6 วิธีง่ายๆ ที่จะทำให้คนชอบคุณ

Featured Image self development how to make people like you update

ผมพึ่งอ่านหนังสือ How to Win Friends and Influence People ที่เขียนโดย Dale Carnegie จบ ถึงแม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะถูกเขียนมาเกือบๆ ร้อยปีแล้ว แต่หลักการต่างๆ ที่อยู่ในหนังสือถือว่าอยู่เหนือกาลเวลา

จริงๆ หนังสือเล่มนี้มีการแบ่ง Section ต่างๆ ออกเป็นหลาย Section สำหรับในบทความนี้ผมขอเอาเรื่อง “6 วิธีในการทำให้คนชอบคุณ (6 Ways to Make People Like You)” มาเขียนแชร์ก่อนนะครับ

ซึ่งสิ่งที่ผมจะเอามาเขียนแชร์เป็น “หลักการ” สั้นๆ ประกอบกับความคิดส่วนตัวของผมด้วยนะครับ ถ้าคุณอยากอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวอย่าง ผมแนะนำให้ไปซื้อหนังสือมาอ่านครับ เพราะมันมีตัวอย่างเรื่องราวที่น่าสนใจหลายอย่างเลย

เนื้อหาในส่วนนี้จะทำให้เข้าใจว่า จริงๆ แล้วการทำให้คนชอบคุณมันก็ไม่ได้ยากหรือต้องใช้ความพยายามมากขนาดนั้น แค่เข้าใจหลักการและลองเอาไปปรับใช้ในชีวิตจริง ไม่ว่าใคร ก็สามารถทำหลายๆ ข้อในนี้ได้ครับ

ถ้าพร้อมแล้ว ไปเรียนรู้วิธีการทำให้คนชอบคุณกันเลยครับ!

YouTube video

6 วิธีในการทำให้คนชอบคุณ (6 Ways to Make People Like You)

1. ทำสิ่งนี้แล้วคุณจะเป็นที่ต้อนรับในทุกๆ ที่ (Do This and You'll be Welcome Anywhere)

ถ้าคุณอยากที่จะทำให้คนต้อนรับในทุกๆ ที่ที่คุณไป สิ่งสำคัญคือคุณต้องให้ความสนใจกับคู่สนทนาที่อยู่ตรงหน้าของคุณอย่างจริงใจ

คำว่าให้ความสนใจคือการไม่วอกแวก ไม่ทำอย่างอื่น พยายามสนใจในสิ่งที่คนที่อยู่ตรงหน้าของคุณทำหรือคิดจริงๆ (การกระทำที่ผมคิดว่าเป็นขั้วตรงข้ามกับข้อนี้คือการพยายามตัดบท หรือหันไปสนใจสิ่งอื่นเช่นการหยิบมือถือข้ึนมาเล่น)

Principle 1: ให้ความสนใจกับคู่สนทนาอย่างจริงใจ (Become Genuinely Interested in Other People)

2. วิธีการง่ายๆ ในการสร้างความประทับใจแรกพบ (A Simple Way to Make a Good First Impression)

ข้อนี้เป็นข้อที่ผมคิดว่าทำได้ง่ายที่สุดท่ามกลางวิธีการ 6 ข้อครับ แต่บางที ในเวลาที่ยุ่งหรือเครียด คุณอาจจะหลงลืมมันไป ทั้งๆ ที่วิธีนี้ใช้เวลาของคุณเพียงแค่เสี้ยววินาที แต่ทำให้คนประทำใจกับคุณไปได้อีกนาน

วิธีการที่ว่าคือการ “ยิ้ม” ครับ

Principle 2: ยิ้ม (Smile)

3. ถ้าคุณไม่ทำสิ่งนี้ คุณกำลังมุ่งหน้าไปสู่ความเดือดร้อน (If You don't Do This, You are Headed for Trouble)

ข้อนี้จะว่าง่ายก็ง่าย จะว่ายากก็ยาก

ถ้าคุณทำได้ คู่สนทนาด้วยจะรู้สึกดีกับคุณ แต่ถ้าคุณทำไม่ได้หรือหลงลืมมันไป คนอาจจะรู้สึกแย่กับคุณได้

วิธีการนี้คือการ “จำชื่อ” ของคู่สนทนาด้วยอยู่ให้ได้ครับ

สำหรับในบริบทของประเทศไทย การใส่คำขึ้นต้นอย่างคุณ พี่ หรือน้อง อาจจะช่วยเสริมพลังให้คู่สนทนายิ่งชอบคุณมากขึ้นไปอีกได้อีกด้วย

Principle 3: จำไว้ว่าชื่อของคนสำหรับคนคนนั้นแล้วคือเสียงที่ไพเราะและสำคัญที่สุดไม่ว่าจะในภาษาใดๆ (Remember that a Person's name is to that person the sweetest and most important sound in any language)

4. วิธีการง่ายๆ ในการเป็นนักสนทนาที่ดี (An Easy Way to Become a Good Conversationalist)

