เจ้าของธุรกิจจะเผชิญหน้ากับ COVID-19 และ Economic Recession ยังไง?

Featured Image entrepreneurship get through economic recession update

1-2 เดือนที่ผ่านมานี้น่าจะเดือนที่หนักหน่วงสำหรับเจ้าของธุรกิจทุกๆ คน บ้างต้องลดเงินเดือนพนักงาน บ้างก็ต้องหยุดกิจการชั่วคราว บ้างก็ต้องปิดกิจการไปเลยแบบถาวร

จะรอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ ก็คงไม่ทันและเป็นการจัดการกับปัญหาที่ Reactive เกินไป

ผมก็เลยมีขอเขียนคำแนะนำ 5 ข้อที่ผมและธุรกิจของผมพยายามปรับ ถ้าข้อไหนเห็นว่าเป็นประโยชน์ก็ลองเอาไปปรับใช้กับธุรกิจของคุณดูนะครับ หรือถ้ามีเรื่องไหนที่เจ้าของธุรกิจควรทำเพิ่มเติมอีกก็มาแชร์กันครับ 🙂

วิธีการรับมือกับ COVID-19 และ Economic Recession สำหรับเจ้าของธุรกิจ

1. ปรับสภาพจิตใจตัวเอง

เรื่องนี้เป็นเรื่องพื้นฐานที่สำคัญที่สุดสำหรับเจ้าของธุรกิจเลยก็ว่าได้เพราะถ้าสภาพจิตใจไม่ดี ห่อเหี่ยว ก็คงจะไม่มีอารมณ์ไปจัดการกับเรื่องอื่นๆ แน่ๆ

วิธีการที่ผมคิดว่าทำได้จริงและเริ่มต้นทำได้ง่ายๆ คือ

1. นั่งสมาธิ – การนั่งสมาธิจะทำให้จิตใจสงบและนิ่งขึ้น ถ้าไม่เคยนั่ง ลองโหลดแอปอย่าง HeadSpace หรือ Brain.fm ที่ช่วย Guide ในการนั่งสมาธิครับ

2. พูดคุยกับเจ้าของกิจการคนอื่นๆ – ไม่มีใครที่จะเข้าใจความสุข ทุกข์ เหงา เครียด ของเจ้าของธุรกิจเท่ากับเจ้าของธุรกิจด้วยกันเองอีกแล้วครับ ลองกรี้งกร้างไปหาเพื่อนของคุณที่ทำธุรกิจเหมือนๆ กันดู ผมคิดว่าช่วงนี้คนทำธุรกิจต้องอยากคุยปรึกษาและปรับทุกข์กับเจ้าของธุรกิจคนอื่นอยู่แน่ๆ ครับ

ผมเคยเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ในบทความ “สกิลที่สำคัญที่สุดที่ Founder ทุกคน “ต้อง” ฝึกฝน”  ไปอ่านเพิ่มเติมกันได้ครับ

2. ปรับความเข้าใจกับทีมงาน

เชื่อทุกธุรกิจได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์นี้ด้วยกันทั้งนั้น บางธุรกิจได้รับผลกระทบมาก บางธุรกิจได้รับผลกระทบน้อยแตกต่างกันไป

สำหรับทีมงาน ในฐานะที่เป็นคนร่วมทุกข์ร่วมสุขกับเรามา ผมคิดว่าเขามีสิทธิ์ที่จะรับรู้เรื่องราวต่างๆ ตามจริงครับ อย่าปล่อยให้พวกเขาเคว้งคว้างและอ้างว้าง ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับหน้าที่การงานของเขาบ้างในวันต่อๆ ไป

ถ้าทีมงานไม่เข้าใจและไม่มั่นใจในตัวคุณหรือตัวบริษัท ผลเสียจะส่งผลกระทบกระทบในวงกว้างครับ

สิ่งที่ผมคิดว่าเจ้าของธุรกิจควรทำคือจัด Townhall Meeting และพูดคุยสิ่งต่างๆ อย่างตรงไปตรงมา รวมไปถึงขอความเห็นเพิ่มเติมจากทีมงาน บางทีคุณอาจจะได้แนวคิดที่ช่วยให้ธุรกิจคุณอยู่รอดจากทีมงานก็ได้

3. ปรับความเข้าใจกับลูกค้า

เจ้าของธุรกิจทุกคนมีลูกค้าอยู่ และแน่นอนว่าลูกค้าทุกๆ คนก็ต้องได้รับผลกระทบจากสิ่งนี้เช่นเดียวกัน

