[กรณีศึกษา] การสร้าง User Experience ที่ดีของ NocNoc

Featured Image entrepreneurship case study ux nocnoc update

เนื่องจากช่วงนี้ต้อง Work from Home ยาวๆ เลยได้ฤกษ์สั่งเก้าอี้ตัวใหม่ ผมก็เลยเข้าไปหาเก้าอี้ใน NocNoc (เพราะเคยซื้อโต๊ะแบบปรับระดับได้จากที่นี่มาแล้ว และรู้ว่าเขาจะมี Code ส่วนลดให้เยอะกว่าที่อื่นๆ) ตอนจะกดซื้อ ผมได้เจอกรณีศึกษาทางด้าน UX (User Experience) ที่น่าสนใจ เลยอยากจะเอามาแชร์กันครับ

กรณีศึกษาอันนี้คนคิดจะต้องมีความรู้ทั้งทางด้าน Business และ Psychology เลย ไม่อย่างนั้นจะไม่สามารถคิดแบบนี้ออกมาได้

ซึ่งจากรูป ในตอนแรกนั้นผมเลือกวิธีจ่ายด้วยบัตรเครดิต แต่ก่อนที่ผมจะจ่าย NocNoc ได้แสดง Popup ขึ้นมาเพื่อเชิญชวนให้ผมจ่ายเงินผ่าน Internet Banking แทน

อย่างที่รู้กันว่า Payment Processing Fee สำหรับบัตรเครดิตจะอยู่ระหว่าง 2-3% (ถ้า Volume เยอะอาจจะต่อรองได้มากกว่านี้) การที่ NocNoc Offer คูปองแทนเงินสดสำหรับการทำธุรกรรมผ่าน Internet Banking จะทำให้

1. NocNoc ได้เงินมากขึ้น

ลองคำนวณง่ายๆ แบบที่ต่ำที่สุด สมมุติผมซื้อ 7,000 บาท การที่คนเปลี่ยนจากการจ่ายด้วยบัตรเครดิตเป็นผ่าน Internet Banking แทน จำนวนเงินที่ NocNoc จะประหยัดไปจะอยู่ที่ประมาณ 140 บาท (7,000 บาท x 2%) แต่ NocNoc เสียค่าคูปองแทนเงินสด 100 บาท รวมกับค่า Internet Banking อีกนิดหน่อย สรุป NocNoc ได้เงินเพิ่มอย่างน้อยๆ 30 กว่าบาทสำหรับออเดอร์นี้

* ทางทีม NocNoc ให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับผมมาว่า Payment Gateway Fee ของ Credit Card สูงกว่า Internet Banking ถึง 5-50 เท่า (ขึ้นอยู่กับ Average Order Value) ไปดูโพสต์นั้นได้ที่นี่ครับ

2. Scarcity บังเกิด

Offer นี้มีอายุ 5 นาทีเท่านั้น ซึ่งใครก็ตามที่กำลังจะมาถึงหน้าจ่ายเงินแล้ว คงไม่อยากจะพลาดดีลดีๆ แบบนี้ และรีบตัดสินใจจ่ายเงินด้วย Internet Banking โดยพลัน ทำให้ใครที่อาจจะกำลังลังเลอยู่มีเหตุผลที่จะตัดสินใจทันที

ผมคิดว่าเรื่องเล็กๆ แค่นี้ ทำให้ NocNoc ได้กำไรมากขึ้นหลายหมื่นหรือหลายแสนต่อเดือนเลย

ผมแนะนำให้ลองไปกดซื้อที่ NocNoc และเรียนรู้ดูนะครับ 🙂

ป.ล. แต่ Case นี้ของผม ผมก็กดไม่สนใจและจ่ายด้วยบัตรเครดิตนะ เพราะพึ่งทำบัตรเครดิตใหม่ แล้วผมต้องรีบรูดให้ 10,000 บาทเพื่อได้บัตร Starbucks มา 3,000 บาท ฮา

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top