บทความเพื่อ Entrepreneur ทุกคนเกี่ยวกับปี 2021 :)

Featured Image entrepreneurship article for entrepreneurs update

บทความนี้ขอมอบให้กับ Entrepreneur ทุกคนครับ 🙂

อย่างที่ทุกคนน่าจะรู้ดีว่าปีนี้เป็นปีที่ยากลำบาก

ผมได้มีโอกาสคุย (และปรับทุกข์ ฮา) กับ Entrepreneur หลายๆ คน บางคนต้องเจอสิ่งที่ไม่อยากเจอ หรือต้องตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่อยากทำ ไม่ว่าจะเป็นการปิดบริษัท หยุดธุรกิจไว้ชั่วคราว เปลี่ยนไปทำอย่างอื่น ปรับลดเงินเดือน เลิกจ้างพนักงาน หรือดีหน่อยก็อาจจะแค่ยอดขายไม่เป็นไปตามเป้า มีน้อยมากๆ ที่โตสวนกระแส

ด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างในประเทศเรา (ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ สาธารณะสุข และการเมือง) ปีหน้าก็ยังคงเป็นปีที่ต้องสู้กันต่ออีกเยอะเช่นกัน

ผมคิดว่าสิ่งสำคัญมากๆ ที่ Entrepreneur ทุกคนต้องอย่าลืมทำคือการบริหารจัดการสภาพจิตใจของตัวเอง (เคยเขียนบทความเรื่องนี้ไว้ น่าจะเป็นประโยชน์ สกิลที่สำคัญที่สุดที่ Founder ทุกคน “ต้อง” ฝึกฝน) รวมไปถึงการทำในสิ่งที่ต้องทำและทำในสิ่งที่ถูกต้อง (กับลูกค้า กับคนในทีมที่ฝ่าฟันกันมา และกับมโนธรรมของตัวเอง) เมื่อถึงเวลาที่ต้องตัดสินใจ

อย่างที่ Jack Ma เคยบอกไว้ว่า “Never give up. Today is hard, tomorrow will be worse, but the day after tomorrow will be sunshine”

ปีนี้ไม่ดี ปีหน้าก็อาจจะยังไม่สดใส แต่ถ้าเราสู้ต่อไปอย่างตั้งใจ ทุกอย่างมันจะดีขึ้นแน่ๆ ครับ 🙂

ป.ล. เคยได้มีโอกาสไปงาน Founders Therapy ที่จัดโดยนพกับเหวิน โดยที่งานเป็นงานเล็กๆ ที่มี Founder/Entrepreneur ไม่ถึง 10 คน มานั่งล้อมวงแชร์ความสุข ถกความทุกข์ (นั่งเม้าท์และนั่งเมากัน ฮา) แค่ 2-3 ชั่วโมง เป็นเวลาไม่นาน แต่ก็ทำให้รู้สึกดีจริงๆ นะ

ที่พิมพ์บอกอันนี้ไม่ใช่อะไร แค่จะแนะนำว่าให้ลองหาโอกาสทักไปคุยกับเพื่อนๆ ที่เป็น Entrepreneur เหมือนกัน แลกเปลี่ยนกันดูจะช่วยคลายความเครียดได้ครับ 🙂

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top