บทเรียนเรื่อง “มวยรองบ่อน” ที่ผมอยากเอามาแชร์

Featured Image underdog neo suki

ผมเป็นคนที่ชอบกินสุกี้กับชาบูมาก คือให้กินสัปดาห์ละ 4-5 มื้อก็ไหว เพราะรู้สึกว่ามันอร่อย กินง่าย แถม (ส่วนใหญ่) ยัง Healthy อีกด้วย

และเรื่องมีอยู่ว่า ประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปกินร้านสุกี้ใกล้บ้านร้านนึงที่ไม่ได้ไปกินมานานเกิน 5 ปี สาเหตุที่ไม่ได้ไปกินมานานขนาดนี้คือผมมีความจำว่ามันไม่ได้อร่อยนัก และมีรู้สึกว่าร้านนี้เป็นมวยรองบ่อน ยังไงก็ไม่น่าจะโอเคเท่ากับเจ้าหลักที่อยู่ตามห้างหรอก

เริ่มมาจากเห็นรีวิวร้านชาบูร้านนึงใกล้บ้านเลยตามไปกิน แล้วช่วงนั้นก็ฮิตกินชาบูต่อๆ กันเกือบทุกอาทิตย์ เลยนึกครึ้มว่าแถวบ้านมีร้านไหนอีก ทำให้นึกถึงร้านนี้ที่ตอนแรกหายจากความทรงจำผมไปแล้ว ก็ไปกินแบบไม่คาดหวัง แค่คิดว่าไม่ได้กินนานมาก ไปลองหน่อยก็ได้ ปรากฏว่า เห้ย โคตรชอบ มันอร่อยกว่าในความรู้สึกและความจำที่จำได้

ร้านอาหารร้านนี้ทำให้ความเชื่อของผมสั่นคลอน คือผมคิดมาเสมอว่าร้านสุกี้/ชาบูที่ดีคือต้องเป็นร้านที่ Niche เท่านั้น คือต้องมีความเฉพาะทาง ต้องมี Option ให้เลือกไม่เยอะ ตัวอย่างเช่น Momo Paradise ที่เน้นเนื้อวัวและเนื้อหมู น้ำซุปและน้ำจิ้ม แค่ไม่กี่อย่าง แต่ไปทีไรต้องต่อคิวกินทุกที

ร้านนี้เป็นร้านที่ต่างกับแนวคิดของ Momo Paradise เยอะมากๆ คือมีซุปน้ำเลือก 4-5 แบบ และมีน้ำจิ้มให้เลือกอีกประมาณ 7 อย่าง (น้ำจิ้มแบบไทย ญี่ปุ่น จีน มีครบ) เนื้อสัตว์ อาหารจานเดียว อาหารกินเล่น ของหวาน มีครบ เหมือนจะมีเยอะเกินไปแต่รวมๆ อร่อยทุกอย่าง แถมราคาก็ยังโอเคอีกด้วย

ตั้งแต่วันนั้นที่ได้กินร้านนี้ไป ก็ไปกินอีกยาวๆ แทบทุกสัปดาห์เลย (เดือนแรกที่ผมกลับไปกินร้านนี้ ผมจำได้ว่าเดือนนั้นผมแวะเวียนกลับไปที่ร้านนี้ทั้งหมด 5 ครั้ง 😂)

ซึ่งร้านนี้ได้เปลี่ยนสถานะจากมวยรองบ่อนเป็นแชมเปี้ยนในใจของผมไปเรียบร้อยแล้ว

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่าอย่าไปยึดติดของที่มีอยู่ว่าเป็นของที่ดีอยู่แล้ว ต้องหาและต้องให้โอกาสพวกเขา (ยกเว้นเรื่องสาวๆ ที่ห้ามหาโอกาสเพราะไม่งั้นคุณจะไม่เหลืออากาศ – ขอเขียนดักไว้ก่อนเลย 😂) สิ่งที่เราเคยคิดว่าไม่ดีหรือเคยไม่ชอบ วันเวลาผ่านไปพวกเขาอาจจะดีขึ้นก็ได้ เพราะถ้าพวกเขาไม่พัฒนา พวกเขาก็คงจะอยู่ไม่ได้

neo suki image

เอ้อ ลืมบอกไปว่าร้านนี้ชื่อว่า Neo Suki ครับ มีหลายสาขาทั่วกรุงเทพเลย ไปลองกินกันดูได้นะครับ ชอบซุป/น้ำจิ้มแบบไหน มาแชร์กันครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top