[แชร์ประสบการณ์] การรายล้อมตัวเองด้วยคนดีๆ

Featured Image self development experience surround self with good people update

ผมพึ่งได้เจอเหตุการณ์ที่คนเจริญเติบโตก้าวหน้าได้ดีมา เลยอยากจะเอามาเขียนแชร์ เพราะผมคิดว่าหน่ึงในปัจจัยสำคัญที่ทำให้เป็นแบบนั้นเพราะ เขา “Surround Self with Good People”

พอพูดถึงเรื่องนี้ ก็มีเรื่องเล่าเหมือนกัน

ตอนม.ต้น ผมเป็นคนเรียนไม่เก่งเลย (เกรดเฉลี่ยประมาณ 3 – คือถ้าเทียบกับความเฟ้อของการให้เกรดตอนม.ต้น ก็น่าจะถือว่าน้อย) แต่พอขึ้นม.ปลายอคนนั่งข้างๆ เป็นอภิมหาเทพที่เรียนโคตรเก่ง (ซึ่งปัจจุบันเป็นอาจารย์หมอ) เลยทำให้ถีบตัวเองขึ้นมาเรียนเก่งขึ้นได้ เอาจริงๆ ผมว่านี่เป็นหนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ผมสอบติดคณะที่อยากเข้า (วิศวะ จุฬา) เลย

ตอนเริ่มต้นทำธุรกิจใหม่ๆ ช่วงที่ยังล้มลุกคลุกคลาน คนที่ทำธุรกิจรอบๆ ตัวก็เป็นคนที่ Positive และ High Achieving มากๆ คือเห็นปัญหาเป็นโอกาสในการแสดงฝีมือ มีมุมมองในแง่ดี กัดฟัน อึด ถึก ทน ไม่ยอมแพ้ ถึงแม้ว่าตอนนี้ธุรกิจของผมยังเล็กๆ แต่ก็ถือว่าเดินทางมาได้ไกลกว่าที่คิดไว้ (ต้องขอบคุณพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ทั้งหลายมา ณ ที่นี้ โดยเฉพาะคนสาย Startup – ไม่รู้จะแท๊กใคร เพราะมันเยอะมากจริงๆ)

หรืออย่างล่าสุดเมื่อกลางปีที่แล้ว ได้มีโอกาสไปนั่งกินข้าวกับพี่เบิร์ตเจ้าของ Orisma ที่เป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมากๆ คนนึงและเป็นผู้บุกเบิกวงการเว็บของไทย จบ Meeting ในวันนั้นไฟลุกโชน และอีกไม่กี่สัปดาห์ถัดมา ก็ขับรถไปวนรอบหัวหินกับแฟน เพื่อหาซื้อที่ สุดท้ายก็ได้ที่มาสมใจจริงๆ (ตอนแรกจะซื้อหลังเดียว ตอนนี้หน้ามืด ได้มากกว่านั้น ฮา) ไม่รู้ว่าจะขายดีไม่ดี แต่คือเป็นอีกก้าวหนึ่งที่ดีใจมากๆ ของชีวิต (นอกจากจะเป็น Entrepreneur แล้ว ตอนนี้ก็เป็น Investor แล้วนะ)

Note: ตอนนี้กำลังก่อสร้าง ใกล้เสร็จแล้ว อีก 2-3 เดือน เดี๋ยวจะเอามาขายนะครับ ไปพักกันด้วย!

ขอบคุณหลายๆ คนที่ผ่านเข้ามาในชีวิตและเป็น Good People ให้ผม หวังว่าผมจะเป็น Good Person ให้คุณได้ไม่มากก็น้อยนะครับ 🙂

ผมเคยเขียนบทความที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ไว้ ว่าด้วยเรื่องของ “ทำไมคุณไม่ควรรายล้อมตัวเองด้วยคนแย่ๆ?” เข้าไปอ่านได้ครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top