“ถูก เร็ว ดี” คำ 3 คำที่ผู้ว่าจ้างทุกๆ คนต่างปรารถนา

Featured Image entrepreneurship cheap fast good update

จิตนาการดูว่าคุณเป็นเจ้าของบริษัทตกแต่งภายใน แล้วคุณได้รับสายโทรศัพท์จากลูกค้ามาแล้วเขาพูดว่า “สวัสดีครับ ผมอยากตกแต่งออฟฟิศ ขอแบบสวยๆ หรูๆ แต่วัสดุไม่ต้องดีมากนะครับ เผอิญว่างบประมาณผมค่อนข้างจำกัด เอ้อ แล้วก็งานนี้ค่อนข้างเร่งนะครับ ผมอยากย้ายเข้าไปออฟฟิศใหม่นี้ให้เร็วที่สุดครับ”

“ถูก เร็ว ดี” เป็นคำ 3 คำที่ผู้ว่าจ้างทุกๆ คนต่างปรารถนาเวลาจ้างคนผลิตสินค้าหรือให้บริการอะไรบางอย่าง แต่ใช่แล้วครับ การที่จะได้ 3 อย่างนี้มาพร้อมๆ กันมันไม่มีอยู่จริง

ถูก เร็ว ดี ไม่มีจริง

Facebook Image Cheap Fast Good

คุณจะเลือกได้แค่ 2 อย่างจาก 3 อย่างเท่านั้นครับ

ถ้าเลือกถูกและเร็ว คุณต้องยอมรับความเสี่ยงที่ว่าของที่คุณได้มาอาจจะเป็นงานที่ไม่ต้องใช้ความคิดมาก หรือเป็นงานเผา งานเร่ง ที่ไม่ได้คุณภาพมากนัก

ถ้าเลือกถูกและดี คุณต้องยอมรับความเสี่ยงที่ว่างานของคุณอาจจะไม่เสร็จ (บ่อยครั้งคุณอาจจะเห็นงานแบบนี้ในรูปแบบของงานที่ทำให้เพื่อน หรืองานบุญ)

ถ้าเลือกดีและเร็ว คุณต้องยอมรับความเสี่ยงที่ว่าคุณจะต้องจ่ายเงินแพงกว่าปกติ

เลือกแบบไหนดี?

จริงๆ ผมคิดว่ามันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ครับ

ถ้าคุณมีงานที่ไม่ต้องใช้ความคิด ความรู้หรือความเชี่ยวชาญมากนัก (เช่นงาน Key ข้อมูล) การเลือกแบบถูกและเร็วอาจจะดีกว่า

ถ้าคุณมีเวลาให้กับงานนั้นๆ ค่อนข้างมาก ยอมให้งานมันช้ากว่า Timeline ได้ การเลือกแบบถูกและดีก็อาจจะพอไหว

ถ้าคุณต้องการเจ็บแต่จบ เสียเงินแล้วได้รับงานที่ตรงใจอย่างรวดเร็ว (เช่นงานที่ถ้าไม่เสร็จหรือทำออกมาไม่ดี งานอื่นๆ จะมีปัญหาตามมา) การเลือกแบบดีและเร็วก็เป็นทางเลือกที่ควรเลือก

สรุป

ถูก เร็ว ดี… ไม่มีอยู่จริง

ลองพิจารณาดูว่างานนั้นๆ ของคุณต้องการความถูก ความเร็ว หรือความดี ลองหยิบมาสัก 2 ใน 3 อย่าง จากนั้นก็เร่ิมทำบรีฟและเริ่มหาผู้รับจ้างทำงานได้เลยครับ 🙂

เนื้อหาในบทนี้ผมได้แรงบันดาลใจมาจากบล็อกนี้ของพี่เม่นนะครับ แนะนำให้ไปอ่านบล็อกของพี่เขาดูครับ เขาขยายความออกมาได้ดีจริงๆ ครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top