แต่ละช่วงของธุรกิจ ความสำคัญของแต่ละคนแต่ละกลุ่มมีไม่เท่ากัน

Featured Image entrepreneurship business stages update

“แต่ละช่วงของธุรกิจ ความสำคัญของแต่ละคนแต่ละกลุ่มมีไม่เท่ากัน”

เดือนที่แล้วผมได้อ่านหนังสือมาเล่มนึงแล้วชอบมาก ชื่อหนังสือชื่อว่า “เศรษฐีสารภาพ ทำได้ไง 5 ปีมีเงินพันล้าน” (ขอบคุณแชมป์ที่เอาหนังสือมาให้ด้วย ใครอยากทำการตลาดผ่าน LINE บริษัทของแชมป์เป็น Premium LINE Partner ที่มากประสบการณ์และจะช่วยให้การทำ LINE Marketing ของคุณพุ่งทะยาน – ขายให้เสร็จสรรพ ฮา) เพราะผมคิดว่ามันน่าจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้แน่ๆ กับทุกบริษัท เพียงแต่มันจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่ต่างกัน

business stages image

ทุกบริษัทจะต้องมีกลุ่มคนอยู่ 3 กลุ่มได้แก่ 1. ผู้ก่อตั้ง 2. ผู้ปฏิบัติ 3. ผู้ดูแล

ในช่วงตั้งต้นกลุ่มคนที่สำคัญที่สุดคือ “ผู้ก่อตั้ง” ซึ่งผู้ก่อตั้งมีหน้าที่ก่อร่างสร้างฐานทำให้ธุรกิจเกิดขึ้นได้และเติบโต

เมื่อธุรกิจเติบโตได้จนถึงระดับหนึ่ง ผู้ก่อตั้งต้อง “หยุด” ทำทุกอย่างด้วยตัวเองและหา “ผู้ปฏิบัติ” ซึ่งเป็นฝ่ายที่ผลิต/สร้างสินค้าหรือให้บริการมาช่วยงาน

ในช่วงเติบโตนั้น “ผู้ก่อตั้ง” และ “ผู้ปฏิบัติ” จะทำหน้าที่ประสานงานกันอย่างสอดคล้องทำให้บริษัทเติบโตได้อย่างที่หวัง ถ้าผู้ดูแลมีบทบาทในขั้นนี้เร็วเกินไปจะทำให้ทั้ง “ผู้ก่อตั้ง” และ “ผู้ปฏิบัติ” ทำงานได้ช้าลง

เมื่อบริษัทเติบโตมากขึ้นจนถึงจุดอิ่มตัว “ผู้ดูแล” ซึ่งเป็นผู้ดูแลงานหลังบ้านเช่น HR, Finance และ Admin จะเขยิบขึ้นมามีบทบาทสำคัญและได้ทำงานประสานกับ “ผู้ปฏิบัติ”

เมื่อบริษัทดำเนินมาถึงจุดนี้ “ผู้ก่อตั้ง” ต้องหยุดไปยุ่งเกี่ยวกับการประสานงานของ “ผู้ปฏิบัติ” และ “ผู้ดูแล” เพราะ “ผู้ก่อตั้ง” จะทำให้สิ่งที่ประสานกันเกิดรอยร้าว

หน้าที่ของผู้ก่อตั้งในขั้นนี้คือการมุ่งไปหาธุรกิจ S-Curve ใหม่ๆ ที่ทำให้ธุรกิจที่อิ่มตัวกลับมาเติบโตได้อีกครั้ง

เพราะแต่ละช่วงของธุรกิจ ความสำคัญของแต่ละคนแต่ละกลุ่มมีไม่เท่ากัน เพราะฉะนั้นคนแต่ละกลุ่มต้องรู้หน้าที่ของตัวเอง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top