม่ได้ก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะแก้ไม่ได้
– Universe of luck = Random x Opportunity x Preparation
– มีบางอย่างที่เราแก้ไม่ได้อยู่ ให้เราโฟกัสที่ opportunity and preparation ที่เราพอจะควบคุมได้

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top