สมดุลชีวิตของตัวเอง 3 ด้านที่ต้อง “พัฒนา” และ “รักษา”

Featured Image self development balance of life update

“ความสุดโต่ง” อาจจะทำให้คุณได้อะไรบางอย่างมาในเวลาสั้นๆ แต่แน่นอนว่าทุกสิ่งต้องมีการแลกเปลี่ยน เมื่อได้บางสิ่งมา คุณก็ต้องสูญเสียบางอย่างไปเช่นกัน

ในบทความนี้ผมจะไม่มาเขียนถึงเรื่องภายนอกที่เกี่ยวกับคนรอบตัวคุณ (เช่นถ้าทำงานหนัก ผลลัพธ์คือไม่มีเวลาให้ครอบครัว) แต่ผมจะมาเขียนถึงสมดุลชีวิต 3 อย่างของ “ตัวคุณ” ที่คุณควรจะต้อง “พัฒนา” และ “รักษา” ให้ดี

ในความเห็นของผม สมดุลชีวิตทั้ง 3 อย่างนี้คุณจะเลือกแค่อย่างใดอย่างหนึ่งไม่ได้ จะต้องพัฒนาทั้ง 3 อย่างไปพร้อมๆ กัน ไม่อย่างนั้นในอนาคตสิ่งใดสิ่งหนึ่งใน 3 อย่างนี้ (ที่คุณเลือกที่จะไม่พัฒนา) จะย้อนกลับมาทำให้คุณทุกข์ใจครับ

มาดูกันเลยดีกว่าว่าสมดุลทั้ง 3 อย่างมีอะไรบ้าง

แนะนำให้รู้จักกับสมดุลชีวิต 3 ด้านพร้อมวิธีการ “รักษา” และ “พัฒนา”

1. Mind

“Mind” หรือ “ความคิด” เป็นสมดุลแรกที่ต้องพัฒนา ซึ่ง “Mind” ในที่นี้คือทักษะการคิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล ทัศนคติ ความเชื่อ รวมไปถึงความรู้ที่จำเป็นสำหรับการทำงาน

ซึ่งผมคิดว่า Mind ถือเป็นสมดุลที่คนทุกคนจะต้องพัฒนาและรักษาไว้เพราะมันเกี่ยวกับกับการเลือกใช้ชีวิตและการทำงานโดยตรง

วิธีการพัฒนา Mind ของคุณให้ Up-to-Date นั้นทำได้ด้วยการทำงาน การเรียน การอ่าน หรือการเข้าไปร่วมงาน/คบค้าสมาคมกับกลุ่มคนที่มีความคิดความเห็นคล้ายๆ กับคุณ

2. Body

“Body” หรือ “ร่างกาย” เป็นสมดุลที่สองที่ต้องพัฒนา ซึ่ง “Body” นั้นเป็นเรื่องที่หลายๆ คนอาจจะมองข้ามมันไป เพราะสุขภาพร่างกายนั้นเป็นของที่ทุกคนมีอยู่แล้ว (คนส่วนมากเกิดมาด้วยสุขภาพที่แข็งแรงไม่ได้มีโรคภัยไข้เจ็บอะไร) ซึ่งอะไรที่มีอยู่แล้ว คนมักจะไม่ค่อยเห็นความสำคัญ

สุขภาพเป็นสิ่งที่สวนทางกับอายุ ความหมายก็คือยิ่งอายุมาก สุขภาพยิ่งแย่ลง และยิ่งทำให้การดูแลเป็นเรื่องยาก เพราะฉะนั้นถ้าในวันนี้คุณยังไม่เร่ิมดูแลรักษาสุขภาพ แต่ยังมีเรี่ยวมีแรงอยู่ ผมแนะนำให้คุณเริ่มตั้งแต่วันนี้นะครับ

ซึ่งวิธีการดูแลและพัฒนา Body นั้นมีแนวคิดง่ายๆ คือกินอาหารให้ครบห้าหมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ และนอนพักผ่อนให้เพียงพอ

3. Soul

“Soul” หรือ “จิตวิญญาณ” เป็นสมดุลสุดท้ายที่ต้องพัฒนา ซึ่ง “Soul” นั้นเป็นเรื่องที่มองไม่เห็น จับต้องไม่ได้ แต่เป็นสิ่งสำคัญเพราะมันจะเป็นหนึ่งในตัวกำหนดพฤติกรรมของคุณว่าจะพัฒนาหรือรักษา Mind และ Body มากแค่ไหน

เมื่อ Soul แข็งแรง สิ่งอื่นๆ ก็จะแข็งแรงตามมา

ซึ่งวิธีการดูแลและพัฒนา Soul ที่ผมอยากจะแนะนำนั้นคือการนั่งสมาธิ การนั่งสมาธิทำให้จิตวิญญาณของคุณนิ่งขึ้น สงบขึ้น ถ้าสมาธิคุณดี คุณจะลงมือทำอะไรอย่างมีสติ รู้ตัวมากขึ้น

สรุป

Mind Body และ Soul เป็นสามสมดุลชีวิตที่ต้องรักษาและพัฒนา หากสิ่งใดสิ่งหนึ่งพร่องไป มันจะทำให้ตัวคุณเองกลับมาทุกข์ใจ

ผมแนะนำให้คุณลองสำรวจตัวเองดูนะครับว่า จาก 3 สมดุลนี้ คุณขาดสมดุลไหนไปบ้างรึเปล่า และถ้าขาด คุณจะเสริมมันขึ้นมาได้ยังไงบ้าง

สุดท้าย ผมขอเป็นกำลังใจให้คุณสร้างสมดุลในตัวเองได้และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนะครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top