คำแนะนำ 9 ข้อสำหรับธุรกิจ SME ที่อยากเติบโต

Featured Image entrepreneurship advices for growing smes update
ไม่กี่วันก่อน ผมมีโอกาสไปไลฟ์แชร์คำแนะนำสำหรับ SME ที่กำลังเติบโต ซึ่งผมได้สรุปออกมาเป็น 9 ข้อทางด้านล่างนี้ครับ
1. สกิลที่สำคัญที่สุดสำหรับ SMEs / เจ้าของกิจการไม่ใช่สกิลในการทำงานหรือการบริหารคน แต่เป็นการบริหาร “สภาพจิตใจของตัวเอง” ทุกปัญหาจะมีทางออก ถ้ากำลังใจดี
2. อย่าเป็นทุกอย่าง (ที่กลางๆ) สำหรับทุกคน แต่บางอย่างที่ดีมากๆ สำหรับบางคนจะดีกว่า จำไว้ว่า Niche is Bliss, Mass is Bad.
3. อย่ามองหาแต่ของฟรีหรือราคาถูก เพราะของฟรีหรือของราคาถูก บ่อยคร้ัง ของฟรีหรือของถูกมักจะมีราคาแพงกว่าที่คิด (หรือไม่ก็จริงๆ แล้วคุณไม่ใช่ลูกค้า แต่คุณนั่นแหละคือสินค้า)
4. อย่ามองหาแต่ของที่ดีที่สุด เพราะของที่ดีที่สุดไม่มีอยู่จริง แต่ให้มองหาของที่เหมาะสมกับตัวคุณมากที่สุดจะดีกว่า
5. การที่จะส่งมอบคุณค่าให้ใครได้อย่างเต็มที่นั้น จุดเริ่มต้นคือคุณต้อง Win และไม่เดือดร้อนก่อน ว่าง่ายๆ คือคุณต้องมีเงิน มีสภาพชีวิตที่ดีพอที่คุณไม่เดือดร้อน ถ้าคุณยังอดมื้อกินมื้อ จะสั่งข้าวผัดกระเพราทีนึง ต้องมานั่งคิดว่าจะใส่ไข่ดาวไหม คุณก็จะไม่มีแรงสมอง แรงกาย ไปคิดเพื่อคนอื่น
6. Be a jack of all trades & a master of some การเป็นเจ้าของกิจการ / SMEs นั้นเรียกได้ว่าจะต้องเป็นคนที่เก่งบางเรื่อง และต้องรู้ทุกเรื่อง เช่นเรื่องการเงิน บัญชี การบริหารคน เพราะเรื่องเหล่านี้เกี่ยวข้องกับการทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตหมด
7. Hiring for Mindset – เวลาจ้างคน ให้เน้นหนักที่ Mindset เพราะความรู้ความสามารถเป็นเรื่องที่สอนกันง่ายกว่ามาก ทั้งนี้คุณควรต้องแยกแยะได้ว่า Skillset ไหนที่ผู้สมัครต้องมีติดตัวมา เรื่องไหนสอนทีหลังได้ (ตัวอย่างเช่นถ้าผู้สมัคร สมัครตำแหน่งนักเขียน อย่างน้อยก็ต้องเข้าใจภาษาไทย พิมพ์ภาษาไทยได้อย่างถูกต้อง คล่องแคล่วในระดับหนึ่ง)
8. สมดุล 3 ด้านที่ควรรักษา – มันไม่มีประโยชน์อะไรที่คุณทำธุรกิจสำเร็จแต่ชีวิตล้มเหลว Mind, Body, Soul 3 สิ่งนี้คุณจะต้องสร้างสมดุล และรักษามันไว้ให้ดี เมื่อไหร่ที่สิ่งใดสิ่งหนึ่งพร่อง ให้หาเวลาเติมมัน
9. การทำธุรกิจไม่ใช่ 1+1 = 2 ที่จะทำจะคิดท่าไหนก็ได้เท่าเดิม การจะทำธุรกิจให้เติบโตนั้นไม่มีสูตรสำเร็จ และมีวิธีการมากกว่า 1 วิธี ขึ้นอยู่กับความรู้ ประสบการณ์ เวลา และโชคของแต่ละคน เพราะฉะนั้นอย่าเชื่อทุกสิ่งที่คุณเห็น อย่าฟังทุกอย่างที่คนบอก เราเรียนรู้จากคนอื่นได้ แต่เส้นทางการเติบโตของคุณและของพวกเขาจะไม่มีทางเหมือนกัน (ซึ่งผมแนะนำว่าคุณไม่จำเป็นต้องเชื่อทุกอย่างในคอนเทนต์นี้)
เนื้อหาเหล่านี้เป็นเนื้อหาแบบ Mindset ที่สอดแทรกไว้ในหนังสือ “How to Grow Your Service Business: Up ธุรกิจให้โตขึ้น 8 หลัก” ซึ่งในหนังสือยังมี Mindset Skillset และ Toolset อีกหลายอย่างที่จะช่วยให้คุณสร้างธุรกิจบริการของคุณให้เติบโต
ตอนนี้หนังสือเล่มนี้วางขายแล้วตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศไทย หรือตามช่องทางออนไลน์ต่างๆ ตามลิงก์นี้ https://bit.ly/3uy6wC9 ครับ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top