วันนี้คุณเป็นเจ้าของที่บนโลกออนไลน์หรือกำลังเช่าที่เขาอยู่?

Featured Image entrepreneurship rent or own online store update

หลายคนอาจจะคิดว่าการที่คุณเปิดบัญชี Social Media หรือใช้ Marketplace Platform เพื่อขายของ ก็คือการเป็นเจ้าของที่บนโลกออนไลน์แล้ว

แต่ในความเป็นจริงคุณกำลังเช่าพื้นที่ของเขาอยู่

คนที่มากดไลก์ ตามฟอลโลว์ Social Media ของคุณ สุดท้ายเจ้าของไลก์เจ้าของฟอลโลว์นั้นไม่ใช่คุณ แต่เป็น Platform

คนที่มาซื้อสินค้าของคุณผ่าน Marketplace Platform แน่นอนว่าคุณขายของได้ เงินเป็นของคุณ แต่ข้อมูลเป็นของเขา ซึ่งก็หมายความว่าในอนาคต คุณก็จะติดต่อลูกค้าของคุณโดยตรงโดยไม่พึ่ง Platform ไม่ได้

ถ้าคุณพึ่งแต่ “พื้นที่เช่า” เหล่านี้ เวลาที่เขาบีบคุณก็จะตาย เวลาที่เขาจะคลาย คุณก็อาจจะยังอยู่ยาก

.

.

.

แล้วการเป็นเจ้าของที่บนโลกออนไลน์จริงๆ เป็นยังไง?

สำหรับผมการเป็นเจ้าของที่บนโลกออนไลน์คือการไม่ผูกติดกับ Platform คนอื่น

อย่างแรกคือคุณต้องมีเว็บไซต์ ผมชอบเปรียบเว็บไซต์เหมือนอสังหาริมทรัพย์ออนไลน์ส่วนตัวของคุณ ที่คุณเป็นเจ้าของที่จริงๆ (อีกอย่างที่ชอบเปรียบคือเว็บไซต์ก็เหมือนไวน์ ยิ่งบ่มนาน บ่มดี ยิ่งอร่อย) ถึงแม้ว่าคุณจะต้องพึ่ง Search Engine เป็นหลัก แต่ Search Engine มีความเปลี่ยนแปลงช้ากว่า Social Media และ Marketplace รวมถึง นอกจาก Search Engine แล้ว คุณยังสามารถใช้ Social Media หรือช่องทางอื่นๆ ที่คุณ “เช่าใช้” ดึงคนเข้ามาเว็บไซต์คุณได้

อย่างที่สองคือคุณต้องรู้ว่าลูกค้าแต่ละคนของคุณคือใคร นั่นหมายความว่าคุณต้องมีชื่อ อีเมล เบอร์โทร บริษัท ความชอบ ประวัติการซื้อในอดีต การเป็นเจ้าของวิธีการติดต่อลูกค้าโดยตรง ทำให้คนคุมเกม ไม่ใช่เจ้าของพื้นที่เช่า แต่เป็นคุณ

via GIPHY

แน่นอนว่าการเป็น “เจ้าของร้านที่บนโลกออนไลน์จริงๆ” มันใช้เวลา ยากและเหนื่อย (ถ้าอยากรู้ว่าเหนื่อยขนาดไหน ลองไปดูเถ้าแก่พัคแซรอย จากเรื่อง Itaewon Class ได้ – นั่น มาเรื่องนี้ได้ยังไง ฮา) แต่การเป็นเจ้าของร้านจะทำให้คุณสามารถยืนได้ด้วยลำแข้งของตัวเองและเติบโตได้อย่างยั่งยืน

กรุงโรมไม่ได้สร้างเสร็จในวันเดียว แต่พวกเขาก่อร่างสร้างฐานในทุกๆ วันนะครับ ค่อยๆ สร้าง ค่อยๆ ฟูมฟัก สักวันมันจะต้องดี

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top