ความแตกต่างระหว่าง “Good” และ “Great”

Featured Image self development differences between good and great update

เคยไหมที่คุณเห็นสิ่งที่ดูดี ดูน่าสนใจ แต่คุณยังรู้สึกว่ามันยัง ‘ไม่สุด' ของเหล่านั้นเป็นของที่ดี (Good) แต่ยังไม่ใช่ของที่ยอดเยี่ยม (Great) สำหรับคุณ

อะไรคือความแตกต่างระหว่าง “Good” กับ “Great”?

คำตอบง่ายๆ คือ “God is in the details – พระเจ้าอยู่ในรายละเอียด”

God is in the details คืออะไร?

God is in the details เป็นสุภาษิตอันนึงที่บอกว่าอะไรก็ตามที่ถูกทำขึ้นมาอย่างลงรายละเอียด ตั้งใจและใส่ใจจะนำมาซึ่งผลลัพธ์ที่มากกว่าแค่ผลลัพธ์ที่ดี – ซึ่งก็คือผลลัพธ์ที่ยอดเยี่ยมนั่นเอง

นาฬิกาหรูที่ยอดเยี่ยมจะมีกลไกข้างในที่ถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี ทำให้เวลาเดินได้อย่างเที่ยงตรงไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์แบบไหน

กระเป๋าถือของแบรนด์ราคาสูงจะมีการเย็บทุกส่วนออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่เว้นแม้แต่พื้นที่ที่มองไม่เห็นด้วยตา ทำให้กระเป๋าใบนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

เว็บไซต์ที่ดีจะมีการปรับแต่งเรื่องหลังบ้านอย่างตั้งใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเร็ว ขนาดรูปภาพ หรือเรื่องอะไรก็แล้วแต่ที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า (จากการที่มองดีไซน์หน้าบ้าน) ทำให้โอกาสติด Ranking บน Google สูงขึ้นหรือเว็บไซต์มี Conversion Rate ที่ดีขึ้น

สิ่งที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่านั้นเป็นสิ่งที่จะเป็นตัวตัดสินว่าของชิ้นนั้นจะเป็นของที่ดีหรือของที่ยอดเยี่ยม เพราะยิ่งของที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่านั้นถูกทำขึ้นมาอย่างใส่ใจมากเท่าไหร่ ของที่มองเห็นได้ด้วยตาหรือสัมผัสได้นั้นก็จะยิ่งถูกทำออกมาอย่างใส่ใจมากเท่านั้น (หรือมากว่านั้น)

Note: นอกจากการลงรายละเอียดแล้ว สิ่งที่คุณต้องมีคือ ‘วัตถุดิบ' ด้วย ไปอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวัตถุดิบได้ที่ พัฒนางานของตัวเองด้วยการเพิ่ม “วัตถุดิบ” ในตัว

สรุป

“God is in the detail” หลักการนี้สามารถูกเอาไปใช้กับอะไรหลายๆ อย่างเลยนะ

ถ้าคุณอยากจะทำสินค้าออกมาให้เหนือคู่แข่ง คุณต้องใส่ใจในรายละเอียดให้ความสำคัญกับส่วนที่มองด้วยตาไม่เห็น

ถ้าคุณอยากที่จะทำงานได้ดีและเติบโตในหน้าที่การงาน คุณต้องลงรายละเอียดในการทำงาน พยายามคิดงานให้จบ

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณลงรายละเอียดอย่างตั้งใจ สิ่งที่ “Good” จะเปลี่ยนไปกลายเป็นสิ่งที่ “Great” ครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top