แนะนำหนังสือ How to Grow Your Service Business: Up ธุรกิจให้โตขึ้น 8 หลัก

Featured Image entrepreneurship how to grow your service business update

 

Featured Image how to grow your service business

วันนี้ผมอยากมาแนะนำให้รู้จักกับหนังสือเล่มใหม่ล่าสุดของผมที่ชื่อว่า “How to Grow Your Service Business: Up ธุรกิจให้โตขึ้น 8 หลัก” ที่ใช้เวลาปลุกปั้นมาเกือบๆ ปีครับ

หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไร

หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่จะแนะนำวิธีการที่จะช่วยให้คุณทำให้ธุรกิจบริการ เติบโตขึ้นจากขนาดเล็กๆ มีรายได้ไม่มาก และมีทีมไม่กี่คน ให้อยู่ในระดับ 8 หลัก หรือยอดขายเกิน 10 ล้านบาทต่อปี

จากที่ผ่านขั้นนี้มาหลายปีแล้ว ทำให้เรียนรู้ว่าในการทำธุรกิจโดยเฉพาะธุรกิจบริการ เช่นงานที่ปรึกษา งานสอน งานฟรีแลนซ์ งานออกแบบ งานบริการติดตั้ง (หรืองานบริการอะไรก็แล้วแต่ที่ต้องใช้แรงสมองและแรงกาย) ให้เติบโตนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะมันไม่ได้มีแค่เรื่องการให้บริการ แต่มีเรื่องอื่นอีกหลายอย่าง (เรียกได้ว่าคุณต้องเป็นคนที่เป็น Jack of all trades and master of some – คือต้องรู้ทุกเรื่อง และต้องเก่งในบางเรื่อง)

ผมก็เลยเอาสิ่งที่ได้เรียนรู้มา มาตกผลึกและกลั่นออกมาเป็นหนังสือเล่มนี้ครับ 🙂

คุณสามารถซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศไทยหรือเข้าไปสั่งซื้อหนังสือผ่านเว็บไซต์ได้ที่ Shopee, Lazada, Meb Marketนายอินทร์ หรือ ซีเอ็ด เลยครับ

มีอะไรในหนังสือบ้าง

หนังสือเล่มนี้มี แนวคิด เทคนิค และเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณเข้าใจตัวเอง คิดบริการที่แตกต่างและเฉพาะสำหรับคุณ การหาลูกค้า (ที่ใช่) การส่งมอบบริการที่ดี การบริการจัดการคน (ทั้งตัวคุณเอง หุ้นส่วน และทีมงาน) เรื่องการเงินการบัญชี ตลอดจนคำแนะนำอื่นๆ ที่ผมเรียนรู้มาระหว่างทาง

นอกจากนั้นแล้ว ผมยังมีไฟล์ที่เป็น Framework, Template และรายชื่อ Tools ให้ดาวน์โหลดมากกว่า 10 ไฟล์เช่น

8f All file Download Mock up

  • Framework ที่ช่วยให้ตัดสินใจได้ดีขึ้นเช่น Weight Average, Customer Journey
  • Template ไฟล์ OKR สำหรับธุรกิจ และ Financial Template ต่างๆ
  • รายชื่อ Tool ต่างๆ เช่น CRM หรือ Project Management Software รวมทั้งหมด 100 กว่าตัว

และยังมีแบบฝึกหัดท้ายบทให้คุณลองไปคิด ลองไปทำต่ออีกด้วย

หนังสือเล่มนี้เหมาะกับใครบ้าง?

เอาจริงๆ ค่อนข้างกว้างเลย ในความเห็นของผม ไม่ว่าจะเป็นเจ้าของธุรกิจ ฟรีแลนซ์ ที่ใช้หน่ึงสมอง สองมือ และสี่ห้องหัวใจในการส่งมอบบริการบางอย่าง และอยากให้ธุรกิจเติบโตขึ้นจากไซส์เล็กๆ ให้เป็นไซส์กลางๆ หรือคนที่อยากจะเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง ที่อยากเรียนรู้ เข้าใจ และเตรียมตัวเตรียมใจล่วงหน้า ก็จะได้รับประโยชน์จากหนังสือเล่มนี้ครับ

ทำไมถึงเขียนหนังสือเล่มนี้?

