34 งานช่วยหารายได้เสริม ช่วยหาเงินเพิ่ม 10,000 บาท+ ต่อเดือน

Featured Image entrepreneurship side gigs update

 

ในโลกยุคปัจจุบัน แนวคิดของคำว่า “งาน” เปลี่ยนไป คนเราไม่จำเป็นต้องมีแค่งานงานเดียว ทำงานในที่ที่เดียวอีกต่อไปแล้ว โมเดลทางธุรกิจและเทคโนโลยีต่างๆ เอื้อให้มนุษย์เราสามารถทำงานมากกว่า 1 งานได้ง่ายกว่าแต่ก่อนมาก

ช่วงกลางวันทำงานประจำ ตกเย็นทำงานเสริม หรือจันทร์ถึงศุกร์โฟกัสที่งานหลัก เสาร์อาทิตย์มาทำงานรอง หรือบางคนทำงานเสริมได้ดีจนสามารถออกจากงานหลักเพื่อมาทำงานเสริมอย่างเต็มตัวได้

ในบทความนี้ผมจะมาแชร์วิธีการหารายได้เสริม (เท่าที่ผมคิดออก) เพื่อเป็นไอเดียให้คุณนะครับ

งานในนี้อาจจะไม่ได้เหมาะกับคุณทุกงาน แต่มันจะต้องมีบ้างแน่ๆ ที่เหมาะกับคุณ ถ้าคุณตัดสินใจลองทำมัน ผมมั่นใจ 100% ว่าคุณจะหารายได้เสริมให้กับตัวคุณเองได้แน่ๆ ครับ

ป.ล. ถ้าคุณอยากเริ่มทำธุรกิจ ผมคิดว่าบทความเหล่านี้คือบทความที่คุณควรเข้าไปอ่านครับ เขียนแผนธุรกิจภายใน 20 นาทีด้วย “Business Model Canvas”ทำไมของราคาสูงถึงขายได้ดีและทำไมของฟรีถึงสร้างกำไร?สกิลที่สำคัญที่สุดที่ Founder ทุกคน “ต้อง” ฝึกฝน6 ข้อคิดทางธุรกิจที่ผมเรียนรู้หลังจากเดินทางมาครึ่งค่อนโลก และ อยากบินสูงขึ้นฟ้า ต้องกล้าโดดลงเหว

ป.ป.ล. ในบทความนี้ ผมมีแนะนำ Platform หลายตัวที่ช่วยให้การหารายได้เสริมง่ายขึ้น ถ้าเจ้าของ Platform ที่ผมไม่ได้เขียนถึงในนี้ หลงเข้ามาอ่านบทความนี้ สามารถส่งมาบอกผมได้ที่นี่นะครับ 🙂

ผมทำคอนเทนต์เกี่ยวกับ Entrepreneurship, Self-Development, Talent Management & Productivity เป็นประจำ

ไม่พลาดคอนเทนต์ดีๆ ที่จะทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพียงเลือกติดตามผ่านทางช่องทางด้านล่าง

1. Email: https://sitthinunt.com/#showform-36910
2. LINE: https://lin.ee/ac2WqRU หรือแอด LINE ID: @sitthinunt
3. YouTube: http://www.youtube.com/channel/UCUccGvRCg4IiEtFpxs0bJAQ
4. Blockdithttps://www.blockdit.com/sitthinunt.com
5. Clubhouse: http://joinclubhouse.com/@sitthinunt
6. Facebook: https://facebook.com/sitthinunt/

34 งานช่วยหารายได้เสริมที่น่าสนใจ เริ่มต้นทำได้ไม่ยาก

ขายรูปถ่าย

ถ้าคุณเป็นคนที่ถ่ายรูปหรือถ่ายวีดีโอสวย คุณสามารถเอารูปหรือวีดีโอของคุณไปขายในตลาดขายรูปอย่าง Shutterstock, Gettyimages หรือ Bigstock ได้ครับ

บริการถ่ายรูป

ถ้าคุณมีความสามารถในการถ่ายรูป คุณสามารถรับถ่ายรูปในงานรับปริญญาหรืองานแต่งงานได้