การเป็นนักสนทนาที่ดีนั้น ไม่ใช่การเป็นนักพูดที่ดี และการเป็นผู้ฟังที่ดีต่างหาก

การส่งเสริมให้คู่สนทนาของคุณพูดถึงสิ่งที่เกี่ยวกับตัวพวกเขาจะทำให้พวกเขาอยากจะพูดคุยกับคุณมากขึ้น

ฟังให้มากกว่าพูด และให้ความเห็นตามสมควร (แต่จากประสบการณ์ของผม คุณอาจจะต้องพึงระลึกไว้ว่าเมื่อไหร่ที่คู่สนทนาต้องการความเห็น เมื่อไหร่ที่เขาต้องการแค่คนรับฟัง)

Principle 4: เป็นนักฟังที่ดี ส่งเสริมให้คู่สนทนาพูดถึงตัวเอง (Be a good listener. Encourage others to talk about themselves)

5. วิธีการทำให้คนสนใจคุณ (How to Interest People)

การทำให้คนสนใจคุณไม่ใช่การที่คุณพยายาม “เรียกร้อง” ความสนใจ แต่เป็นการ “เรียนรู้: ความสนใจของคู่สนทนา

ถ้าคู่สนทนาสนใจเรื่องกีฬา การพูดคุยกับเขาเรื่องกีฬาก็จะทำให้เขาสนใจคุณ

ถ้าคู่สนทนาสนใจเรื่องดนตรี การพูดคุยกับเขาเรื่องดนตรีก็จะทำให้เขาสนใจคุณ

ถ้าคู่สนทนาสนใจเรื่องธุรกิจ การพูดคุยกับเขาเรื่องธุรกิจก็จะทำให้เขาสนใจคุณ

และไม่ต้องกลัวว่าคุณจะไม่มีความรู้ในเรื่องที่คู่สนทนาของคุณสนใจ เพราะคุณสามารถใช้ Principle ข้อที่ 4 ร่วมกับข้อนี้ได้ด้วยการให้เขาแชร์ทรรศนะในเรื่องที่เขาสนใจให้คุณฟัง

Principle 5: พูดคุยในสิ่งที่คู่สนทนาสนใจ Talk in terms of the other person's interests

6. ทำอย่างไรให้คนชอบคุณในทันที (How to Make People Like You Instantly)

ถ้าคุณอยากให้คนชอบคุณในทันที คุณจะต้องทำให้คู่สนทนารู้สึกว่าเขาเป็นคนสำคัญสำหรับคุณ

เทคแคร์ ดูแล ใส่ใจ เชิดชู ด้วยความสัตย์จริง

ในหลายๆ ครั้งถึงแม้ว่าคุณจะรู้สึกประทับใจใครสักคนหนึ่ง คุณก็อาจจะเก็บไว้ แนวคิดในข้อนี้นั้นบอกว่า “อย่าเก็บไว้ ให้แสดงออกมา” ให้อีกฝ่ายรับรู้

และคำว่า “ด้วยความสัตย์จริง” คือคุณไม่ควร Fake ถ้าไม่รู้สึกแบบนั้นจริงๆ ก็อย่าทำเพราะคู่สนทนาคุณก็อาจจะรู้ได้ หรือไม่คุณก็อาจจะรู้สึกอึดอัดเองในภายหลัง

Principle 6: ทำให้คู่สนทนารู้สึกว่าตัวเองมีความสำคัญ และทำมันอย่างสัตย์จริง (Make the other people feel important – and do it sincerely)

สรุป

และนี่คือ 6 วิธีการทำให้คนชอบคุณนะครับ

ใน 6 ข้อนี้มีหลายข้อเช่นการยิ้ม หรือการจำชื่อคนที่เริ่มต้นทำได้ไม่ยาก และฝึกให้เป็นนิสัยได้ง่ายๆ ถ้าทำได้จะช่วยสร้าง Impression ที่ดีให้กับคุณ

บางข้ออาจจะทำได้ยาก ต้องอาศัยการฝึกฝน และกลั้นใจบ้างในบางที (เช่นการเป็นผู้ฟังที่ดี) แต่ผมก็คิดว่าสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เรียนรู้และฝึกฝนได้ครับ

การมีคนชอบ ยังไงก็ดีกว่ามีคนเกลียด

ทั้งนี้ ผมคิดว่าไม่จำเป็นต้องฝืนจนเกินความเป็นตัวเอง ไม่จำเป็นต้องทำให้ทุกคนชอบคุณ (เพราะเอาจริงๆ มันเป็นไปไม่ได้) ผมคิดว่าคุณแค่แคร์คนที่สำคัญสำหรับชีวิตของคุณ ก็เพียงพอแล้วครับ 🙂

ป.ล. อีก 2 บทความจากหนังสือเล่มเดียวกันที่อยากให้คุณลองไปอ่านครับ >> 12 วิธีชนะใจคนและทำให้เขาคิดเหมือนที่คุณคิด และ 9 วิธีการ “เปลี่ยน” คนโดยไม่ทำให้พวกเขารู้สึกโดนคุกคามหรือรู้สึกไม่พอใจ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top