วิธีการสืบข้อมูลลูกค้าด้วย Creden

Featured Image Creden 1

โพสต์นี้ผมจะขอมาแนะนำเครื่องมือที่ “ฟรี” และ “ดี” ที่คนที่ทำธุรกิจ B2B ควรใช้

เครื่องมือตัวนี้ชื่อว่า Creden ของพี่ป้อม ภาวุธ

ซึ่งหนึ่งในฟีเจอร์ของ Creden คือการที่ช่วยให้คุณเช็คภาพรวมและโครงสร้างของบริษัทต่างๆ ที่จดทะเบียนในประเทศไทยได้ ดูได้ตั้งแต่

  • ยอดขาย รายจ่าย กำไร ในปีที่ผ่านๆ มาเป็นเท่าไหร่ (ข้อมูลมันจะช้ากว่าปัจจุบัน 1-2 ปี เพราะมันจะเป็นข้อมูลจริงตามที่ส่งหน่วยงานภาครัฐ) >> ถ้าบริษัทไหนขาดทุนรัวๆ ตอนคุณจะไปขายของก็ต้อง Note ไว้นิดนึง มีโอกาสที่เขาอาจจะจ่ายคุณไม่ได้
  • ใครเป็นกรรมการและใครมีอำนาจในการลงนาม >> ใช้ดูว่าเราคุยกับคนที่มีอำนาจในการตัดสินใจรึเปล่า คนที่คุณคุยด้วยจะชอบหรืออยากได้สินค้า/บริการคุณแค่ไหนก็ไม่มีประโยชน์ถ้าคนคนนั้นตัดสินใจไม่ได้หรือไม่สามารถ Influence ผู้มีอำนาจในการตัดสินใจได้
  • ใครเป็นผู้ถือหุ้นในสัดส่วนเท่าไหร่ >> ใช้ดูสิทธิ์ต่างๆ ของคน/บริษัทที่มีกับบริษัทนั้นๆ
  • คนคนนั้นถือหุ้นในบริษัทไหนบ้าง >> ใช้ดูความสัมพันธ์ระหว่างบริษัท/คน ทำให้เข้าใจเลยว่าเครือข่ายทางธุรกิจของคนนั้นเป็นยังไง ทำไมเขาถึงตัดสินใจทำอะไรแบบนั้น และประโยชน์ของการทำสิ่งนั้นๆ คืออะไร

เครื่องมือตัวนี้เป็นตัวที่ผมใช้บ่อยมากๆ ใช้สืบลูกค้า สืบคู่แข่ง หรือบางครั้งไปสืบดูเฉยๆ ก็มี อย่างล่าสุดตอนที่มีดราม่าคิวเท ผมก็ไป Search ดู 😂

ป.ล. เวลาเขียนชมอะไรในช่องทางส่วนตัว คนชอบมาถามว่านี่ได้ Sponsor ไหม เลยมาเขียนดักไว้ก่อนว่าไม่ได้เลย 😂 แต่เขียนเพราะชอบใช้ประจำ + พี่ป้อมให้ Credit ฟรีเป็น points 1,000 points มาแชร์ให้คนรู้จัก (น่าจะ Search เชิงลึกได้ประมาณ 3 ครั้ง) แค่เลื่อนเมาส์ไปที่เมนูขวาบน คลิกกรอกรหัสคูปอง และใส่ Coupon “CREDENSHIFU” ได้เลย

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top