บริการวางแผนงานแต่ง

งานแต่งงานเป็นวันสำคัญของชีวิต ถ้าคุณสามารถช่วยเจ้าสาวและเจ้าบ่าว จัดการทั้งสถานที่ คิวงาน และพิธีการต่างๆ ได้ดี งานนี้ก็เป็นงานที่น่าสนใจ

บริการแต่งหน้า/ทำผม

นอกจากเรื่องการถ่ายรูปและวางแผนงานแต่งแล้ว การแต่งหน้า/ทำผมก็เป็นอีกเรื่องที่สำคัญสำหรับวันแต่งงาน รวมไปถึงงานรับปริญญาด้วย

ทั้งบริการถ่ายรูป บริการวางแผนงานแต่ง และบริการแต่งหน้า/ทำผม คุณสามารถเข้าไปฝากบริการของตัวเองผ่านแพลตฟอร์มอย่าง VenueE หรือ Fastwork ได้ครับ

ขายบริการ Digital

ถ้าคุณเก่งเรื่องงานเขียน แปลภาษา กราฟิก หรืองานอะไรก็แล้วแต่ที่อยู่ในรูปแบบ Digital (ว่าง่ายๆ คือการขายความรู้ความเชี่ยวชาญ) ลองเอาความเชี่ยวชาญของคุณไปลิสต์ไว้บนตลาดฟรีแลนซ์อย่าง Fastwork หรือ FreelanceBay ดู

หรือถ้าคุณสามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ตลาดฟรีแลนซ์ของต่างประเทศอย่าง Upwork หรือ Fiverr ก็ดูจะเข้าที

ซื้อขายโดเมน

Website Domain เป็นสิ่งที่มีมูลค่า คุณสามารถเลือกซื้อโดเมนที่ดีและน่าสนใจเพื่อนำมาปล่อยขายให้คนอื่นต่อหรือปล่อยประมูลได้ผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Flippa หรือ Godaddy

Note: ตัวอย่างที่ผมจำได้คือโดเมนอย่าง sumo.com และ seva.com นั้นถูกซื้อด้วยราคา $1.5M และ $460K มาแล้ว

เขียนบล็อก

การเขียนบล็อกเรื่องที่คุณสนใจหรือเชี่ยวชาญ (อ่านเพิ่มเติม Niche Marketing) เมื่อมีคนติดตามมากเพียงพอแล้ว คุณสามารถหารายได้จากการทำ Affiliate Marketing ได้ คุณสามารถเข้าไปดูสินค้าที่สามารถทำ Affiliate Marketing ได้ผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Accesstrade (ถ้าของเมืองนอกตัวที่ดังๆ ก็จะมี ClickBank หรือ CJ เป็นต้น)

ผมเคยทำคลิป 7 วิธีการหาไอเดียธุรกิจ ลองเข้าไปฟังได้ครับ 🙂

YouTube video

เป็น Influencer/KOL

เสียงของคุณมีความหมาย โดยเฉพาะถ้าเสียงของคุณสามารถเข้าถึงคนได้เป็นจำนวนมากคุณจะกลายเป็น Influencer หรือ KOL (Key Opinion Leader) ผ่านการสร้างตัวตนบน Facebook, Instagram, Tiktok หรือ YouTube

ถ้าคุณมีผู้ติดตามแล้ว คุณสามารถหาเงินจากการที่แบรนด์จะมา Sponsor คุณผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Tellscore ได้

ขายคอร์สออนไลน์

ความรู้ที่คุณมี ถ้ามันเป็นสิ่งที่คนต้องการอยากรู้ คุณสามารถเปลี่ยนสิ่งเหล่านั้นเป็นเงินได้ผ่านการทำคอร์สออนไลน์ ถ้าคุณต้องการจัดการระบบเอง คุณสามารถใช้ Teachable หรือ Learndash บน WordPress ได้ (บริษัทของผม Content Shifu ใช้แบบนี้อยู่) หรือถ้าคุณไม่อยากบริหารจัดการระบบเอง ลองเอาคอร์สของคุณไปขายที่ SkillLane ดูได้

ขายคอร์สออฟไลน์

ถ้าคุณชอบสอนแบบเจอหน้า หรือสิ่งที่คุณสอนนั้น ต้องเจอหน้ากันตัวเป็นๆ ถึงจะสอนได้ คุณสามารถจัดคอร์สวันเสาร์อาทิตย์เพื่อให้คนมาเรียน โดยที่คุณสามารถขายตั๋วผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Eventpop หรือ ZipEvent ได้