เอาจริงๆ เขียนเพื่อสนอง Need ส่วนตัวล้วนๆ คืออยากลองออกหนังสือแบบเป็นผู้เขียนคนเดียวบ้าง ฮา

*ผมเคยออกหนังสือไปเล่มนึงแล้ว ซึ่งเขียนร่วมกับผู้ร่วมก่อตั้ง Content Shifu อีก 2 คน คือหนังสือชื่อว่า Inbound Marketing: การตลาดแบบแรงดึงดูด ไปซื้อกันได้ครับ หยุดอยู่ที่พิมพ์ครั้งที่ 7 มาหลายเดือนแล้ว อยากให้พิมพ์ถึงครั้งที่ 10 ไม่รู้ว่าจะเป็นไปได้ไหม ฮา

ถ้าตามทฤษฏีของ Maslow การทำสิ่งนี้น่าจะอยู่ในส่วนบนๆ ของพีระมิด

คืออยากออกหนังสือที่ได้ใส่ความเป็นตัวเองบางอย่างลงไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น Framework ที่เราชอบ Tool ที่เราใช้ หรือการแต่งกลอน แต่งคำคล้องจองให้มันดูน่าสนใจ (รับรองว่าถ้าซื้อหนังสือเล่มนี้ไปอ่าน จะเจอกลอนทั้งไทยและเทศ เท่ๆ แน่นอน ฮา)

นอกจากนั้นแล้วก็คืออยากแชร์ความรู้และประสบการณ์แหละ เราเองก็ยังเชื่อในการ Give More, Take Less โดยเฉพาะการทำอะไรที่มีสัดส่วน Impact/Effort สูง

การเขียนหนังสือเล่มนี้ มันไม่ได้เป็น Strategic Move อะไรเลย คือไม่ได้มาช่วย Support หรือ Sync กับธุรกิจที่ทำอยู่ขนาดนั้น ไม่ได้ทำเงินมากมาย และไม่ได้มีอะไรจะมาขายต่อด้วย แต่ก็ยัง Happy ที่ได้เขียนมันออกมาเพราะเชื่อว่ามันน่าจะมีประโยชน์สำหรับคนหลายๆ คน

สุดท้าย

ขอบคุณสำนักพิมพ์อมรินทร์และคุณตุลย์ที่เป็นบรรณาธิการบริหารที่ช่วยเป็นเพื่อนช่วยคิด มิตรช่วยแนะนำ ในขั้นตอนต่างๆ ตั้งแต่ตอนตั้งไข่จนถึงตอนพิมพ์ออกมา แม้อาจจะมีบางส่วนที่เห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่ทางสำนักพิมพ์ก็ให้ความเห็นและรับฟังอย่างเข้าใจ

ขอบคุณปริ้น เพื่อนสนิทของผม ที่ช่วยมาตรวจเช็คเนื้อหาในบท Financial & Accounting

ขอบคุณพี่ป้อม Tarad.com, พี่เก่ง Creative Talk & RGB72 และพี่ทิป Digital Tips ที่ให้เกียรติมาเขียนคำนิยมให้กับผมและหนังสือเล่มนี้

ขอบคุณครอบครัว ภรรยา พาร์ทเนอร์ ลูกค้า เมนทอร์ ทีมทั้งในปัจจุบันและอดีต รวมไปถึงประสบการณ์ที่ทั้งดีและร้ายที่ทำให้ผมตกผลึกและกลั่นหนังสือเล่มนี้ออกมาได้ครับ

และถ้าอ่านมาถึงตรงนี้ ผมคิดว่าคุณเองก็น่าจะมีใจให้ผมและหนังสือเล่มนี้อยู่หน่อยๆ เพราะฉะนั้นผมขอฝากหนังสือ “How to Grow Your Service Business: Up ธุรกิจให้โตขึ้น 8 หลัก” ให้เป็นอีกหนึ่งเล่มในชั้นหนังสือของคุณด้วยนะครับ 🙂

คุณสามารถซื้อหนังสือเล่มนี้ได้ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศไทยหรือเข้าไปสั่งซื้อหนังสือผ่านเว็บไซต์ได้ที่ Shopee, Lazada, Meb Marketนายอินทร์ หรือ ซีเอ็ด เลยครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top