แนวคิดง่ายๆ ในการทำให้คนจำได้ขึ้นใจว่าคุณเคยทำอะไรให้กับเขา

Featured Image entrepreneurship make me feel not think update

“เรามักจะจำไม่ได้ว่าคนคนนั้นเคยทำอะไรไว้กับเรา แต่เรามักจะจำได้ว่าคนคนนั้นทำให้เรารู้สึกยังไง”

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ผมไม่เคยเล่ามาก่อน แต่ประมาณ 6-7 ปีที่แล้ว ตอนที่เรียนจบปริญญาโทที่ Scotland ใหม่ๆ และได้มีโอกาสเดินทางกลับมาไทยโดยใช้รถไฟ รสบัส และเรือประมาณ 2 เดือน

ตอนกลับมาใหม่ๆ เป็นเด็กใหม่ไฟแรง อยากจะเขียนแชร์เรื่องราวและประสบการณ์ที่เจอให้คนได้อ่านกัน ในตอนนั้นผมได้ส่งต้นฉบับหนังสือที่ผมเขียนที่ชื่อว่า Trans-Mongolian Story ไปให้สำนักพิมพ์ A Book (เสี้ยวหนึ่งในต้นฉบับนั้นอยู่ในบทความ 6 ข้อคิดทางธุรกิจที่ผมเรียนรู้หลังจากเดินทางมาครึ่งค่อนโลก)

ไม่กี่สัปดาห์ (หรืออาจจะเดือนกว่าๆ จำไม่ได้แล้วเพราะมันนานมาก ฮา) หลังจากที่ส่งไป ก็มีผู้ชายคนหนึ่งโทรมาหาผม เพื่อแจ้งผลการพิจารณา

ผลก็คือเรื่องราวของผมถูกปฏิเสธที่จะตีพิมพ์ สิ่งที่ผมจำได้ในวันนั้นคือคนที่ปฏิเสธผมในวันนั้นไม่ได้แค่ปฏิเสธผมเฉยๆ แต่เขายังอธิบายและสอน ผมเป็นเวลาเกือบ 10 นาที (ซึ่งเอาจริงๆ เขาเลือกที่จะไม่ตอบผมหรือแค่ส่งอีเมลมาปฏิเสธก็ได้ แต่เขาไม่ทำ)

ผมจำไม่ได้แล้วว่าวันนั้นเขาอธิบายอะไรให้ผมฟัง แต่ที่ผมจำได้คือผมประทับใจในความใส่ใจของเขา

ผู้ชายคนนั้นคือพี่บิ๊ก ภูมิชาย บุญสินสุข ที่ปัจจุบันเป็น Executive Director ของ THE STANDARD ครับ

เมื่อวานผมก็ได้ไปเจอพี่เขาที่งาน Creative Talk Conference 2020 เลยตัดสินใจเดินไปทักพี่เขา ปรากฏว่าพี่เขาจำเรื่องราวของผมได้ด้วย! (แถมยังจำได้อีกว่าเป็นคนจัด FounderCast กับพี่ Geng Sittipong Sirimaskasem ผมคิดว่าเราต้องกลับมาทำกันจริงๆ เอาแบบจริงๆ จังๆ จริงๆ และไม่มีข้ออ้างกันแล้วล่ะครับ ฮา)

ต้องขอบคุณพี่ Geng Sittipong Sirimaskasem พี่ Joh Chaweewan Kongchoksamai และทีม Creative Talk ทุกท่านนะครับที่ทำให้ผมได้มีโอกาสรำลึกความหลัง ได้พูดคุยและได้ขอบคุณพี่บิ๊กตัวเป็นๆ ซะที

“เรามักจะจำไม่ได้ว่าคนคนนั้นเคยทำอะไรไว้กับเรา แต่เรามักจะจำได้ว่าคนคนนั้นทำให้เรารู้สึกยังไง” 1f642

 

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top