เขียนหนังสือ

ถ้าคุณเป็นคนชอบขีดชอบเขียนและมีความรู้ดีๆ อยากแชร์ คุณสามารถเอาสิ่งเหล่านั้นมาเขียนเป็นหนังสือได้ครับ ซึ่งคุณสามารถเลือกได้ว่าคุณจะพิมพ์กับสำนักพิมพ์กับสำนักพิมพอย่างเช่นอมรินทร์หรือ SE-ED (ข้อดีคือคุณแค่เขียนที่เหลือพวกเขาจัดการให้ และมีช่องทางการจัดจำหน่ายเยอะ ส่วนข้อด้อยคือคุณจะได้รายได้กลับมาไม่เยอะ) หรือ Self-publish (ข้อดีคือเงินเข้าคุณเต็มเม็ดเต็มหน่วย ข้อด้อยคือต้องจัดการทุกอย่างเอง) ครับ

Note: ผมมีหนังสืออยู่ 2 เล่มคือ How to Grow Your Service Business: Up ธุรกิจให้โตขึ้น 8 หลัก และ Inbound Marketing: การตลาดแบบแรงดึงดูด ไปซื้อได้นะครับ 🙂

เขียนนิยาย

ถ้าคุณอยากที่จะปล่อยนิยายดีๆ ที่คุณเขียนออกไปสักเรื่อง คุณไม่จำเป็นที่จะต้องพึ่งแต่สำนักพิมพ์ หรือรอให้คุณเขียนเสร็จอีกต่อไปแล้ว คุณสามารถแบ่งนิยายของคุณขายเป็นตอนๆ ผ่านเว็บไซต์อย่าง Fictionlog หรือ Joylada ได้

เล่าเรื่อง

ถ้าคุณมีน้ำเสียงที่นุ่มนิ่มน่าฟัง หรือสามารถเล่าเรื่องราวออกมาได้อย่างน่าสนใจ คุณสามารถเปลี่ยนเสียงของคุณเป็นเงินได้โดยการไปเล่าเรื่องผ่านแอปอย่าง Clubhouse หรือ Pillow Cast

ขายของออนไลน์

อาชีพยอดฮิตที่ถ้าขายได้ติดลมบน คุณอาจจะเปลี่ยนงานหารายได้เสริมกลายเป็นงานรายได้หลักได้เลย ซึ่งนอกเหนือจาก Platform อย่าง Facebook, Instagram และ Social Media อื่นๆ แล้ว คุณยังสามารถไปขายสินค้าของคุณผ่านแพลตฟอร์มที่เป็นเหมือนตลาดกลางอย่าง Lazada, Shopee หรือ JD Central ได้ด้วยเช่นกัน

อ่านเพิ่มเติม: 20 แนวคิด เทคนิค และวิธีการขายของออนไลน์ให้ขายดี

Dropship

Dropshipping คือการนำสินค้าคนอื่นมาขายโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสต็อคสินค้าไว้เอง สิ่งที่คุณทำคือการเป็นคนกลางเพื่อให้คนขายและคนซื้อ ซึ่งคุณสามารถใช้ระบบ Dropship อย่าง Shopify + Oberlo หรือ WooCommerce + AliDropship ในการเริ่มต้นธุรกิจ Dropship ของคุณได้

ขับรถส่งคน/ส่งของ

ถ้าคุณเป็นเจ้าของรถยนต์หรือรถมอเตอร์ไซค์ คุณสามารถขับรถของคุณส่งคนหรือส่งของได้ผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Grab, Gojek หรือ LINE Man

ขับรถ (คนอื่น)

ถ้าคุณไม่มีรถ แต่มีความสามารถในการขับรถ มีคนหลายคน (โดยเฉพาะสายดื่ม) อยากได้คนมาขับรถให้แบบเป็นครั้งๆ ไป คุณสามารถเข้าไปสมัครขับรถได้ที่แพลตฟอร์มอย่าง U Drive I Drive หรือ Grab Drive ได้