สิ่งที่ผมคิดว่าเจ้าของธุรกิจควรทำก็คือการพูดคุยและปรับความเข้าใจกับลูกค้า

1. เพื่อทำความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับสถานการณ์ของลูกค้า

2. เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า

สิ่งที่บริษัทของผมทำคือส่งอีเมลแจ้งลูกค้าทุกคนว่าเราจะเริ่ม Work from Home และการประชุมต่างๆ จะขอนัดเป็น Conference Call แทน ทั้งนี้เรายังคงคำนึงถึงการให้บริการลูกค้าเป็นสำคัญ

4. ปรับรูปแบบการดำเนินธุรกิจ

ช่วงเวลานี้ จะว่าเป็นวิกฤตก็เป็นวิกฤต จะว่าเป็นโอกาสก็เป็นโอกาส เพราะมันทำให้เราได้ลองกลับมาคิดทบทวนรูปแบบการดำเนินธุรกิจที่มีอยู่ของเรา

ตัว Magnetolabs ซึ่งเป็น Inbound Marketing Agency นั้นถือว่าได้รับผลกระทบไม่มาก (สัก 3/10) เพราะฐานลูกค้าของเราไม่ใช่ Consumer Business อีกทั้งบริการที่เราให้เป็นบริการที่ช่วยลูกค้าวางรากฐานการตลาดในระยะยาว (แต่ถ้าสถานการณ์ยังเป็นแบบนี้อยู่ ผลกระทบก็อาจจะมากขึ้น)

แต่ธุรกิจอีกตัวนึงที่ได้รับผลกระทบเต็มๆ (สัก 7/10) คือ Content Shifu ซึ่งบริการหลักคือการอบรม

ซึ่งพอเจอผลกระทบแบบนี้ก็เลยทำให้เราหันกลับมามองตัวเองว่าสิ่งที่ทำอยู่มันยังไม่ยั่งยืนและมันทำให้ดีขึ้นกว่านี้ได้อีก จนทำให้เราได้ Business Model เพิ่มอีก 2-3 อย่างที่จะช่วยกระจายรูปแบบการดำเนินธุรกิจของเราให้มีความหลากหลายและพร้อมรับกับความเปลี่ยนแปลงมากขึ้น

ถ้าธุรกิจของคุณได้รับผลกระทบหนัก นี่คือเวลาที่ต้องเปลี่ยนแปลง

แต่ถ้าธุรกิจของคุณยังไปต่อได้ นี่คือเวลาที่คุณต้องหาทางหนีทีไล่

คนที่จะอยู่รอดคือคนที่ปรับตัวได้ดีที่สุดครับ

5. ปรับระดับความรู้ในสมองตัวเอง

ความเปลี่ยนแปลงต่างๆ จะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าระดับความรู้ที่คุณมียังคงเดิม การได้คิดปรับเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจจะทำให้คุณได้เรียนรู้มากข้ึน ซึ่งนอกเหนือจากการเรียนรู้จากสนามจริงแล้ว ผมคิดว่าการเรียนรู้จากสนามซ้อมเช่นการเรียนออนไลน์ก็สำคัญไม่แพ้กัน

มีแหล่งเรียนรู้ออนไลน์มากมายที่ให้คุณเข้าไปเรียนรู้ครับ ตัวอย่างเช่น

คอร์สของ Content Shifu (อะแฮ่ม ขอเอาอันนี้มาอยู่อันแรก เพราะเป็นคอร์สที่บริษัทผมเอง ฮา): คอร์ส Inbound Marketing 101 https://academy.contentshifu.com/product/inbound-marketing-101/

เดี๋ยวเร็วๆ นี้จะเอาคอร์สแบบพรีเมียมมาเปิดให้คนได้เรียนฟรีเพิ่มเติมอีกด้วย รออีกสักนิดนะครับ 🙂

คอร์สของจุฬา: https://mooc.chula.ac.th/

คอร์สออนไลน์ของ Ivy League Universities ในอเมริกา: https://www.classcentral.com/collection/ivy-league-moocs

Coursera: https://www.coursera.org/

เมื่อเหตุการณ์แย่ๆ จบ คุณจะพร้อมรบกว่าใครครับ

สรุปสุดท้าย

สิ่งสำคัญที่สุดในฐานะผู้ประกอบการคือคุณต้องอยู่รอดต่อไปให้ได้ครับ ถ้ารู้สึกท้อแท้ ท้อถอย อย่าพึ่งหมดหวังครับ ใจเย็นๆ แล้วกลับไปอ่านข้อ 1 ของบทความนี้ครับ 🙂

What doesn't kill you makes you stronger!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top