ปล่อยรถให้เช่า

ถ้าคุณเป็นคนที่มีรถแต่ไม่อยากขับรถให้คนอื่นนั่ง การปล่อยรถของคุณให้คนเช่าขับก็เป็นอีกทางเลือก ซึ่งคุณสามารถปล่อยเช่ารถของคุณได้ผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Drivemate หรือ Haupcar

ทำ Food Truck

ถ้าคุณมีรถแบบรถ Van การปรับปรุงรถของคุณให้กลายเป็น Food Truck (หรือไปซื้อรถมือสองมาทำ) ก็เป็นสิ่งที่น่าสนใจ มีตัวอย่าง Food Truck ดีๆ หลายเจ้าที่คุณสามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมได้อย่าง Mother Trucker Burger, Summer Summer และ Daniel Thaiger

ถ้าคุณมีไอเดียธุรกิจ แล้วแต่ยังไม่รู้จะเริ่มยังไง ลองไปฟังคลิป “วิธีการเขียนแผนธุรกิจด้วย Business Model Canvas ดูได้ครับ”

YouTube video

รับดูแลผู้สูงอายุ

ผู้สูงอายุหลายคนต้องการคนที่จะมาช่วยเหลือ เทคแคร์ระหว่างวัน ถ้าคุณเป็นคนใจเย็น ชอบช่วยเหลือ ชอบอยู่กับผู้สูงวัย การรับดูแลผู้สูงอายุอาจจะตอบโจทย์สำหรับคุณ ซึ่งคุณสามารถสมัครดูแลผู้สูงอายุได้ผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Health at home

บริการซ่อม/ทำความสะอาดบ้าน

ถ้าคุณมีสกิลในการซ่อมหรือทำความสะอาดบ้าน งานเสริมอย่างบริการซ่อม/ทำความสะอาดบ้านก็เป็นสิ่งที่คุณสามารถทำได้ ซึ่งมีแพลตฟอร์มหลายตัวที่ทำให้คุณพบกับผู้จ้างได้อย่างง่ายๆ เช่น Fixzy และ Seekster

ขายอาหาร/กาแฟ

ร้านอาหาร/ร้านกาแฟนั้นมีอยู่มากมาย แต่เอาจริงๆ ที่มีอยู่นั้นก็ไม่เคยพอ เพราะอาหารถือเป็นปัจจัย 4 ของคน ถ้าคุณทำอาหาร/กาแฟอร่อย และสามารถคิดเมนูหรือคอนเซปต์ร้านให้น่าสนใจ ผมคิดว่าการขายอาหาร/กาแฟก็เป็นงานเสริมที่ดี โดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่คุณสามารถขายโดยไม่มีหน้าร้านได้ผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Grab, Gojek หรือ LINE Man

ปล่อยเช่าที่พัก

ถ้าคุณมีที่พักหรือบ้านที่อยู่ในทำเลที่เดินทางสะดวกหรือใกล้แหล่งท่องเที่ยว คุณสามารถนำมาปล่อยเช่ารายวันได้ผ่านแพลตฟอร์มอย่าง Airbnb หรือ Agoda Homes

ปล่อยเช่าห้องประชุม

เช่นเดียวกับการปล่อยเช่าที่พักหรือบ้าน ถ้าคุณมีห้องประชุมใน Office ของคุณที่ไม่ค่อยได้ใช้ คุณสามารถปล่อยเช่ารายวันผ่านแพลตฟอร์มอย่าง VenueE หรือ Eventbanana ได้

ลงทุนในหุ้น

คุณเองก็สามารถเป็นเจ้าของบริษัทและได้รับปันผลหรือกำไรส่วนต่างจากการขายหุ้นที่มีราคาสูงขึ้นได้ โดยที่คุณสามารถเปิดพอร์ทหุ้นกับบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำในไทยได้ทุกที่ หรือถ้าคุณไม่มีความรู้ ไม่มีความเชี่ยวชาญ แต่อยากลงทุนในหุ้น คุณก็สามารถใช้บริการแพลตฟอร์มอย่าง Jitta Wealth ได้เช่นเดียวกัน

ซึ่งถ้าคุณคลิกลิงก์นี้เพื่อเปิดบัญชีกับ Jitta Wealth คุณจะได้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 100 บาท และผมเองก็จะได้ส่วนลด 100 บาทเช่นเดียวกันครับ

*การลงทุนมีความเสี่ยง คุณควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน

ลงทุนในกองทุน

ถ้าคุณคิดว่าการลงทุนในหุ้นนั้นมีความเสี่ยงเกินไป คุณอาจจะลองพิจารณาการลงทุนในกองทุนก็ได้ การลงทุนในกองทุนนั้นเหมือนกับการที่คุณไปว่าจ้างให้ผู้เชี่ยวชาญจัด Portolio การลงทุนในหุ้นและสินทรัพย์อื่นๆ ให้เหมาะกับความต้องการของคุณ (เช่นถ้าคุณเชื่อมั่นในธุรกิจเทค คุณก็อาจจะไปซื้อกองทุนที่โฟกัสเรื่องนี้) ซึ่งสำหรับการซื้อกองทุนนั้นคุณสามารถไปซื้อกับบริษัทหลักทรัพย์ชั้นนำของไทยได้ทุกที่เช่นเดียวกัน

ผมแนะนำให้คุณไปซื้อกองทุนกับหลักทรัพย์ที่ขายกองทุนที่หลากหลายเช่นฟิลลิป หรือ Finnomena เพื่อที่คุณจะได้มีตัวเลือกที่มากกว่าและได้รับข้อมูลต่างๆ อย่างเป็นกลางครับ

*การลงทุนมีความเสี่ยง คุณควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน

ลงทุนใน Digital Assets

สินทรัพย์บนโลกดิจิทัลอย่าง Bitcoin นั้นก็เป็นอีกรูปแบบการลงทุนที่มาแรง คุณสามารถเลือกลงทุนในแพลตฟอร์มที่เป็นตลาดกลางอย่างเช่น Bitkub หรือ Satang ได้ (2 ที่นี้จะเป็นที่ที่สร้างโดยคนไทย) หรือถ้าคุณอยากจะไปลงทุนที่แพลตฟอร์มต่างประเทศก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน (อันนี้ผมขอไม่แนะนำเป็นชื่อนะครับเพราะความรู้ของผมในเรื่องนี้ยังจำกัดมากๆ อยู่ครับ)

*การลงทุนมีความเสี่ยง คุณควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน

ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์

การลงทุนในอสังหาริมทรัพย์เป็นอีกอันที่น่าสนใจและเหมาะกับคนที่มีเงินเย็น (คือไม่ต้องเอาเงินไปหมุนทำอะไรเป็นระยะเวลาหลายปี) อสังหาริมทรัพย์ต่างกับสินทรัพย์ทั้ง 3 ข้อที่ผมเขียนถึงตรงที่มันเป็นสิ่งที่จับต้องได้และมีจำกัด ถ้าคุณเลือกได้อย่างถูกต้อง ในระยะยาวแล้วคุณจะสามารถทำกำไรจากที่ของคุณได้เยอะครับ

ถ้าอยากลองมองหาอสังหาริมทรัพย์เพื่อการลงทุน คุณสามารถเริ่มต้นได้อย่างง่ายๆ ด้วยการไป Join Facebook Group ที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ หรือลองค้นหาอสังหาริมทรัพย์ที่คนเอามาปล่อยผ่านแพลตฟอร์มอย่าง DDProperty ดูครับ

*การลงทุนมีความเสี่ยง คุณควรศึกษาข้อมูลก่อนการลงทุน

เป็นนายหน้าอสังหา

อสังหาริมทรัพย์เป็นสิ่งที่ไม่ได้ขายออกง่ายๆ อาชีพนายหน้าอสังหาริมทรัพย์ก็เป็นอีกอาชีพหารายได้เสริมที่น่าสนใจ ซึ่งโดยปกติแล้วค่านายหน้าจะอยู่ที่ 3% (คิดง่ายๆ คือถ้าขายตึกราคา 10 ล้านได้ ก็จะได้ค่านายหน้าที่ 3 แสน)

หลักการเหมือนกับการลงทุน คุณสามารถหาทรัพย์เพื่อเอามาช่วยขายได้ที่ Facebook Group ที่เกี่ยวกับการซื้อขายที่ดินหรือเว็บไซต์อสังหาริมทรัพย์เช่น DDProperty

ตรวจรับอสังหาริมทรัพย์

ถ้าคุณมีประสบการณ์ในการตรวจรับอสังหาริมทรัพย์ การรับจ๊อบช่วยตรวจให้กับคนที่กำลังจะตรวจรับอสังหาริมทรัพย์โดยเฉพาะคอนโดก็ถือเป็นงานเสริมสร้างรายได้ที่น่าสนใจอีกงานนึง

เป็นนักดนตรี

ถ้าคุณเล่นดนตรีเก่งหรือมีวงดนตรีของตัวเอง คุณสามารถบรรเลงความสุขให้กับคนได้ตามงานต่างๆ ซึ่งคุณสามารถไปฝากวงของคุณไว้กับแพลตฟอร์มอย่าง Lensod ได้

สอนฟิตเนส

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าคุณรู้เรื่องการออกกำลังกายและโภชนาการ การเอาความรู้ของคุณไปช่วยให้คนมีสุขภาพดีขึ้นอาจจะเป็นงานที่ดีกับคุณ คุณสามารถสอนฟิตเนสให้กับคนที่อยากสุขภาพดีได้ ไม่ว่าจะผ่านช่องทางออนไลน์หรือการโค้ชแบบตัวเป็นๆ

บริการนวด

คนที่ทำงานสายออฟฟิศมักจะปวดเมื่อยร่างกายอยู่บ่อยๆ ถ้าคุณมีทักษะในการนวด มีคนจำนวนมากที่อยากให้คุณไปนวดให้กับพวกเขาถึงที่อยู่ คุณสามารถติดต่อเข้าไปยังแพลตฟอร์มอย่าง Wongnai Massage หรือ Orease เพื่อสมัครเป็นหมอนวดได้

ติดตั้งตู้หยอดเหรียญ

ถ้าบ้านของคุณหรือที่ของคุณอยู่ในแหล่งที่มีคนเดินผ่านพลุกพล่าน การติดตั้งตู้หยอดเหรียญ ไม่ว่าจะเป็นเครื่องซักผ้า เครื่องดื่ม ตู้ ATM หรืออะไรก็ได้ที่คนแถวนั้นต้องการ คุณก็สามารถหารายได้เสริมโดยที่ไม่จำเป็นต้องลงมือขายหรือให้บริการลูกค้าเอง

สรุป

และนี่คือไอเดียธุรกิจที่จะช่วยให้คุณหารายได้เสริมได้นะครับ ลองหยิบสัก 1 ไอเดียในลิสต์ทางด้านบนนี้ไปลองทำ ผมคิดว่าคุณจะสามารถหารายได้เสริมได้ในเวลาไม่นานครับ

ในโลกยุคปัจจุบันที่งานประจำไม่ได้มั่นคงเหมือนอย่างในอดีต การมีรายได้มากกว่า 1 ช่องทางจะทำให้คุณมีหลักประกันความเสี่ยง และในกรณีที่งานเสริมของคุณไปได้ดี บางทีมันอาจจะกลายเป็นแหล่งรายได้หลักของคุณเลยก็ได้นะครับ

ขอให้คุณประสบความสำเร็จกับการหารายได้เสริมนะครับ!

ป.ล. ถ้ามีไอเดียไหนน่าสนใจแต่ผมยังไม่ได้ใส่ลงไป มาคุยกันต่อได้ในคอมเมนต์หรือสามารถส่งอีเมลมาพูดคุยกันที่นี่ได้ครับ 🙂

ผมทำคอนเทนต์เกี่ยวกับ Entrepreneurship, Self-Development, Talent Management & Productivity เป็นประจำ

ไม่พลาดคอนเทนต์ดีๆ ที่จะทำให้คุณเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม เพียงเลือกติดตามผ่านทางช่องทางด้านล่าง

1. Email: https://sitthinunt.com/#showform-36910
2. LINE: https://lin.ee/ac2WqRU หรือแอด LINE ID: @sitthinunt
3. YouTube: http://www.youtube.com/channel/UCUccGvRCg4IiEtFpxs0bJAQ
4. Blockdit: https://www.blockdit.com/sitthinunt.com
5. Clubhouse: http://joinclubhouse.com/@sitthinunt
6. Facebook: https://facebook.com/sitthinunt/

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top